TREND FAST TRACK : FASHION TREND Cultural Identity in Olympic Apparel : การโชว์อัตลักษณ์และความเป็นประเทศในมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

โอลิมปิกเกมส์เป็นการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศที่สำคัญที่ถูกมองว่าเป็นการแข่งขันกีฬาที่สำคัญที่สุดของโลกที่จัดขึ้นทุก ๆ 4 ปี โดยมีประเทศเข้าร่วมแข่งขันกว่า 200 ประเทศและ มีนักกีฬากว่าพันคนเข้าร่วมการแข่งขันในหลายชนิดกีฬา แต่ความน่าสนใจและน่าจับตามองคือแฟชั่นชุดนักกีฬาก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่คอยเติมเต็มที่แต่ละประเทศจะจัดสรรชุดที่นำเสนอความสวยงามความเป็นกลิ่นอายสปอร์ตที่ทันสมัยในช่วงเวลานั้นผสมผสานกับความเป็นอัตลักษณ์ความโดดเด่นของประเทศตนเองออกมานำเสนอ 

ซึ่งในอาทิตย์ที่เรากำลังอยู่ในช่วงบรรยากาศโอลิมปิกจึงอยากจะนำเสนอประเด็น Cultural Identity in Olympic Apparel : การโชว์อัตลักษณ์และความเป็นประเทศในมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ลองมาดูกันว่าจะมีความน่าสนใจในรูปแบบไหนบ้างมาลองดูกันครับ

1. An Olympic uniform so quintessentially upper-middle class Australian การออกแบบชุด Uniform เปิดตัวนักกีฬาที่เหมือนจะใส่ไปยอร์ชคลับเลยทีเดียว 

Australian taekwondo athlete Safwan Khalil (left) and softballer Tarni Stepto pose at the Australian Olympic team opening ceremony uniform unveiling at Wylie’s Baths in Sydney

ชุด Uniform ของออสเตรเลียที่ออกแบบให้อยู่ดูดีในภาพลักษณ์แบบ Upper-Middle Class ที่เรียบง่าย ร่วมสมัย และสุนทรียะ เพื่อใช้สำหรับงานเปิดตัวโอลิมปิกที่ให้ความรู้สึกเท่ สุภาพ และขี้เล่น ออกแบบโดย Sportscraft ใช้สีเขียว เพื่อสื่อถึงความเป็นมืออาชีพและประเพณีทางกีฬาของออสเตรเลียตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สีเหลืองนีออนเพื่อสื่อถึงความขี้เล่น เข้ากันกับรองเท้าสีเขียวทอง เช่นเดียวกัน นี่คือความท้าทายที่แบรนด์ต้องผสมผสานทั้งรูปทรง การใช้งานและความเหมาะสมต่อความร้อนและความชื้นของฤดูร้อนในโตเกียว Sportcraft ออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจจากความมีชีวิตชีวาและความยุ่งเหยิงของโตเกียว (โดยเฉพาะแยกชิบูย่า) โดยที่ชุดสำหรับผู้หญิงเป็นเสื้อสไตล์เทนนิสและกระโปรงสอบ ที่ดูสะอาดตา เรียบง่าย มีดีเทลกระเป๋าเสื้อ พร้อมด้วยผ้าพันคอ และชุดสำหรับผู้ชายใส่เสื้อเชิ้ตที่มีกระดุมอยู่ปลายปก ทับด้วยชุด Blazer และเนคไทด์ พร้อมกางเกงขาสั้น ที่ทำให้ดูเรียบหรู ไฮโซ ซึ่งทำให้ภาพลักษณ์ของนักกีฬาดูดีประหนึ่งว่าเป็นชุดที่จะใส่ไปยอร์ชคลับเลยทีเดียว

Credit: https://www.theguardian.com/fashion/2021/may/19/an-olympic-uniform-so-quintessentially-upper-middle-class-australian-you-can-wear-it-to-the-yacht-club

2. Czech athletes pose wearing the new olympic uniforms for The Tokyo Olympic Summer Games 2020 เช็กผสมผสานอัตลักษณ์ของตนเองให้เข้ากับสไตล์ญี่ปุ่น 

