TREND FAST TRACK : RETAIL & SHOPPING TREND COMMERCE(RO)BOT EXPERIENCE ผู้ช่วยธุรกิจสุดล้ำสมัย ที่จะมาขับเคลื่อนธุรกิจ E-Comerce ของคุณ ให้เดินหน้าอย่างก้าวกระโดดในโลกอนาคต

Retail & Shopping Issue  คือการจับตา Spot แนวโน้มความเคลื่อนไหวที่สำคัญของกลุ่มนวัตกรรมในวงการค้าปลีกและประสบการณ์ในการซื้อสินค้าทั้งหมดซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่เป็นกลไกสำคัญในห่วงโซ่อุปทานที่ทำหน้าที่ส่งมอบสินค้าไปยังผู้บริโภค อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีใหม่เข้ามาเปลี่ยนแปลงประสบการณ์ในการให้บริการเพื่อสร้างความสะดวกสบาย ความพึงพอใจ และความประทับใจอยู่เสมอ ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต Baramizi Lab จึงทำหน้าที่จับตาดูความเคลื่อนไหวเพื่อมองหา Signal หรือสัญญาณที่จะบ่งชี้เทรนด์อันสำคัญอย่างต่อเนื่อง

 

เมื่อการใช้จ่ายในปัจจุบันสะดวกและรวดเร็วขึ้น แรงผลักให้ผู้บริโภคหันมา shopping สินค้าผ่านช่องทางออนไลน์จึงมากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจกลุ่ม E-commerce มีแนวโน้มการเติบโตขึ้นทุกปี การศึกษา Retail & Shopping Experience issue จึงเป็นการศึกษาแนวโน้มของอุตสาหกรรมและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการค้าปลีก-ส่ง ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า การสร้างประสบการณ์การซื้อ-ขาย ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคในปัจจุบัน

เมื่อธุรกิจขับเคลื่อนด้วยความรวดเร็ว ผู้ประกอบการส่วนใหญ่คงจะหนักใจไม่น้อย กับการต้องบริหารทุกอย่างให้เป็นระบบและทันต่อความต้องการของลูกค้า รวมไปถึงการสร้างประสบการณ์ในการใช้บริการ การขนส่งสินค้าที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

วันนี้ Baramizi Lab จะพาทุกคนไปพบกับ 5 Commerce(Ro)Bot Experience ที่จะมาขับเคลื่อนธุรกิจ E-commerce ของคุณให้เดินหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ และเต็มเติมการบริการระดับคุณภาพ ไปกับผู้ช่วยธุรกิจสุดล้ำสมัยในโลกอนาคต

  1. Roxo™, the FedEx SameDay Bot : อุปกรณ์ส่งสินค้าจากร้านค้าถึงมือลูกค้า
  2. Dawn Avatar Robot Café : คาเฟ่ที่มีหุ่นยนต์คอยให้บริการลูกค้า เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม
  3. Camello : Delivery Robot : เดลิเวอรี่ยุคใหม่ ปลอดภัยจากโควิด
  4. Rome’s First Pizza Vending Machine :ครื่องขายพิซซ่าเครื่องแรกของกรุงโรม

 

[America] Roxo™, the FedEx SameDay Bot : อุปกรณ์ส่งสินค้าจากร้านค้าถึงมือลูกค้า 

Roxo คืออุปกรณ์ส่งของจากร้านค้าถึงมือลูกค้า ในระยะทาง 3-5 ไมล์จากตัวร้านค้า โดยใช้เส้นทางปฏิบัติการบนทางเดินรถจักรยานและข้างถนน มีการพัฒนารูปแบบให้สามารถปีนบนขั้นต่างระดับรวมถึงระบบ sensor รอบตัวได้  Roxo มีทีมควบคุมการเดินทางอยู่เบื้องหลังในกรณีที่ต้องใช้คนควบคุม รวมถึงการที่สามารถพูดคุยกับลูกค้าผ่านเครื่อง Roxo ได้

Retail & Shopping Experience Trend_Baramizi Lab

Credit : https://www.fedex.com/en-us/innovation/roxo-delivery-robot.html

 

[Japan] Dawn Avatar Robot Café : คาเฟ่ที่มีหุ่นยนต์คอยให้บริการลูกค้า เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม

