TREND FAST TRACK : Technology Trend Health Tech against Pandemic Trend : เทรนด์เทคโนโลยีกับบทบาทสำคัญในการต่อต้านโรคระบาด

ในเวลานี้เราไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่าหรือที่เรียกกันว่า COVID-19 ได้ส่งผลอันรุนแรงสั่นสะเทือนไปทุกวงการอุตสาหกรรมทั่วโลก แม้รัฐบาลในแต่ละประเทศ จะมีมาตรการเข้มงวดออกมาเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งได้ หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนจึงพร้อมใจกันออกมาช่วยพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีต่างๆ มากมาย เพื่อหวังว่ามันจะกลายเป็นอาวุธสำคัญในการหยุดยั้งไม่ให้สถานการณ์ย่ำแย่ไปมากกว่านี้ และกลับมาสู่สภาวะปกติดังเดิมโดยเร็ววันที่สุด ไม่เพียงแต่เราจะได้เห็นแนวโน้มการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและสร้างความปลอดภัยแก่ชีวิตมนุษย์แล้ว เรายังเห็นถึงแนวโน้มการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อช่วยดูแลสุขภาพทางร่างกายและเยียวยาจิตใจ จากการที่หลายคนต้องถูกใช้มาตรการ Social Distancing หรือการกักตัวอยู่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แต่เมื่อยิ่งนานวันเข้า การไม่ได้ออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านกับกลายเป็นยิ่งส่งผลเสียต่อร่างกายและสภาพจิตใจมากขึ้นทุกวัน

สำหรับ Trend Fast Track สัปดาห์นี้ เราจึงขอพาทุกท่านเจาะลึกลงไปในด้านเทคโนโลยีให้ได้เห็นว่า ช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตโรคระบาดครั้งยิ่งใหญ่ เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อโลกและช่วยชีวิตเราได้อย่างไรกันบ้าง ลองไปดูกันครับ 

1. แนวโน้มการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสร้างความปลอดภัยแก่ชีวิตมนุษย์ ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

[Africa] Jumia ปรับเครือข่าย e-commerce ของ Pan-African เพื่อรับมือกับ COVID-19

Delivery-team-in-Lagos-Nigeria

เมื่อเร็ว ๆ นี้นักวิจัยของ MIT ได้สร้างวิธีการใหม่ในการติดตามการติดต่อ COVID-19 ที่เน้นเรื่องความเป็นส่วนตัว วิธีการติดตามผู้ติดต่อ COVID-19 แบบใหม่สามารถใช้สัญญาณบลูทูธจากโทรศัพท์มือถือได้ โดยการเชื่อมโยงผู้ติดต่อไปยังหมายเลขสุ่มที่ไม่เชื่อมโยงกับตัวตนของบุคคลใด ๆ ระบบทำงานโดยให้อุปกรณ์มือถือแต่ละเครื่องส่งหมายเลขแบบสุ่มผ่านบลูทูธ เมื่อมีการเปิดใช้งานบลูทูธบนอุปกรณ์สื่อสาร โปรแกรมติดตามนี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสามารถติดตามดูผู้ที่ติดเชื้อได้รวดเร็วแม่นยำยิ่งขึ้น และแจ้งเตือนการแพร่กระจายที่อาจเกิดขึ้น โดยระบบจะทำงานผ่านแอพที่ติดตั้งบนโทรศัพท์และการออกแบบนั้นได้รับแรงบันดาลใจจากระบบ“ Find My” ของ Apple สำหรับการค้นหาฮาร์ดแวร์ Mac และ iOS ที่สูญหายรวมถึงการติดตามตำแหน่งของอุปกรณ์

Credit : https://techcrunch.com/2020/03/22/jumia-adapts-pan-african-e-commerce-network-in-response-to-covid-19/

[China] การใช้หุ่นยนต์และ telemedicine ของจีนในการต่อสู้กับ coronavirus

โรคพยาบาลภาคสนามหลายแห่งในหวู่ฮั่นถูกออกแบบมาเพื่อรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 20,000 ราย ซึ่งเป็นการทำงานที่หนักหน่วยของแพทย์และพยาบาลเป็นอย่างมากในการรักษาดูแลผู้ป่วยจากโรค Covid รวมไปถึงการคัดกรอง คัดแยกผู้ป่วยออกจากกันทางจีนจึงได้ใช้ระบบ CloudMinds เพื่อติดตามและตรวจสอบผู้ป่วยขึ้นโดยใช้ระบบ AI ในการเก็บข้อมูลและติดตามสถานะผู้ป่วย โดยที่ใช้แค่เครื่องคอมพิวเตอร์และเครื่องตรวจ

