TREND FAST TRACK : Property Trend Objective-oriented Design Trend : เทรนด์การออกแบบที่ตอบโจทย์วัตุประสงค์ เพื่อการสร้างประสบการณ์ให้ว้าว

บ่อยครั้งที่การออกแบบสิ่งใหม่ๆ มักจะเกิดจากการจินตนาการของนักออกแบบ หรือไอเดียฟุ้งๆ ของนักคิด ทำให้ผลลัพธ์ปลายทางมักจะได้ออกมาเป็นสิ่งของที่หน้าตาแปลกใหม่ และได้รับความสนใจจากแวดวงออกแบบและวงการสินค้าผลิตภัณฑ์ใหม่ แม้ว่าบางครั้งสิ่งเหล่านั้นจะไม่ได้ตอบโจทย์ในการใช้งานเท่าไหร่ก็ตาม

แต่สำหรับ Trend Fast Track สัปดาห์นี้ เราจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับสิ่งของสิ่งใหม่ที่ออกแบบมาได้อย่างชวนว้าว โดยที่ไม่หลงลืมวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการออกแบบ และมุ่งเน้นตอบวัตถุประสงค์หรือโจทย์เป้าหมายอย่างชัดเจน จึงขอตั้งชื่อตอนว่า ‘Objective-oriented Design: การออกแบบที่ตอบโจทย์วัตุประสงค์ เพื่อการสร้างประสบการณ์ให้ว้าว’

(หมายเหตุ ชื่อตอนมีที่มาจาก OOP/OOD: Object-oriented programming/design ที่หมายถึงการเขียนโปรแกรมหรือการออกแบบเชิงวัตถุ ผู้เขียนจึงนำมาปรับปรุงให้เข้ากับเนื้อหาในสัปดาห์นี้)

1.ออกแบบขึ้นเพื่อตอบโจทย์การพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คน

บ้านประกอบร่างได้ เคลื่อนที่ง่ายดายด้วยวัสดุที่ทนทาน

ความ Loft เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีอยู่ในบ้านขนาดกะทัดรัด น่ารักๆ แต่มักจะมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างน้อย แต่ Wilderwise สามารถปรับเปลี่ยนให้บ้านเล็กๆ อยู่ในรูปแบบถอดประกอบได้อย่างสะดวก มีหลังคาขยายได้ และใช้ลิฟต์ยกไฟฟ้าเพื่อขยายห้อง โดยโครงบ้านทำจากแผ่นอลูมิเนียมและท่อ มีเพียงบางส่วนที่ใช้เหล็กเพื่อเพิ่มความแข็งแรง นอกจากนั้นยังมีแผงพลาสติก ABS พร้อมฉนวน EPS AF Plus สำหรับผนัง

โครงสร้างบ้านขนาดเล็กนี้ ถูกออกแบบให้เป็นที่อยู่อาศัยแบบพกพาในตัวพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นสำหรับไลฟ์สไตล์ง่ายๆ มีระเบียงขนาดเล็กที่รวมอยู่ในการออกแบบ นอกจากนั้นยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น แผงโซลาร์เซลล์ที่มีแบตเตอรี่ เครื่องผลิตและกรองน้ำสำหรับการใช้ชีวิตนอกสถานที่ ปลั๊กไฟฟ้า เครื่องชาร์จไร้สาย เป็นต้น โดยบ้านหลังนี้มีราคาเริ่มต้นที่ 50,000 ดอลลาร์

Credit:

https://wilderwise.com/ 

https://www.homecrux.com/wilderwise-tiny-house-with-expandable-roof/140966/

 

คนโสด x อพาร์ตเมนต์ x แมว

Felissimo ผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์แนวแมวชั้นนำของญี่ปุ่นได้ร่วมมือกับ Wada Kosan ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อสร้างอาคาร Waco Le Viano Tarumi Shirogayama Neko no Ie Waco Le Viano อาจจะเป็นชื่อที่ยาว แต่ส่วนที่สำคัญคือตอนท้าย … ‘Neko no Ie’ ซึ่งแปลว่า ‘บ้านของแมว’

โดยที่ Shirogayama Neko no Ie ได้รับการออกแบบมา เพื่อทำให้ตอบโจทย์ชีวิตสนุกๆ ของแมวที่อาศัยอยู่ในห้องโดยมีอุปกรณ์ในการปีนป่ายและเล่นบนทางเดิน รวมถึงกระบะทราย ที่รองรับการใช้ชีวิตของแมวด้วย

Credit: https://soranews24.com/2020/04/10/japans-new-apartments-for-singles-with-cats-let-you-live-with-the-only-companion-you-need/

 

2.ออกแบบขึ้นเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุขของคนหลากวัย

บ้านบันไดทอดยาว สายสัมพันธ์เรื่องราวของคน 3 วัยในหลังคาเดียว

บ้านในญี่ปุ่นที่เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม มี 3 ชั้น รองรับการอยู่อาศัยของครอบครัวแบบ Multi-Generation โดยชั้นแรกถูกออกแบบมาให้ผู้สูงอายุอยู่อาศัย ชั้นที่2 ถูกออกแบบสำหรับ Gen X ส่วนชั้นบนสุดถูกออกแบบสำหรับ Gen Y 

