TREND FAST TRACK : Ultimate Experience Tourism มากกว่าการท่องเที่ยวที่หรูหรา แต่คือประสบการณ์แห่งความเป็นที่สุด

Hotel & Tourism Experience Issue  คือ การจับตา Spot แนวโน้มความเคลื่อนไหวที่สำคัญของกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโรงแรม และ Hospitality ประเภทต่างๆ ครอบคลุมถึงประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางท่องเที่ยว และนวัตกรรมใหม่ๆในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงผ่านประสบการณ์สุด Exclusive สำหรับกลุ่มลูกค้า High-End ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต Baramizi Lab จึงทำหน้าที่จับตาดูความเคลื่อนไหวเพื่อมองหา Signal หรือสัญญาณที่จะบ่งชี้เทรนด์อันสำคัญอย่างต่อเนื่อง

การท่องเที่ยวหรูหรา หรือ High-End Tourism เป็นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เนื่องจากประชากรที่มีฐานะมั่งคั่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วโลก ความพร้อมในการใช้จ่าย การให้รางวัลกับตัวเองจากการทำงานหนัก ด้วยการเสพการบริการสุดพิเศษ เพื่อความผ่อนคลายและเพิ่มพูนความสุข

นิยามของคำว่า  ‘หรูหรา’ ถูกนำเสนอผ่านประสบการณ์สุดพิเศษมากกว่าวัตถุนิยม (Luxury Products) เพราะความต้องการที่แตกต่างกัน กลายเป็นความท้าทายสำหรับภาคธุรกิจที่ต้องนำเสนอสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ตลาดลูกค้ากลุ่ม High-End และตลาดนักท่องเที่ยวผู้มั่งคั่งหน้าใหม่  ผ่านประสบการณ์การท่องเที่ยวที่นำเสนอความเป็นที่สุดในด้านต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นการได้ดื่มด่ำวิวทิวทัศน์ในตึกที่สูงที่สุดในประเทศ ดาดฟ้าสุดหรูสไตล์ Mid-Century โรงแรมตีมภาพยนตร์ที่เหมือนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวในดวงใจ หรือการผจญภัยในดินแดนตะวันออกกลางด้วยประสบการณ์ที่การันตีด้วยแบรนด์โรงแรมหรู

วันนี้ Baramizi Lab จะพาทุกคนไปพบกับ Ultimate Experience Tourism แนวโน้มการท่องเที่ยวที่เป็นมากกว่าการท่องเที่ยวที่หรูหรา แต่คือประสบการณ์แห่งความเป็นที่สุด ที่ประกอบไปด้วยกรณีศึกษา 5 แห่งนี้กัน

[USA] The Concourse Club : บาร์บนชั้นดาดฟ้า แรงบันใจจากการเดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัว และเสน่ห์ของวัฒนธรรมค็อกเทลในยุค 50

The Concourse Club คลับสุดหรูที่ให้ประสบการณ์เครื่องดื่มและอาหารสุดพิเศษ ตั้งอยู่บนชั้นดาดฟ้าของ New Jersey’s Wood-Ridge Hotel คลับนี้ออกแบบด้วยสไตล์ Mid-Century สุดหรูหรา   ได้รับการออกแบบมาเพื่อสร้างความประทับใจให้กับนักเดินทางและคนในท้องถิ่น ด้วยค็อกเทลสุดชิค ของทานเล่นแสนอร่อย และทิวทัศน์ที่สวยงามของสนามบิน Teterboro ซึ่งเป็นศูนย์กลางของเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวขนาดใหญ่ที่สุดของเมือง และเส้นขอบฟ้าที่ระยิบระยับของนครนิวยอร์ก อยู่ห่างจากสนามบินไม่ไกล สามารถขับรถไปนิวยอร์กซิตี้ได้สะดวกสบาย บริษัทผู้ออกแบบ  John M. Sofio of Built ออกแบบหลังคาให้เปิดมุมเพื่อรับเส้นขอบฟ้าที่เป็นวิวเมือง New York ในขณะที่แผงตกแต่งเหนือหัวออกแบบโดยให้ความรู้สึกเหมือนเครื่องบินและเปี่ยมไปด้วยความหวังด้วยโทนสีอบอุ่นและวัสดุที่ให้ความรู้สึกของยุค Mid-Century โต๊ะมันขลับตกแต่งด้วยท็อปหินอ่อน แกนของผังที่ตั้งถูกวางไว้ให้ลูกค้าสามารถรับชมวิวของเครื่องบินที่กำลัง Take Off และ Landing ได้พอดิบพอดี The Concourse Club เปิดให้บริการในวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2564

Credit: https://www.prnewswire.com/news-releases/the-concourse-club-to-debut-atop-new-jerseys-wood-ridge-hotel-301349564.html 

