TREND FAST TRACK : Aging Society Trend They can Do : ความสูงอายุจะไม่เป็นข้อจำกัดของการใช้ชีวิตอีกต่อไป

                ปัจจุบัน 1 ใน 9 ของประชากรโลกมีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเป็น 1 ใน 5 ภายในปีค.. 2050 ซึ่งองค์การอนามัยโลก (World Health Organization) คาดการณ์เป็นตัวเลขผู้สูงอายุทั่วโลกที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจะเพิ่มเป็น 2 พันล้านคน หรือร้อยละ 22 ทั้งนี้แต่ละประเทศจะเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หรือ Aging Society ปัจจุบันหลายธุรกิจให้ความสำคัญในการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์บุกตลาดผู้สูงอายุที่มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจากการศึกษาวิจัยเรื่อง THE FUTURE TREND OF AGING SOCIETY 2020-21 (Baramizi Lab 2019) พบว่าแนวโน้มของผู้สูงอายุเริ่มมีการเรียนรู้ เปิดรับ และปรับตัวเข้ากับยุคสมัยใหม่มากขึ้น ต้องการเรียนรู้และลองสิ่งใหม่ และมั่นใจในการใช้ชีวิต จากกรณีศึกษาเราพบว่า หลายๆ ธุรกิจได้ออกแบบรูปแบบพัฒนาสินค้าและบริการให้น่าใช้ ตอบสนองทั้งฟังก์ชันการใช้งาน รสนิยม และความต้องการของผู้สูงอายุยุคใหม่ ให้ผู้สูงอายุสามารถที่จะกล้าออกมาใช้ชีวิตด้วยความเชื่อว่าผู้สูงอายุยังสามารถทำอะไรได้อีกมาก

                สำหรับ Trend Fast Track สัปดาห์นี้จะพาทุกท่านเจาะลงไปในวงการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Aging Society ด้วยแนวโน้มที่มีชื่อว่า They can Do ความสูงอายุจะไม่เป็นข้อจำกัดของการใช้ชีวิตอีกต่อไป ผู้สูงอายุก็สามารถจะทำอะไรก็ได้ ซึ่งจะมี case Study ที่น่าสนใจอะไรบ้างลองไปดูกันครับ

1.LUXURY TRAVEL FOR SENIORS IN PERU

 [PERU] Totally Latin America เป็นบริษัทท่องเที่ยวที่อยู่ในปานามาที่มีประสบการณ์การสร้างเส้นทางการท่องเที่ยวในประเทศแถบอเมริกาใต้ ซึ่งในปี 2020 นี้ Totally Latin America ได้สร้างเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ในประเทศเปรูสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ เพราะแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเป็นความใฝ่ฝันของหลายๆ คนแต่ก็มีหลายคนที่กว่าจะมีโอกาสได้ไปอายุก็มากแล้ว ดังนั้นเส้นทางท่องเที่ยวนี้จึงเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่เหมาะกับผู้สูงอายุที่ต้องการทำตามความฝันในการท่องเที่ยวในประเทศเปรูที่มีที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น Machu Picchu โดยใช้คนในพื้นที่ที่เชี่ยวชาญภูมิประเทศสร้างเส้นทางใหม่ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุมากที่สุด รวมถึงการบริการต่างๆ ที่ช่วยลดความลำบาก และเพิ่มความสะดวกสบายสูงสุดสำหรับผู้สูงอายุ
Credit : Source

2.Row-1 รถเข็นสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุที่ช่วยให้การเดินทางโดยสายการบินเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

