TREND FAST TRACK : Aging Society Trend Leave no elder behind Trend : เทรนด์การดูแลผู้สูงอายุในช่วงวิกฤต COVID-19 เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

สถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ยังคงมีอยู่ซึ่งทุกๆคนล้วนมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ทั้งนั้นไม่เว้นแม้แต่ผู้สูงอายุที่ถือเป็นกลุ่มคนที่มีภูมิต้านทานน้อยกว่ากลุ่มอื่นจึงอาจเกิดความกังวลในเรื่องของการดูแลสุขภาพ หรือการใช้ชีวิตที่อาจจะต้องปรับตัวมากขึ้น เมื่อเป็นเช่นนี้ทุกภาคส่วนทั้งรัฐบาล และภาคเอกชนในหลายๆ ประเทศ ก็ล้วนออกนโยบายรวมไปถึงบริการและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ช่วยเหลือเกื้อกูลให้ผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตในช่วง COVID-19 ได้ดีขึ้น ปลอดภัยจากโรค และใช้ชีวิตในการที่ต้อง Social Distancing ได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

สำหรับ Trend Fast Track สัปดาห์นี้ เราจึงขอพาทุกท่านไปเจาะลึกในเนื้อหาว่า
ช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตโรคระบาดครั้งยิ่งใหญ่ได้มีนโยบายรวมถึงสินค้าและบริการที่ช่วยเหลือผู้สูงอายุอย่างไรบ้างลองไปดูกันครับ

ด้านนโยบาย

[อาร์เจนตินา] Argentina tries to protect older people from COVID-19

ครอบครัวและผู้สูงอายุในอาเจนตินาต้องออกจากบ้านเร็วกว่าปกติเพื่อหลีกเลี่ยงฝูงชนเพื่อไปเลือกซื้อสินค้า “สำหรับคนที่อายุ 65 ปีขึ้นไปควรจะอยู่แต่ในบ้านเพื่อความปลอดภัย” ประธานาธิบดีอัลแบร์โต เฟอร์นานเดซ ชาวอาร์เจนตินากล่าวในคืนที่แถลงข่าวโดยเน้นคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะผู้คนอาจได้รับผลกระทบร้ายแรงจาก corona virusรัฐบาลประกาศในสัปดาห์นี้ว่าใครก็ตามที่อายุเกิน 60 ปี ที่มีความสามารถในการรักษาพยาบาลจะได้รับสิทธิในการลาหยุดงาน และได้รับค่าจ้างปกติ และในการใช้ชีวิตกับสาธารณูปโภค และการบริการอื่นๆ ทางรัฐบาลได้มีการกำหนดเวลาพิเศษสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อไวรัส Covid-19 และทำให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ

Credit: https://www.aljazeera.com/ajimpact/argentina-protect-older-people-covid-19-200317130009618.html

 

[ออสเตรเลีย] Woolworths Has Elderly and Disabled-Only Shopping Hour Every Day During Coronavirus Crisis

ห้างสรรพสินค้า woolworths มีนโยบายเปิดห้างในช่วงเวลาพิเศษตั้งแต่เวลา 7.00-8.00 นาฬิกา เพื่อให้กลุ่มคนสูงอายุ และคนพิการสามารถมาซื้อสินค้าที่จำเป็นในช่วงโควิด-19 ระบาดได้ เพราะกลุ่มคนกลุ่มนี้ได้รับผลกระทบเช่นกัน เนื่องด้วยสภาวะทางร่ายการที่ไม่ได้แข็งแรงเหมือนวัยหนุ่มสาว และความพิการของร่างกาย ซึ่งทำให้คนกลุ่มนี้กลัวการที่จะไปที่แออัดและเสี่ยงต่อการติดโรคระบาดนี้ได้ง่าย ผู้จัดการของห้าง woolworths Claire Peters กล่าว “ เรายังคงสนับสนุนให้ชาวออสเตรเลียทุกคนตระหนักถึงผู้คนในชุมชนของเราซึ่งอาจต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษในเวลานี้”

Credit: https://mymodernmet.com/woolworths-elderly-only-shopping-hour/

 

ด้านการบริการ

 