Cloud Ginger (aka XR-1) Smart Transportation Robot เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถนำอาหารและยาไปเสริฟผู้ป่วยติดเตียงแทนพยาบาลได้ ตัวโปรแกรมใช้ระบบควบผ่านคุมคอมพิวเตอร์ โดยที่ไม่ต้องสัมผัสตัวบุคคล ทำให้ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID ได้เป็นอย่างดี แถมตัวหุ่นยนต์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อได้ง่ายกว่าด้วย

UVD Robots ส่งหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อ เพื่อมาต่อสู้กับเชื้อโรค Covid ในประเทศจีนเมืองอู่ฮั่น ตัวหุ่นยนต์ถูกพัฒนามาให้สามารถปล่อบแสง อุลตร้าไวโอเลต ที่มีประสิทธิภาพกำจัดสิ่งปนเปื้อนหรือเชื้อโรคกับทั้งสิ่งของและมนุษย์ การทำงานคือปล่อยให้หุ่นยนต์เคลื่อนที่ไปรอบๆ ด้วยการใช้แสง UV-C 360 ปล่อยออกทางเสาของตัวหุ่นยนต์  หุ่นยนต์ UVD สามารถฆ่า coronavirus ได้ เนื่องจากมีการพิสูจน์ประสิทธิภาพกับ MERS CoV และ MHV-A59 ซึ่งผลการวิจัยพบว่ามีการลดลงของไวรัสอนุภาค 6 เท่า ภายในเวลา 30 นาที

ศูนย์การแพทย์ Westin Houston เปิดตัวหุ่นยนต์ LightStrike ของ Xenex ซึ่งใช้แสง UV เพื่อฆ่าเชื้อ coronavirus ในห้องพักและพื้นที่ส่วนกลางของบริษัท เจ้าหุ่นยนต์สามารถฆ่าเชื้อโรคได้หลาย 10 ห้องต่อวัน โดยตอนนี้ได้มีการพัฒนาระบบ Protocal ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเพื่อตรวจสอบเชื้อโรค และฆ่าเชื้อในโรงพยาบาล หากพบว่ามีเชื้อโรค Covid อยู่ ก็จะสามารถจัดการได้ทันทีด้วยแสง UV ที่ปล่อยออกมาจากตัวหุ่นยนต์

credit : https://www.cnbc.com/2020/03/18/how-china-is-using-robots-and-telemedicine-to-combat-the-coronavirus.html

[Japan] Toyota ลงทุน 400 ล้านดอลลาร์ใน Pony.ai สตาร์ทอัพจีน พัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ

ผู้ซื้อในสหรัฐอเมริการาว 90% อยู่บ้านเพราะโรคระบาดทำให้ความต้องการซื้อสินค้ามีเพิ่มขึ้นทาง Toyata ฝั่งประเทศญี่ปุ่น และ Pony.AI จากทางประเทศจีน จึงได้จับมือกันพัฒนาระบบขนส่งอัตโนมัติที่ใช้ในประเทศจีนและญี่ปุ่น เพื่อช่วยเหลือ California รถยนต์ถูกบรรทุกด้วยสินค้าจากแพลตฟอร์ม e-commerce และส่งมอบให้กับลูกค้าโดยใช้รถยนต์ที่ไม่มีคนขับ ซึ่งการทำงานนั้นจะถูกควบคุม AI และระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมด เพื่อกำหนดเส้นทางเดินรถ และขนส่งสินค้า ระบบนี้สามารถช่วยแบ่งเบาหน้าที่ของการขนส่งและ ธุรกิจ SME ที่เกิดจากการซื้อขาย Online ได้เป็นอย่างดี

Credit : https://www.japantimes.co.jp/news/2020/04/17/business/tech/toyota-pony-ai-california/#.XpxJWlMzaCQ

 

2. แนวโน้มการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อช่วยดูแลสุขภาพร่างกาย และเยียวยาสภาพจิตใจ

[USA] Frame แพลตฟอร์มที่ให้บริการด้านสุขภาพจิตแบบดิจิตอลเพื่อการบำบัคยุคใหม่

Frame บริษัทด้านสุขภาพจิตแบบดิจิตอล มีจุดมุ่งหมายที่จะนิยามการบำบัดใหม่สำหรับยุคปัจจุบัน ทำให้สามารถเข้าถึงและปรับแต่งได้มากขึ้นในรูปแบบ ‘ One stop shop for therapists สำหรับลูกค้าและนักบำบัด’ ช่วยให้ผู้คนสามารถจ่ายราคาตามงบประมาณความต้องการและความชอบส่วนตัว การบริการเป็นการติดต่อพูดคุยกับนักบำบัดที่ผ่านการรับรอง: วิธีการบำบัดจะอยู่ในรูปแบบ digital workshop ที่นำโดยนักบำบัด และการบำบัดสามารถกำหนดได้ทั้งรูปแบบหนึ่งต่อหนึ่ง และการบำบัดแบบกลุ่ม โดยเป้าหมายของ Frame คือการขจัดอุปสรรคที่ทำให้ไม่ได้รับการบำบัดและให้ความช่วยเหลือในทุกขั้นตอนของการเดินทางเพื่อสุขภาพจิต ‘Kendall Bird ผู้ร่วมก่อตั้งอธิบายโดยแพลตฟอร์มนี้ว่าถูกออกแบบมาเพื่อให้ลูกค้ามีเครื่องมือที่สามารถเข้าถึงได้สะดวก เหมาะสำหรับการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน เนื่องจากปัญหาสุขภาพจิตเพิ่มขึ้นบริการที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้นจึงเกิดขึ้นเพื่อให้ตอบโจทย์การบำบัดสมัยใหม่