[UK] Row-1 ผลงานออกแบบรถเข็น โดย Ciara Crawford ที่เพิ่งได้รับรางวัล Discovery of the Year และ รางวัล Platinum Award ที่งาน European Product Design Awards 2562 โดยรถเข็นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อผู้พิการและผู้สูงอายุให้สามารถเคลื่อนที่ครอบคลุมได้ตั้งแต่จุดเช็คอินไปจนถึงภายในสนามบินได้อย่างไม่ติดขัด ทั้งนี้ The Row-1 มุ่งหวังที่จะปรับปรุงประสบการณ์การเดินทางในสนามบินให้ได้รับความสะดวกสบายมายิ่งขึ้น จากปัญหาเรื่องของความไม่สบายที่ต้องเปลี่ยนที่นั่งให้กับคนพิการทุกๆครั้ง โดยรถเข็น Row-1 นี้ จึงมาพร้อมกับการออกแบบที่ตัวรถเข็นสามารถเคลื่อนเข้าไปซ้อนรวมเข้ากับเก้าอี้ได้เลย ด้วยวิธีนี้ผู้โดยสารจึงไม่จำเป็นต้องถูกเปลี่ยนนั่งตลอดการเดินทาง และรถเข็นคนพิการนี้ได้มีการติดตั้งเข็มขัดนิรภัยในตัว จอยสติ๊กสำหรับควบคุมแบบแมนนวล รวมถึงมีพื้นที่ใต้เก้าอี้สำหรับเก็บกระเป๋าด้วย ซึ่งถือว่าเป็นรถเข็นที่มีประโยชน์อย่างมากในสนามบิน
Credit : Source

3.เทคโนโลยีเพื่อการใช้ชีวิตอย่างอิสระและปลอดภัยของผู้สูงอายุ

[Australia] Billy เทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้สูงอายุที่อยู่อาศัยเพียงคนเดียว สามารถพึ่งพาตนเองได้ และใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น โดยสามารถติดตามความเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันของคุณและส่งข้อความอัปเดตให้กับครอบครัวคุณได้ โดยผู้ใช้งาน Billy กล่าวว่า เธอต้องการความรู้สึกปลอดภัยโดยที่ไม่ต้องรบกวนสมาชิกในครอบครัวและคนในครอบครัวก็ไม่ต้องมารบกวนเธอเช่นกัน Billy เป็นเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ไม่ทำให้ผู้สูงอายุถูกรบกวนจากเทคโนโลยี ไม่มีกล้อง ไม่มีไมโครโฟนให้เห็น ไม่ต้องสวมใส่อุปกรณ์ หรือต้องกดปุ่มอะไรวุ่นวาย และไม่รู้สึกว่าถูกรุกรานหรือรบกวนวิถีชีวิตปกติ
Credit : Source

4.Japanese Bar for Aging

[Japan] บาร์ในญี่ปุ่นหัวใส เปิดให้ผู้สูงอายุวัย 65 ปีขึ้นไปเท่านั้น มีเครื่องดื่มขนมให้บริการ ในบาร์แห่งนี้มีเครื่องดื่มและขนมให้บริการ มากไปกว่านั้น จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผู้สูงวัยมืออาชีพประจำในบาร์เพื่อคอยดูแลส่วนพื้นที่ภายในบาร์ออกแบบมาเพื่อผู้สูงวัยโดยเฉพาะ สำหรับผู้สูงวัยท่านใดที่นั่งรถเข็น ทางร้านก็พร้อมให้บริการนอกจากนั้น สำหรับลูกค้าสูงวัยที่ไม่สะดวกในการเดินทางออกนอกบ้าน ทางร้านจะมีรถรับส่งที่ออกแบบมาสำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะเพื่อบริการบาร์แห่งนี้เกิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์สังคมสูงวัยของญี่ปุ่นที่มีผู้สูงวัยอายุเกิน 70 ปีมากกว่า 1 ใน 5 ของประชากรทั้งประเทศ รวมถึงเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้สูงวัยที่ต้องการออกมาพักผ่อนนอกบ้านด้วย
Credit : Source

