TrendFastTrack-DigitalTransformationTrend.

TREND FAST TRACK : DIGITAL TRANSFORMATION TREND New way of Biz by Digital : การปฏิวัติวงการโดยใช้ดิจิทัล

DIGITAL TRANSFORMATION TREND UPDATE

ในยุคแห่งการ Diruption ที่หลายธุรกิจกำลังเผชิญอยู่นั้น ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาด Covid-19 เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ทำให้หลายธุรกิจต้องปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง

การพัฒนาธุรกิจในอดีต ผ่านการวางกลยุทธ์ด้วยมืออาชีพ ถูกท้าทายด้วยสิ่งใหม่ๆ ตามกระแสโลกที่เรียกว่า Digital Transformation ที่เปรียบเสมือนอาวุธชนิดใหม่ที่ทำให้แบรนด์ต่างๆ แสวงหาโอกาสในการเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด

Trend Fast Track สัปดาห์นี้ จึงจะพาคุณเข้าถึงการใช้ดิจิทัลในรูปแบบใหม่ๆ ที่ช่วยพัฒนาธุรกิจได้อย่างไม่น่าเชื่อกันครับ

Canva กับการก้าวต่อไปของ Amazon

อเมซอนได้ทำการ Disrupt วงการพิมพ์ด้วยการออก Business Model สำหรับการออกแบบและสามารถสั่งพิมพ์งานออนไลน์ได้เลย ซึ่งสิ่งที่อาจจะหายไปจากวงจรนี้ คือ Graphic Designer

ในอดีต การจะสั่งพิมพ์ภาพหรือใบปลิว ต้องมีกระบวนการมากมาย แต่ Canva สามารถเชื่อมต่อให้ลูกค้าเข้าถึงการพิมพ์ภาพได้ง่ายดายขึ้น ผ่านเครือข่าย Partnership โดยในแพลตฟอร์มสามารถหาแหล่งพิมพ์งาน แล้วคุณสามารถเดินทางไปรับได้เลยเมื่องานเสร็จสิ้นใกล้บ้านคุณ หรือถ้าไม่อยากทำในออนไลน์ ก็สามารถไปที่ Design Lab เพื่อออกแบบและสั่งพิมพ์เองได้ก็เช่นกัน โดยที่ Canva ต้องการลดช่องว่างระหว่างการเข้าถึงการพิมพ์ เพียงเข้าสู่โลกออนไลน์และสั่งพิมพ์จากที่ใดก็ได้

Canva

Credit: https://www.startupdaily.net/2021/03/canva-the-next-amazon-but-for-printing/

 

Camello : Delivery Robot เดลิเวอรี่ยุคใหม่ ปลอดภัยจากโควิด

OTSAW Digital พัฒนาเจ้า Camello หุ่นยนต์สำหรับส่งสินค้าที่สามารถเป็นเสมือนเพื่อนช่วยช้อปจากร้านสะดวกซื้อของคุณ แล้วส่งให้ถึงหน้าประตูบ้านคุณ โดยเริ่มให้บริการมาแล้วกว่า 700 ครัวเรือนในช่วงทดลอง 1 ปีที่ผ่านมา โดยหุ่นยนต์แต่ละตัวมีช่องสำหรับใส่สินค้า 2 ช่องและรับน้ำหนักได้ถึง 20 กิโลกรัมต่อช่อง และในกล่องยังมีระบบแสง UV เพื่อฉายแสงและฆ่าเชื้อก่อนนำส่งสินค้าให้ลูกค้าอีกด้วย ตอบโจทย์ Social Distancing ด้วยการส่งสินค้าแบบ Contactless / Humanless ที่ปลอดเชื้อและมนุษย์ไม่ต้องใกล้ชิดกันอีกด้วย

 

 

Credit: https://otsaw.com/

เอปิค เกมส์ (Epic Games) แนะนำให้อุตสาหกรรมการออกแบบสถาปัตยกรรมของไทยใช้ Real-Time Technology