โดยสถาปนิกได้ออกแบบบันไดยักษ์ขนาดใหญ่ เพื่อเป็นพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างชั้น ทำให้แต่ละ Gen เข้าถึงกันได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งสถาปนิกได้ใช้บันไดเป็นสัญลักษณ์ในการเชื่อมต่อระหว่าง Generation ทุก Gen ในบ้าน ให้รู้ว่าไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวเสมอไป

Credit: https://mymodernmet.com/stairway-house-nendo/

 

3.ออกแบบขึ้นเพื่อตอบโจทย์สุขอนามัย และส่งสิ่งดีๆ กลับสู่สิ่งแวดล้อมโดยไม่เกิดผลกระทบกับองค์รวม

ห้องน้ำนอกบ้าน บรรยากาศดีๆ มีความสุขไปกับการรักสิ่งแวดล้อม

‘Z-Bioloo’ เป็นห้องน้ำนอกตัวบ้านที่ออกแบบโดยสตูดิโอเวิร์กช็อปของ Zeltini ที่มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์การใช้ห้องน้ำที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยห้องน้ำมีสุขาขนาดเล็กที่จะทำการหมักมูลของเสียได้ในตัว และระบายกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาทางปล่องด้านบน แถมยังมีหน้าต่างที่กว้างใหญ่ที่สามารถชมทัศนียภาพภายนอกห้องน้ำขณะขับถ่ายได้ด้วย และในส่วนของหลังคาของห้องน้ำนี้สามารถปลูกพืช สมุนไพร หรือดอกไม้ได้ ทำให้ดูมีชีวิตชีวิตกลืนไปกับธรรมชาติและกลืนเข้ากับบรรยากาศภายนอก สนนราคาอยู่ที่ 3,000 ปอนด์เท่านั้น 

Credit: https://www.trendhunter.com/trends/zbioloo

 

4.ออกแบบขึ้นเพื่อตอบโจทย์ธำรงรักษาสิ่งโบราณให้คงอยู่ได้กับโลกยุคใหม่

โรงนาเก่าแก่นับร้อยปี ยังคงอยู่ได้ดีกับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่

Sigurd Larsen ออกแบบบ้าน Dortmannhof ซึ่งสร้างมาให้กับครอบครัวนักดนตรี ที่มีโรงนาเก่าแก่ที่มีอายุ 200 ปีใน แถบ Essen ประเทศเยอรมัน เพื่อเป็นการรักษาโครงสร้างเดิมที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์ให้ยังคงได้รับการเก็บรักษาไว้ ในขณะที่ส่วนเพิ่มเติมภายในสร้างขึ้นใหม่สร้างขึ้นเป็นบ้าน 3 หลัง ที่มีสตูดิโอสร้างสรรค์ดนตรีสูง 11 เมตรอยู่ตรงกลาง เกสต์เฮาส์ที่มีทางเข้าแยกต่างหากฝั่งตะวันออก และห้องน้ำขนาดใหญ่ที่ฝั่งตะวันตก

Credit: https://www.designboom.com/architecture/sigurd-larsen-dortmannhof-house-barn-germany-04-23-2020/ 

 

ซากปรักหักพังไม่ต้องทำลาย เติมเต็มได้ด้วยการออกแบบผสมผสาน

Will Gamble Architects สถาปนิกอังกฤษออกแบบบ้านที่มีการผสมผสานโครงสร้างแบบใหม่และแบบเก่าเข้าด้วยกันในพื้นที่ชนบททางตอนเหนือของ  Northamptonshire โดยใช้ประโยชน์จากโรงปศุสัตว์เก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว และซากปรักหักพังของโรงงานกระดาษม้วนเก่ามาสร้างในคอนเซ็ปต์ ‘a building within a building’ แทนที่จะทำลายสถาปัตยกรรมเก่าทิ้ง นำมาผสมผสานกับการออกแบบสมัยใหม่ในโทนสีที่มีความกลมกลืนกับภายนอก มีการใช้ไม้โอ๊กและอิฐที่เป็นวัสดุ upcycled ที่พบเห็นส่วนใหญ่เป็นวัสดุหลัก เพื่อเป็นการประหยัดต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพและสร้างความยั่งยืนให้กับสภาพแวดล้อม

Credit: https://www.designboom.com/category-banner/will-gamble-architects-contemporary-extension-factory-ruins-uk-04-09-2020/

จะเห็นได้ว่าการออกแบบโดยวางเป้าหมายและวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน แล้วจึงผสานแนวคิดด้านการออกแบบดีไซน์ เสริมจินตนาการและรูปแบบที่น่าสนใจ ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ของโลก เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิต และการใช้วัสดุอุปกรณ์ให้คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน 🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยคอนเซปต์แห่งอนาคตและการออกแบบ เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launch ออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์

#FutureLabResearch #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch #TrendFastTrack2020 #WisdomDrivetheFuture