TREND FAST TRACK : TOURISM TREND Nomadication Life ออกไปใช้ชีวิตในโลกที่ไร้พรมแดน

ยุคที่การสื่อสารไร้พรมแดน และถูกพัฒนาได้รวดเร็วดังใจ เปิดโลกอันไร้ขีดจำกัดมากขึ้น ผู้คนได้ก้าวออกจากกรอบเดิมๆ คิดค้นสิ่งใหม่ๆ เดินทางออกไปในที่ใหม่ๆ รวมถึงการใช้ชีวิตและหารายได้ไปพร้อมกัน เพราะด้วยนวัตกรรมมากมาย ทำให้ชีวิตไม่จำเป็นต้องยึดติดกับสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง เพื่อทำงานหารายได้ หรือใช้ชีวิตอีกต่อไป และด้วยสถานการณ์โรคระบาด Covid-19 ส่งผลให้มนุษย์ต้องปรับตัวในการใช้ชีวิตโดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว จากเดิมที่เคยท่องเที่ยวข้ามประเทศ​ก็ทำได้ยากขึ้น ยิ่งสถานการณ์โรคระบาดที่ยังไม่มีทีท่าจะสิ้นสุดในตอนนี้นี้ การจะให้ทุกคนกักตัวอยู่บ้านไปตลอดโดยที่ไม่ได้ออกไปเปิดหูเปิดตา ไม่ได้ออกไปใช้ชีวิต ก็ไม่ได้ส่งผลดีกับทั้งผู้บริโภค และผู้ประกอบการเช่นกัน

ดังนั้นทางแบรนด์ก็มีบริการต่างๆ ที่ดึงดูดให้กลุ่มนักท่องเที่ยวให้ออกใช้ชีวิตข้างนอกบ้านแต่ก็ยังอยู่ภายในประเทศ หรือ ธุรกิจโรงแรมเอง เมื่อขาดรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ก็ต้องปรับแผนการตลาด ดึงดูดนักท่องเที่ยว เจาะหา Lifestyle ใหม่ๆ และ Design Pacakge ที่รองรับ เป็นการผสมผสานชีวิตแบบ Nomad และ Vacation เป็น Nomardication Life ออกไปใช้ชีวิตในโลกที่ไร้พรมแดน เราเชื่อว่าเพราะชีวิตยังต้องไปต่อ สำหรับ Trend Fast Track สัปดาห์นี้จะมีเคสไหนที่น่าสนใจบ้าง ไปรับชมกันเลยครับ

[USA]Jeep ออกแบบแนวคิดรถที่รองรับวิถีชีวิตแบบ Nomad

แนวคิด Jeep Ger / D-nomad Hub ได้รับการออกแบบโดย B.K. Kang เป็นยานพาหนะไฟฟ้าสำหรับนักสำรวจตัวยงที่จะช่วยให้พวกเขาสะดวกสบายเมื่อสำรวจสถานที่นอกแผนที่ นอกขอบเขต รถคันนี้ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากบ้านเคลื่อนที่ฉนวนแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า Ger ของชนเผ่าเร่ร่อนมองโกเลียและภูมิภาคเอเชียอื่น ๆ ระบบนี้ไม่มีพวงมาลัยและแป้นเหยียบเนื่องจากมีฟังก์ชันการทำงานที่เป็นอิสระและสามารถปรับเปลี่ยนได้เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสะดวกสบายด้วยพื้นที่นั่งเล่นเปลญวนลอยน้ำและอื่น ๆ

Jeep Ger / D-nomad Hub แนวความคิดสามารถขยายได้อย่างเต็มที่เพื่อรองรับความต้องการในการนอนหลับหรือการพักผ่อนและระบุประเภทของโซลูชันการขนส่งที่ต้องการเนื่องจากผู้บริโภคต้องการสำรวจด้วยวิธีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Credit: https://www.trendhunter.com/trends/jeep-gerdnomad-hub