คาเฟ่แห่งใหม่ของโตเกียวที่ดำเนินการโดยหุ่นยนต์เปิดอย่างเป็นทางการในนิฮงบาชิ Dawn Avatar Robot Café มีหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ตัวจริงคอยให้บริการลูกค้าและเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งเป็นการสร้างโอกาสในการทำงานให้กับพนักงานที่พิการมากขึ้น หุ่นยนต์เหล่านี้ถูกสั่งการจากระยะไกลโดยใช้อินเทอร์เน็ต ซึ่งทำหน้าที่เป็นอวาตาร์สำหรับผู้ที่ไม่สามารถออกจากบ้านเนื่องจากความพิการทางร่างกาย การดูแลเด็ก หรือด้วยเหตุผลอื่นๆ คาเฟ่แห่งนวัตกรรมนี้เป็นกิจการของบริษัทหุ่นยนต์สัญชาติญี่ปุ่นที่ทำงานเพื่อสร้างสังคม มีแนวคิดในการออกแบบอวาตาร์หุ่นยนต์ควบคุมจากระยะไกล หลังจากที่เขามีประสบการณ์ในการนั่งบนเตียงในโรงพยาบาลมาเป็นเวลากว่าสามปี หุ่นยนต์สามารถควบคุมได้ด้วยการเคลื่อนไหวของดวงตา ดังนั้นแม้แต่คนที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ก็มีตัวเลือกในการทำงานในร้านกาแฟ นี่เป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญเนื่องจากการใช้อวาตาร์ของหุ่นยนต์ช่วยให้พวกเขามีโอกาสโต้ตอบกับผู้อื่นมากขึ้น และลดความรู้สึกโดดเดี่ยวที่อาจมาพร้อมกับความทุพพลภาพ

Retail & Shopping Experience Trend_Baramizi Lab

Credit : https://www.timeout.com/tokyo/news/this-new-tokyo-cafe-has-robot-waiters-controlled-remotely-by-disabled-workers-021621?fbclid=IwAR1jF_4iSZRlOAdfSNFpe_WrXs0-BglJUBcBsUk9NyPs-W9SkHTkAu4YDaY

 

[Singapore] Camello : Delivery Robot : เดลิเวอรี่ยุคใหม่ ปลอดภัยจากโควิด

OTSAW Digital พัฒนาเจ้า Camello หุ่นยนต์สำหรับส่งสินค้าที่สามารถเป็นเสมือนเพื่อนช่วยช้อปจากร้านสะดวกซื้อของคุณ แล้วส่งให้ถึงหน้าประตูบ้านคุณ โดยเริ่มให้บริการมาแล้วกว่า 700 ครัวเรือนในช่วงทดลอง 1 ปีที่ผ่านมา โดยหุ่นยนต์แต่ละตัวมีช่องสำหรับใส่สินค้า 2 ช่องและรับน้ำหนักได้ถึง 20 กิโลกรัมต่อช่อง และในกล่องยังมีระบบแสง UV เพื่อฉายแสงและฆ่าเชื้อก่อนนำส่งสินค้าให้ลูกค้าอีกด้วย ตอบโจทย์ Social Distancing ด้วยการส่งสินค้าแบบ Contactless / Humanless ที่ปลอดเชื้อและมนุษย์ไม่ต้องใกล้ชิดกันอีกด้วย

Retail & Shopping Experience Trend_Baramizi Lab

Credit : https://otsaw.com/

 

[Italy] Rome’s First Pizza Vending Machine :ครื่องขายพิซซ่าเครื่องแรกของกรุงโรม

Massimo Bucolo อดีตพนักงานขายอุปกรณ์การแพทย์ที่ผันตัวมาเป็นผู้ประกอบการพิซซ่า เขาได้ติดตั้งเครื่องทำพิซซ่าเครื่องแรกของกรุงโรม เครื่องทำพิซซ่าตัวนี้ ถูกคิดค้นโดย Claudio Torghele นักธุรกิจอิตาลีที่ทำงานร่วมกับคู่ค้าและอาจารย์มหาวิทยาลัยต่างๆ เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2009 โดยใช้ชื่อว่า Let’s Pizza
เครื่องทำพิซซ่าตัวนี้ มีให้เลือกด้วยกัน 4 ส่วมผสม คือ มาการิต้า, ชีส 4 ชนิด, ซาลามี่รสเผ็ดและเบคอน เครื่องทำพิซซ่าตัวนี้สามารถทำพิซซ่าได้ถึง 8 ชิ้น ภายใน 4 นาที และนอกจากนี้เรายังสามารถนำพิซซ่ามาอุ่นกับเครื่องทำพิซซ่านี้ได้ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที เครื่อง Let’s Pizza ใช้ระบบการหยอดเหรียญ มีวางขายในหลายประเทศแถบยุโรป จุดเด่นของความสำเร็จส่วนหนึ่งมาจากการเอาชนะคู่แข่งได้ ในเรื่องของเวลาในการจัดส่ง และการปรับตัวให้เข้ากับรสนิยมในท้องถิ่นได้

Retail & Shopping Experience Trend_Baramizi Lab

Credit : https://edition.cnn.com/travel/article/rome-pizza-vending-machine/index.html

#FutureResearch  #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch  #Trend #WisdomDriveTheFuture #Covidmosphere  #Insight #UnmetNeed #BaramiziLab