Credit : https://www.tryframe.com

[USA] Scener เปิดให้บริการ Streaming Virtual Movie Nights

ด้วยการปิดโรงภาพยนตร์ชั่วคราว และผู้คนไม่สามารถออกไปชมภาพยนตร์สบายๆ กับเพื่อนๆ ได้ การมีภาพยนตร์เสมือนจริงก็อาจตอบโจทย์สำหรับคุณในตอนนี้ ด้วยความช่วยเหลือของปลั๊กอินของ Scener ด้วยเครื่องมือนี้สมาชิก Netflix สามารถรวมตัวกันจากทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาเพื่อเพลิดเพลินกับเนื้อหาที่ซิงค์กันอย่างสมบูรณ์แบบ แอป Chrome ยังมีคุณสมบัติวิดีโอแชทและการส่งข้อความเพื่อช่วยให้ผู้ชมแบ่งปันปฏิกิริยาของพวกเขาแบบเรียลไทม์ ปลั๊กอินใช้เว็บแคมของคอมพิวเตอร์ในการจับภาพวิดีโอและนำเสนอวิธีที่สนุกสำหรับผู้ที่มารวมตัวกันแบบดิจิทัลเพื่อดูรายการโปรดและภาพยนตร์ Scener ต้องการให้ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกามีบริการสมัครสมาชิก Netflix และไม่เหมือนกับแอพที่ใช้ร่วมกันบางตัวมันทำงานได้กับผู้ให้บริการสตรีมรายเดียวเท่านั้น

credit : https://scener.com

[USA] Walgreens Find Care แพลตฟอร์มเพื่อการดูแลสุขภาพเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้ง่ายจากที่บ้าน

The Walgreens Find Care platform ได้มีการใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นหลังการระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้ใช้งานสามารถได้รับบริการด้านสุขภาพจากที่บ้าน platform สามารถใช้ได้กับระดับจังหวัดและภูมิภาค มีผู้ให้บริการปรึกษากว่า 30 ท่าน และสามารถปรึกษาเรื่องสุขภาพได้มากกว่า 100 เรื่อง ทำให้ผู้ใช้บริการไม่จำเป็นที่จะต้องออกจากบ้านไปพบแพทย์เลย แพลตฟอร์ม Walgreens Find Care ได้รับการขยายโดยแบรนด์ร้านขายยาหลังจากการระบาดของ COVID-19 เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคได้รับบริการใหม่ ๆ และคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถด้านการดูแลสุขภาพจากที่บ้าน Richard Ashworth ประธานของ Walgreens กล่าวว่าการปรับปรุง Platform Walgreens Find Care เพื่อการเชื่อมต่อผู้ป่วยกับบริการ telehealth ที่มีความน่าเชื่อถือ ทำให้ผู้คนหันมาใช้โซลูชั่นดิจิตอลเพื่อช่วยลดการสัมผัสกับ COVID-19 และผู้ใช้บริการจะได้พบประสบการณ์ใหม่ๆของการบริการ เพราะเราจะดูแลตั้งแต่การให้คำปรึกษาเบื้องต้นไปจนถึงการสั่งยาให้ โดยที่ไม่ต้องออกจากบ้าน

Credit : https://www.trendhunter.com/trends/walgreens-find-care

จาก Case Study  ที่กล่าวมาทั้งหมด ทำให้เราได้เห็นว่าเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือชีวิตเราทั้งด้านความปลอดภัย อำนวยความสะดวกสบาย หรือแม้กระทั่งช่วยสานสัมพันธ์กับผู้คนอีกด้วย ถ้าเราเลือกใช้เทคโนโลยีอย่างถูกต้องและเหมาะสม เทคโนโลยีก็จะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยสร้างประโยชน์ให้กับชีวิตเราได้อีกมากทีเดียว

🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน 🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยคอนเซปต์แห่งอนาคตและการออกแบบ เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launch ออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์

#FutureLabResearch #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch#TrendFastTrack2020 #WisdomDrivetheFuture