[Mexico] Work From Resort

เพราะธุรกิจจำนวนมากอนุญาตให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ลูกค้าจึงเลือกเดินทางระยะยาวเพื่อทำงานในสภาพแวดล้อมใหม่ รีสอร์ทหลายแห่งเริ่มให้บริการแพ็กเกจการเข้าพักระยะยาวสำหรับนักเดินทางและครอบครัวเพื่อทำงานจากรีสอร์ทหรือเรียนทางไกลสำหรับบุตรหลาน เช่น Four Seasons Resort Punta Mita ได้เปิดตัวโปรแกรม Knowledge for All Seasons ซึ่งมีสายด่วนเทคโนโลยีและโปรแกรมเพื่อนเรียน รวมถึงกีฬาหลังเลิกเรียน และRosewood Mayakoba ได้ให้สิ่งอำนวยความสะดวกในสำนักงาน เครื่องมือการศึกษา และส่วนเสริมเช่นประสบการณ์สุขภาพ

Credit: https://www.travelweekly.com/Mexico-Travel/Insights/Travel-trends-for-2021

[EU] European Hoteliers Adapt to Growing Staycation Demand

ผู้ประกอบการและแบรนด์ต่างๆกำลังเพิ่มกลยุทธ์การขายและการตลาดด้วยแรงจูงใจและความคิดริเริ่มเพื่อทำให้คุณสมบัติของพวกเขาน่าสนใจมากกว่าข้อเสนอของคู่แข่ง ความห่างไกลสไตล์และความหรูหราที่ไม่สำคัญดูเหมือนจะเป็นคำที่นิยมสำหรับการเข้าพักโรงแรมในปี 2021

ทางผู้จัดการโรงแรมกล่าวว่า การมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับแขกเหล่านี้ถือเป็นเรื่องสำคัญซึ่งแสดงถึงรสชาติแบบท้องถิ่น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่พวกเขาสามารถหาได้ราวกับว่าพวกเขาอยู่อีกส่วนหนึ่งของโลก ซึ่งข้อดีของการพักผ่อนแบบ Staycation คือการที่คุณไม่ต้องเสียค่าเดินทางแพงๆ แต่สามารถนำเงินส่วนต่าง มาใช้กับบริการของเราที่ตอบรับ Lifestyle แบบยุคใหม่ได้

Credit: https://www.costar.com/article/395143096

[Japan] Travel to Kamikatsu for a green epiphany: ‘Zero waste is about knowing yourself’

การเดินทางนั้นเกี่ยวกับ สถานที่ท่องเที่ยว ความรู้สึกและประสบการณ์ใหม่ๆ แต่บ่อยกว่านั้นความสุขหลักของการเดินทางคือการผ่อนคลายชั่วคราวจากการใช้ชีวิตในทุกวัน ประสบการณ์การเดินทางส่วนใหญ่ทำให้มีเวลาเพียงเล็กน้อยในการสร้างความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับผู้คน และสถานที่ แต่ไม่ใช่ในโปรแกรม INOW

KAMIKATSU, เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ในภูเขาที่มีป่าสนของจังหวัดโทคุชิมะซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องนโยบาย forward-looking zero-waste โปรแกรม INOW เสนอทางเลือกที่เน้นการท่องเที่ยว กว่าสองสัปดาห์ผู้เข้าร่วมอาศัยอยู่ในหมู่บ้านในฐานะคนท้องถิ่น แม้แต่ชื่อโปรแกรมที่ออกเสียงว่า ee-no ก็เป็นภาษา Awa สำหรับกลับบ้านกันเถอะกิจกรรมจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาลตั้งแต่การเก็บเกี่ยวชา ไปจนถึงการทำเวิร์คช็อปย้อมคราม แต่มักจะรวมกะอาสาสมัครที่สถานี Gomi (ศูนย์แยกขยะในพื้นที่ของ Kamikatsu) และ Cafe Polestar ของธุรกิจ zero-waste แต่ละโปรแกรมมีความยืดหยุ่นสูงและปรับให้เหมาะกับผู้เข้าร่วมแต่ละคนตามความสนใจ

Credit: https://www.japantimes.co.jp/life/2021/01/10/lifestyle/kamikatsu-inow-zero-waste/

🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน  🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launch ออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์

#FutureLabResearch #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch #TrendFastTrack2020 #WisdomDrivetheFuture #Travel #Covid #Corona #Tourism