Trend Fast Track : Welcome, Digital Workmate

เพื่อนร่วมงานดิจิตอล-เทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยลดภาระงานให้กับมนุษย์ กับ🔥 Trend Fast Track🔥

เมื่อมีอาชีพที่กำลังจะหายไปในศตวรรษที่ 21 ย่อมมีอาชีพใหม่ที่กำลังจะเกิด (หรือเกิดขึ้นแล้ว) !!

🔥Trend Fast Track🔥 ประจำสัปดาห์นี้ เราขอแชร์กรณีศึกษาจากธุรกิจที่น่าสนใจ ในหลายประเทศ เพื่อต้อนรับเข้าสู่โลกที่มีการเปลี่ยนแปลงด้วยการใช้เทคโนโลยี “Welcome, Digital Workmate”

• อาจกล่าวได้ว่าในยุคสมัยนี้เทคโนโลยีได้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับโลกอย่างรวดเร็ว และรุนแรง ส่งผลกระทบต่อมนุษย์เราในหลายๆ มิติ ประเด็น “เทคโนโลยีจะเข้ามาแทนที่มนุษย์” ถูกเป็นที่พูดถึงอย่างมากในหลายปีมานี้ โดยเฉพาะการมาของเทคโนโลยี AI ที่กำลังเข้ามาแย่งงานสารพัดอย่างที่มนุษย์เคยทำ หลายสำนักปล่อยข้อมูล “อาชีพที่กำลังจะหายไปในศตวรรษที่ 21” สร้างความตื่นตัวให้กับผู้คนจำนวนมากจนต้องเร่งปรับตัวให้ทัน

• แต่หากเราลองเปิดมุมมองในอีกด้าน เทคโนโลยีอาจไม่ใช่ผู้ร้ายที่มาแย่งงานพวกเรา และทำให้เราตกงานเสมอไป เพราะเมื่องานเก่าหมดยุคไปก็จะเกิดวิชาชีพใหม่ๆ และอีกด้านหนึ่งเทคโนโลยีอาจเข้ามาทดแทนการทำงานบางอย่างที่เราไม่จำเป็นต้องลงแรง ลดภาระงานให้กับมนุษย์ ให้เราใช้มันสมองและหยาดเหงื่ออันมีค่าของเราไปทำงานอย่างอื่นที่สำคัญยิ่งกว่า

• เราได้หยิบเอากรณีศึกษาใหม่ๆ ที่น่าสนใจ เกี่ยวกับธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากเทคโนโลยีที่มีส่วนเกี่ยวข้องทำให้พวกเราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แม่นยำมากขึ้น ลดภาระงานบางอย่างลงไป และในภาคเอกชน ผู้ประกอบการยังสามารถประหยัดต้นทุน และส่งมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า กรณีศึกษาที่น่าสนใจจะมีอะไรกันบ้าง ลองไปชมกันครับ

1. [ไทย] AIS ถือโอกาสเปิดหมากกระดานใหม่! กับการสร้างมิติใหม่ของงานบริการด้วยแนวคิดใหม่ที่เรียกว่า DigitALL Shop แห่งแรกในจังหวัดภูเก็ต กับธีม The Unmanned Store ขยายแนวคิดของ DigitALL Shop ว่าร้านค้าลักษณะดังกล่าวเป็นรูปแบบที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อนด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าโดยยึดจาก 3 เรื่อง คือ ไม่มีการกดรับบัตรคิว (No Queue) ไม่ใช้เงินสด (No Cash) และไม่ต้องมีเคาน์เตอร์บริการ (No Counter Service) แต่เป็นการนำระบบหุ่นยนต์ผู้ช่วยที่ชื่อ “ลิซ่า” เข้ามาช่วยงานสามารถแนะนำข้อมูลพื้นฐานและนำลูกค้าไปยังจุดให้บริการได้อัตโนมัติ