[USA] Disney’s Star Wars hotel : โรงแรมตีม Star Wars เอาใจแฟนคลับภาพยนตร์ในตำนาน

Walt Disney World Resort เปิดตัวโรงแรม Star Wars : Galactic Starcruiser ที่ทุกคนรอคอย โดยมีแพ็คเกจ 2 คืนสำหรับครอบครัว 4 คนเริ่มต้นราคาที่ประมาณ 6,000 ดอลลาร์ มีกำหนดเปิดให้บริการในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า มีจำนวน 100 ห้อง โดย Disney กล่าวว่าเป็น “การผจญภัยในวันหยุด” ที่ดื่มด่ำไปกับโลกแห่งสงครามอวกาศ แพ็คเกจนี้รวมที่พัก อาหาร (ไม่รวมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มพิเศษ) มีบริการที่จอดรถและกิจกรรมต่างๆ เช่น การฝึก lightsaber , การสร้างยานรบอวกาศจำลอง และการแข่งขันหุ่นยนต์

Credit : https://www.travelweekly.com/Travel-News/Hotel-News/Disney-reveals-sample-pricing-Star-Wars-hotel?ct=usa

[China] Shanghai Opens World’s Highest luxury hotel : โรงแรมใหม่สุดหรูระดับ High-End ที่สูงที่สุดในโลก

โรงแรม J Hotels ที่ถือเป็นโรงแรมหรูที่อยู่สูงที่สุดในโลกเพราะตั้งอยู่บน Shanghai Tower ตึกที่สูงที่สุดในจีนและสูงเป็นอันดับสองของโลกรองจากดูไบ ตัวโรงแรมตั้งอยู่บนชั้นที่ 120 พร้อมด้วยบริการ Butler Service บริการผู้ช่วยส่วนตัวระดับเวิลด์คลาส 24 ชั่วโมง การเข้าถึงโรงแรมนี่แน่นอนว่าต้องขึ้นผ่านลิฟต์ความเร็วสูงอยู่ที่ 18 เมตรต่อวินาที เพื่อส่งแขกคนพิเศษไปยังตัวโรงแรมที่ประกอบไปด้วย 165 ห้อง ผู้เข้าพักสามารถพักผ่อนไปกับร้านอาหารถึง 7 แห่ง บาร์ สปา สระว่ายน้ำที่อยู่บนชั้นที่ 84 และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ อีกมากมาย ห้องที่แพงที่สุดคือ J Suite ที่มาพร้อมไฟแชนเดอเลียคริสตัล และซาวน่าในตัวมีราคาอยู่ที่ $10,360 ต่อคืน

Credit : https://www.dailysabah.com/business/tourism/shanghai-opens-worlds-highest-luxury-hotel

[United Arab Emirates] Marriott for This Exclusive Middle East and Africa adventure series : การผจญภัยในดินแดนตะวันออกกลางและแอฟริกาสุดพิเศษ

Marriott International รวมตัวกับ The Ritz-Carlton, St. Regis Hotels & Resorts, The Luxury Collection, EDITION และ W Hotels (กลุ่มโรงแรมหรูในอาบูดาบี) โดยร่วมมือกับ Quintessentially บริษัทดูแลแขกระดับหรูชั้นนำของโลก เปิดตัวซีรีส์การผจญภัยในดินแดนตะวันออกกลางและแอฟริกาสุดพิเศษ พร้อมส่งมอบประสบการณ์สุดพิเศษสำหรับแผนการเดินทางที่ไม่เหมือนใคร จับคู่กับที่พักสุดหรู และอาหารเลิศรส 

Credit : https://news.marriott.com/news/2021/06/16/marriott-internationals-portfolio-of-luxury-brands-and-quintessentially-unveil-a-collection-of-exclusive-luxury-experiences-in-the-middle-east-africa

[South Africa] Hotel Sky : โรงแรมหรูในโจฮันเนสเบิร์ก ใช้หุ่นยนต์แทนพนักงานต้อนรับหรือยกกระเป๋าในโรงแรมในช่วง Covid-19

ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดใหญ่ โรงแรม Hotel Sky ในโจฮันเนสเบิร์ก เป็นโรงแรมแอฟริกันแห่งแรกที่ติดตั้งพนักงานหุ่นยนต์ เปิดทำการเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ประกอบไปด้วยหุ่นยนต์สามตัว ทำหน้าที่นำทางผู้ใช้บริการไปตามทางเดินและส่งรูมเซอร์วิสในโรงแรมระดับหรูที่มีห้องพัก 453 ห้อง เป็นการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้มากกว่าที่เคยคิดไว้ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศที่มีผู้เสียชีวิตเกือบ 45,000 ราย

Ultimate Experience Tourism Trend_Baramizi Lab

Credit : https://www.africanews.com/2021/02/04/johannesburg-hotel-embraces-virus-free-robots/