ทีมชาติเช็ก ออกแบบชุดคุมโทนเสื้อสีเข้มคล้ายกรมท่า ผนวกเข้ากับกางเกงกระโปรงสีขาว โดยใช้ลวดลายแบบแบบเช็ก แต่ใช้เทคนิคการย้อมแบบญี่ปุ่น และออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ชาวญี่ปุ่น Zuzana Osako ที่อาศัยในปราก

Credit: https://apnews.com/article/2020-tokyo-olympics-lifestyle-sports-health-canada-270131b790123d72e006f397164dd3a1

3.Behind the uniform design for Chinese athletes at Tokyo Olympics

 

โอลิมปิกที่โตเกียวปี2021 ถือเป็นฤกษ์งามยามดีในการเปิดตัววัฒนธรรมจีนร่วมสมัยในสายตานานาชาติ ซึ่งบริษัทผู้เป็นออกแบบเสื้อผ้าให้กับนักกีฬาคือ Beijing Institute of Fashion Technology ภายใต้ธีม making a good start โดยมี Concept หลักๆ คือเน้นความเป็นสากลแต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ความเป็นจีน โดยมีสีแดงกับสีขาวเป็นสีหลักในการออกแบบ สีแดงแสดงถึงพลังงานอันร้อนแรงและความหลงใหล ในขณะที่สีขาวแสดงถึงความส่องสว่าง ความบริสุทธิ์ และสรวงสวรรค์

 

4. Telfar designs unisex uniforms for Liberian Olympic team เปลี่ยนมุมมองของไลบีเรียด้วยสีสันในโอลิมปิกเกมส์ 

Tokyo Summer Olympics: Major Fashion Brands ParticipatingHere's a Closer Look at Telfar's Olympic Uniforms for Liberia | Complex

ในด้านของกีฬา ประเทศไลบีเรียได้ส่งทีมลงแข่งขันในโอลิมปิกมาตั้งแต่ปี 1956 แต่ไม่เคยได้รับเหรียญรางวัลใดๆ เลยสักครั้ง อีกทั้งไม่สามารถหาผู้สนับสนุนหรือสปอนเซอร์หลักได้ตั้งแต่ปี 2000 แต่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้แบรนด์ Telfar ได้สร้างสรรค์ชุดกีฬาจำนวน 70 ชุดสำหรับผู้เข้าแข่งขัน ทั้ง 5 คนของทีม ชุดเครื่องแบบมีความโดดเด่นแบบ Unisex ด้วยฐานสีฟ้าอ่อน ที่มีคำว่า “LIBERIA” ในตัวอักษรบล็อกสีขาว รวมทั้งแขนเสื้อและถุงเท้าที่เข้าชุดกัน เครื่องแบบนี้เรียบง่าย แต่โดดเด่นด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของเทลฟาร์ มีลักษณะเป็นซิลลูเอทที่ได้แรงบันดาลใจจากชุดเดรสผสมผสานเข้ากับชุดกีฬา ตกแต่งด้วยโลโก้ตัว “T” ของ Telfar ที่หน้าอก

Credit: https://www.dezeen.com/2021/07/27/telfar-designs-unisex-collection-team-liberia-official-olympic-uniform/

 

จากเคสที่นำเสนอทำให้เห็นว่าในความหลากหลายของแต่ละประเทศก็โชว์ความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศ และมีบางเคสที่มีการผสมผสานเอกลักษณ์ของประเทศเจ้าภาพได้อย่างลงตัว ซึ่งความเป็นเมืองแห่งอนาคตของโตเกียว จับเอามาเล่นได้เยอะมาก เมื่อมองย้อยกับไปที่ชุดประจำชาติของประเทศไทยกลับพบความน่าผิดหวังที่การออกแบบครั้งนี้ไม่ได้คิดถึงความละเอียดอ่อนที่แสดงถึงความใส่ใจตรงนี้ทำให้ชุดดูไม่ต่างอะไรกับชุดทั่วไป

 

🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน 🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยคอนเซปต์แห่งอนาคตและการออกแบบ เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launchออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์

#FutureLabResearch #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch#TrendFastTrack2021 #WisdomDrivetheFuture