Source: www.marketingoops.com/news/brand-move/ais-digit-all-shop-in-phuket/

2. [อินโดนีเซีย] Qlue Starup จากประเทศอินโดนีเซีย ที่ก่อตั้งในปี 2016 วางตัวเองเป็น Smart City Platform ทำงานใกล้ชิดกับรัฐบาลเมืองจากาตาร์เพื่อส่งเสริมแนวคิด Smart City ให้เป็นจริง วิธีการคือคนทั่วไปสามารถส่งรายงาน หรือ Feedback ที่พวกเขาพบเห็นในชีวิตประจำวัน และต้องการการพัฒนาหรือแก้ไขเข้ามาในระบบ และรายงานเหล่านั้นจะนำไปสู่การแก้ไขโดยรัฐบาลหรือเจ้าหน้าที่ ในปี 2018 กว่า 100,000 รายงานถูกส่งไปยังรัฐบาลเมืองจาการ์ต้า และได้รับการติดตามกว่า 82% รายงานเหล่านี้ครอบคลุมทั้งเรื่อง ความโปร่งใสและธรรมมาภิบาลของเจ้าหน้าที่, ปัญหาเรื่องการจราจร, การจัดการภัยพิบัติ, ความปลอดภัย เป็นต้น เรียกได้ว่าแบ่งเบาภาระงานเจ้าหน้าที่รัฐไปได้เยอะเลยทีเดียว
Qlue เพิ่งได้รับการระดมทุนในระดับซีรีส์ A จาก Telkom Indonesia-owned MDI Venture แต่ไม่ได้รับการเปิดเผย เงินลงทุน ซึ่งการระดมทุนครั้งนี้จะนำไปพัฒนาด้าน Internet-of-things และ AI products

Source : www.techinasia.com/indonesia-smart-city-app-completes-series

https://qlue.co.id/?lang=en

3. [สิงคโปร์] Musiio บริษัท Startup ด้านอุตสาหกรรมดนตรี ที่เข้ามาช่วยการทำงานของ ฝ่าย A&R (Artist & Repertoire) หรือฝ่ายคัดสรรและพัฒนาศิลปินซึ่งเป็นบทบาทหน้าที่หนึ่งในค่ายเพลงที่จะคอยกรอง Demo เพลงที่ส่งเข้ามาในค่าย เฟ้นหาว่าที่นักดนตรีตามงานประกวด และคัดเลือกศิลปินที่เข้าตาเพื่อปั้นเป็นศิลปินและดูแลจนออกอัลบัม โดย Musiio จะใช้เทคโนโลยี AI ในการช่วยฟังเพลงที่ปล่อยออกมาใหม่ทุกๆ วัน ทั้งข้อมูล Play Count และข้อมูลจาก Social Media ต่างๆ มาเพื่อวิเคราะห์และค้นหาเพลงที่ใช่ และมีแนวโน้มจะประสบความสำเร็จ ให้กับค่ายเพลง ล่าสุด Startup รายนี้เพิ่งได้รับการะดมทุน 1 ล้านเหรียญจาก Wavemaker Partners

Source : www.techinasia.com/musiio-1m-seed-funding / www.musiio.com/

4. [ญี่ปุ่น] การขายเครื่องจักรในปัจจุบัน การส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพใช้งานได้ตรงตามความต้องการ ดูแลหลังการขายได้ดังใจดูเหมือนจะเป็นเรื่องพื้นฐานที่ใครๆ ก็มีไปแล้ว เมื่อโอตาเคะ (OHTAKE) บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรทำเส้นราเมงในประเทศญี่ปุ่น ต้องเผชิญกับปัญหาน้ำหนักเส้นราเมงไม่คงที่เมื่อตัดเส้นราเมงออกเป็นชิ้นๆ บริษัทได้ปรับเป้าหมายที่จะพัฒนาเครื่องจักรที่ดีที่สุด จากเดิมที่ใช้เครื่องจักรแบบดั้งเดิม ได้เลือกที่จะใช้ Internet of Things หรือ IoT มาช่วยปรับปรุงการบำรุงรักษาเครื่อง และเพิ่มคุณภาพของเส้นราเมง เพิ่มความคงที่ให้กับน้ำหนักของเส้น รักษาคุณภาพสูงสุดให้กับเส้นราเมง