5.Disney’s Grand Adventure is for Grandparents and Grandkids

[USA] Walt Disney World จัดทำแพ็คเกจสวนสนุกสำหรับครอบครัวที่พร้อมให้บริการเพื่อความสะดวกสบายเพื่อเชื่อมโยงปู่ย่าตายายกับลูกหลานของพวกเขา ด้วยแพ็คเกจ ‘Grand Adventure’ แพ็คเกจสวนสนุกที่เหมาะสำหรับครอบครัวดิสนีย์ให้ความสำคัญกับ “Classic Disney Moments” เช่น ‘Toy Story Land’ พร้อมกับสถานที่น่าดึงดูด การแสดง และการรับประทานอาหารอื่น บริษัท ยังนำเสนอประสบการณ์พิเศษที่คัดสรรมาสำหรับเด็ก และการผจญภัยที่ต้องทำหากปู่ย่าตายายกำลังเดินทางกับลูกหลาน นอกจากนี้ยังมีโรงแรมรีสอร์ทจำนวนมากที่เน้นไปที่สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง สำหรับผู้สูงอายุ
Credit : Source

6.Living Out is the Ideal Place for LGBTQ Seniors

[USA] ‘Living Out’ ตั้งอยู่ในปาล์มสปริง นำเสนอชุมชนเกษียณสำหรับผู้สูงอายุ LGBTQ ที่ต้องการมอบประสบการณ์การใช้ชีวิตที่สวยงามอบอุ่นเป็นกันเองและปลอดภัยบ้านพักหลังเกษียณแห่งนี้มีการออกแบบขนาดใหญ่และสง่างาม พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนรีสอร์ท ซึ่งรวมถึงการปรับปรุงเช่น ทัศนียภาพที่งดงาม ร้านเสริมสวย สระว่ายน้ำ สตูดิโอนวดสนาม pickleball ศูนย์ออกกำลังกายและอื่น นอกจากนี้ผู้สูงอายุ LGBTQ สามารถเพลิดเพลินกับบริการจากเจ้าหน้าที่ดูแล แขก และประสบการณ์ความบันเทิงหลากหลายที่ขยายไปถึงการรับประทานอาหารที่หรูหรา และแม้กระทั่งโรงละครส่วนตัว นี่เป็นวิธีการใหม่ในการเกษียณเนื่องจากมีสถานที่ไม่มากนักที่รองรับผู้สูงอายุ LGBTQ
Credit : Source

7.ฟินแลนด์แจกคูปองให้ผู้สูงวัยใช้บริการยิมฟรี

[Finland] นายกเทศมนตรีเมืองคูร์ริกา ในฟินแลนด์ ทำโครงการให้ผู้สูงอายุได้ใช้บริการสถานออกกำลังกายโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย กระตุ้นให้ผู้สูงวัยออกกำลังกายมากขึ้น โดยหวังผลว่าหากผู้สูงอายุสุขภาพร่างกายแข็งแรงก็อาจประหยัดค่าใช้จ่ายและสวัสดิการในการรักษาพยาบาลผู้สูงอายุลงได้ โดยสมาชิกจะได้รับสายคาดที่บันทึกข้อมูลการออกกำลังกายและให้คำแนะนำในการใช้เครื่องออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุแต่ละคนได้ด้วย
Credit : Source

8. How Brazil adapts to aging

[Brazil] Oldyssey พูดถึงผู้สูงอายุที่จ้องมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของสังคมเพราะพวกเขาเหล่านั้นก็เป็นประชากรบนโลกเหมือนกันกับเราทุกคน แต่คนกลุ่มนี้กลับถูกมองข้ามหรือปล่อยปะละเลย Oldyssey จึงต้องการให้คนมองผู้สูงอายุในอีกมุมหนึ่ง เป็นมุมที่สะท้อนความคิด ความรู้สึกของผู้สูงอายุ ผ่าน VDO และใช้กิจกรรมต่างในการสร้างกิจกรรมสำหรับคนกลุ่มนี้ รวมไปถึงกิจกรรมที่เชื่อมระหว่างคนในรุ่นต่างๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้สูงอายุ
Credit : Source

 🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน  🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launch ออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์

#FutureLabResearch #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch#TrendFastTrack2020 #WisdomDrivetheFuture