การออกแบบสถาปัตยกรรม เป็นงานละเอียดที่ต้องมีส่วนที่เกี่ยวข้องค่อนข้างมาก หลายฝ่ายล้วนเป็นมืออาชีพที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้น เมื่อการพูดคุยในยุคใหม่ยากลำบากยิ่งขึ้น สวนทางกับเวลาที่สั้นลงในแต่ละโครงการ ทั้งวิศวกรและสถาปนิกก็ต้องทำงานให้มีประสิทธิภาพภายใต้เวลาและงบประมาณที่จำกัดให้ได้ การนำเอาเทคโนโลยีการเรนเดอร์ภาพแบบเรียลไทม์ (Real-Time Rendering technology) ก็สามารถทำให้เห็นร่างภาพจำลองได้อย่างสมบูรณ์แบบก่อนการสร้างจริง

ซึ่งการใช้ซอฟต์แวร์สร้างภาพเสมือน (Visualization Software) เทคโนโลยีนี้ได้ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างเมืองเสมือนแบบ 3 มิติให้แก่เมืองเฮลซิงกิ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์ได้สำเร็จมาแล้ว

มันช่วยจัดการชุดข้อมูลขนาดใหญ่ได้แบบเรียลไทม์ และยังสามารถช่วยในการปรับและขยายขนาดได้ในการวางผังเมืองอัจฉริยะ การก่อสร้างเมืองและโครงสร้างพื้นฐานรวมถึงแม้กระทั่งการเมืองสร้างเมืองฝาแฝดที่เป็นดิจิทัล (Digital Twins) ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญอันดับต้น ๆ ประการหนึ่งของการขับเคลื่อนตามนโยบาย Thailand 4.0 ในปัจจุบันของประเทศไทย

Credit: https://www.adpt.news/2021/02/01/epic-games-recommends-real-time-technology/ 

การไฟฟ้าภูมิภาค (PEA) รุกเข้าสู่ตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยจับมือกับปั๊มบางจาก เพื่อเก็บข้อมูลลูกค้า

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA รุกเข้าสู่ตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ด้วยการร่วมมือกับ ‘บางจาก’ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดตัวสถานีอัดประจุไฟฟ้า PEA VOLTA อย่างเป็นทางการ ที่กระจายโครงข่ายจุดชาร์จรถยนต์ EV ให้ครอบคลุมระยะเดินทางทุก 100 กิโลเมตรในประเทศไทย โดยฝั่ง PEA เองก็ยอมรับว่าไม่ใช่ธุรกิจที่สร้างกำไร แต่บทบาทของหนึ่งในผู้นำด้านการจ่ายไฟ ก็ถือว่าเป็นบทบาทของการช่วยขับเคลื่อนวงการ รวมถึงนำเอาข้อมูลของผู้ใช้บริการ (Data) เพื่อใช้ในการวางแผนการให้บริการไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและตรงกับความต้องการในอนาคตได้มากขึ้นที่คนน่าจะเลือกใช้รถยนต์ EV กันมากยิ่งขึ้น

Credit: https://thestandard.co/pea-business-port-set-an-ev-station-in-bangchak/ 

จะเห็นได้ว่าหลายธุรกิจเริ่มปรับตัวก้าวไปสู่ยุคแห่งโลกดิจิทัลมากจึ้น แน่นอนว่าในสมัยนี้ใครเร็วกว่า เห็นช่องทางโอกาสได้เร็วกว่า ย่อมได้เปรียบ ซึ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นการขยับขับเคลื่อนตัวทางธุรกิจของหลายวงการโดยใช้ประโยชน์เชิงดิจิทัลให้คุ้มค่า และช่วยให้ธุรกิจรุดหน้าได้อย่างมั่นคงและรวดเร็ว ซึ่งใครก็แล้วแต่ที่ต้องการก้าวกระโดดในสภาวะที่ฝืดเคืองเช่นนี้ ก็ถือว่าเป็นการเตรียมพร้อมได้เหนือกว่าคู่แข่งไปมากๆ แล้ว

🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน  🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launch ออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์

#FutureLabResearch #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch #TrendFastTrack2020 #WisdomDrivetheFuture