[อเมริกา] H-E-B ROLLS OUT GROCERY DELIVERY SERVICE FOR SENIORS

การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ทำให้ผู้สูงอายุที่ไม่สามารถออกจากบ้านเพื่อซื้อเสบียงและปราศจากการติดเชื้อได้ ดังนั้นความคิดริเริ่มการบริการส่งของไปถึงมือผู้สูงอายุจึงเริ่มขึ้นในโครงการ H-E-B โปรแกรมดังกล่าวได้รับการเปิดตัวโดยนำแนวคิดของการปกป้องประชากรที่มีความเสี่ยงไปสู่ระดับใหม่ ด้วยความร่วมมือกับบริการจัดส่งสินค้า (Favor Delivery) ด้วยวิธีการที่ประหยัดต้นทุนในการจัดส่งอาหารและ / หรืออุปกรณ์ที่จำเป็นให้กับพวกเขา โดยเสนอให้ผู้สูงอายุผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปสามารถโทรติดต่อเพื่อพูดคุยกับเจ้าของร้านขายของชำหรือตัวแทนจำหน่าย บอกสิ่งที่ต้องการที่จัดจำหน่ายจากร้านขายของชำ จากนั้นทางร้านค้าก็จะนำสินค้ามาส่งให้กับผู้สูงอายุถึงหน้าบ้าน

Credit: https://progressivegrocer.com/h-e-b-rolls-out-grocery-delivery-service-seniors

 

[อังกฤษ] Coronavirus: Grandmas’ top tips to get through lockdown

ผู้สูงอายุถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงมากที่สุดที่มีโอกาสติดเชื้อและเสียชีวิตจาก Coronavirus ในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนนี้ ผู้สูงอายุหลายคนเกิดสภาวะเครียด วิตกกังวล เหงาและรู้สึกโดดเดี่ยว จากการที่ต้องถูกกักตัว งดการทำกิจกรรมทางสังคม โปรแกรม  Victoria Derbyshire ของบีบีซีจึงได้ไปพูดคุยกับผู้คนที่มีอายุมากกว่า 90 ปีจากทั่วโลกเพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการอยู่ในเชิงบวก คุณย่าทั้งหลายได้ให้คำแนะนำ อาทิเช่น โทรศัพท์หาเพื่อนฝูง ออกกำลังกายเบาๆหน้าบ้าน ถักโครเชต์ เขียนจดหมายหรือหนังสือ ดู Netflix อ่านหนังสือ ร้องเพลง เล่น Skype หรือเล่นซ่อนแอบ เป็นต้น

Credit: https://www.bbc.com/news/av/world-52376726/coronavirus-grandmas-top-tips-to-get-through-lockdown?intlink_from_url=https%3A%2F%2Fwww.bbc.com%2Fnews%2Ftopics%2Fc40rjmqdw04t%2Felderly-people&link_location=live-reporting-map

 

ด้านผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี

[อังกฤษ] Covid-19: Robots help care home residents stay in touch

ผู้สูงอายุเป็นจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในสถานดูแลยังคงได้รับความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจาก Coronavirus แต่บ้านพักคนชราหลายแห่งได้มีการใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยสร้างมาตรการป้องกันให้เหล่าผู้สูงวัยปลอดภัยจากการถูกแยกออกจากคนที่รัก โดยให้ผู้สูงอายุยังคงสามารถเชื่อมโยง พูดคุยกับผ่านหุ่นยนต์ทีมีการแสดงภาพ VDO Call กับคนที่บ้านได้ ซึ่งเป็นการทำให้รู้สึกว่าตัวเองยุ่งอยู่เสมอช่วยให้คลายความเหงาได้เป็นอย่างดี

Credit: https://www.bbc.com/news/av/technology-52323066/covid-19-robots-help-care-home-residents-stay-in-touch?intlink_from_url=https%3A%2F%2Fwww.bbc.com%2Fnews%2Ftopics%2Fc40rjmqdw04t%2Felderly-people&link_location=live-reporting-map

จาก Case Study ที่กล่าวมาทั้งหมด ทำให้เราได้เห็นว่าในทุกภาคส่วนเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือกลุ่มผู้สูงอายุให้มีชีวิตที่ดีขึ้น โดยที่สำคัญต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และร่วมกันก้าวข้ามผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

 🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน  🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launch ออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์

#FutureLabResearch #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch#TrendFastTrack2020 #WisdomDrivetheFuture