Source : www.thereporter.asia/en/02/2019/ohtake-iot-2/

5. [อินเดีย] Shuttl สตาร์ทอัพรถเมล์อินเดียสุดไฮเทค พัฒนาตัวเองสู่การเป็นรถเมล์ On Demand จองที่นั่งได้ผ่านแอปพลิเคชัน กำหนดจุดขึ้นลงได้ด้วยตัวเอง แถมจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือโดยใช้คำสั่งเสียง ล่าสุด ตั้งเป้าขยายสู่ธุรกิจอาหาร ด้วยการสร้าง “ครัว On Cloud” ขายอาหารตามออเดอร์ พร้อมดึงสินค้าอุปโภคบริโภคมาขายบนรถเมล์เพิ่มรายได้ Amit Singh ผู้ร่วมก่อตั้ง Shuttl เผยว่าในช่วงเริ่มต้น Shuttl มีรถให้บริการเพียง 50 คัน แต่ก็มีการขยายธุรกิจตลอดเวลา รวมถึงการขายอาหารบนรถเมล์มีผลตอบรับที่ดี เพราะ 90% ของผู้ใช้บริการมีการซื้ออาหารบนรถมารับประทานในระหว่างเดินทาง

Source: www.brandbuffet.in.th/2019/02/india-bus-delhi-startup/?fbclid=IwAR0iy8C6q1FohNe4lFfa4gMXMptrHZ

6. [อเมริกา] Google Translate เป็นหนึ่งใน Feature ที่หลายๆ คนหลงรัก เพราะมันทำให้กำแพงทางภาษาถูกทะลายลงไป ทำให้ใครๆก็ตามสามารถเข้าใจภาษาต่างประเทศที่เราไม่คุ้นเคยมาก่อนได้ Google ออกแคมเปญโฆษณา Google Translate เพื่อบอกเล่าเรื่องราวว่า Google Translate ที่ผ่านมา Google Translate ส่งมอบคุณค่าอะไรบ้าง ผ่านข้อเท็จจริงที่ว่า คำที่ถูกแปลมากที่สุดในแต่ละวัน คือ “How are you?” “Thank You” และ “I love you” คำ 3 คำที่บอกเล่าเรื่องราวแห่งความสัมพันธ์และมิตรภาพที่ Google Translate มีส่วนทำให้มันเกิดขึ้น

ชม VDO ได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=uXfJc8up6cM

Source : www.adsoftheworld.com/media/film/google_100_billion_words

7. [อังกฤษ] เจ้าของแกลลอรี่ในอังกฤษ พัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานศิลปะได้ใกล้เคียงมนุษย์มากที่สุด โดยตั้งชื่อว่า Ai-da ที่มาจากชื่อนักคณิตศาสตร์และศิลปินหญิงชื่อดัง ที่สามารถวาดภาพด้วยมือไบโอติคที่คล้ายกับมือคนที่สุด ซึ่งจะมีการป้อนข้อมูลด้วยการจดจำและเรียนรู้ใบหน้าของคนเป็นจำนวนมาก ถึงเเม้จะมีแค่ครึ่งตัวเเต่ก็มีแผนการที่จะต่อยอดการสร้างให้ครบทั้งงตัวเพื่อการถ่ายทอดการศิลปะที่มีความเหมือนจริงมากขึ้น

Source : www.reuters.com/article/us-tech-robot-art/the-new-picasso-meet-ai-da-the-robot-artist-idUSKCN1Q0001?fbclid=IwAR3W6InJfKHScgU-IyO7jKy8IoU3puauZn7MA1_ekvmQeVTskPaxTgEZIv4.

[สามารถคลิกที่ภาพ เพื่ออ่านข้อมูลแต่ละเคส]

🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน 🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยคอนเซปต์แห่งอนาคตและการออกแบบ เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ด ๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launch ออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์