TREND FAST TRACK : COVID-19 Be Strong Be Better : เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

เมื่อไม่นานมานี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้การระบาดของ COVID-19 เป็นการระบาดใหญ่เป็นวงกว้างทั่วโลก (Pandemic) ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้เกิดการแพร่ระบาดในหลายประเทศรุนแรงและซับซ้อนขึ้นเป็นรายวัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 ได้ส่งผลกระทบเป็นอย่างมากต่อภาคเศรษฐกิจโลก รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด โดยมีสาเหตุมาจากความวิตกกังวล ความเครียด หรือบางคนถึงขั้นหวาดกลัวการติดเชื้อสู่ร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อสภาพจิตใจของประชากรในประเทศที่มีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก

สำหรับ Trend Fast Track สัปดาห์นี้เราจะพาทุกท่านไปดูไอเดียวิธีการให้กำลังใจของแต่ละประเทศกันว่าจะน่าสนใจและเป็นอย่างไรบ้าง ลองไปดูกันครับ

[Italy] ชาวอิตาลีร่วมกันร้องเพลงจากระเบียงเพื่อเพิ่มขวัญกำลังใจ

ในช่วงเวลาที่ประเทศอิตาลีพบผู้ติดเชื้อ Covid-19 มากสุดในยุโรป ผู้คนต่างเกิดความสิ้นหวังจนทำให้เพื่อนบ้านขาวอิตาลีร่วมออกมาร้องเพลงด้วยกันอย่างพร้อมเพรียงเพื่อหวังให้ดนตรีสามารถยกระดับจิตวิญญาณของพวกเขาและสร้างความอุ่นใจให้แก่กันและกัน

Credit : CNN

[Italy] Pornhub จัดหนังพรีเมียม FREE 1 เดือน ปลอบใจชาวอิตาลีช่วง Covid-19 ระบาดหนัก

Pornhub ได้ทวีตข้อความ “ในเดือนมีนาคมนี้ Pornhub จะบริจาครายได้ของเรา เพื่อสนับสนุนความโชคร้ายนี้ของชาวอิตาลีในช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุด” ชาวอิตาลีทุกคนจะมีสิทธิ์เข้าถึง Pornhub Premium ตลอดทั้งเดือน โดยแพลตฟอร์มความบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่หวังว่าสิ่งนี้จะช่วยให้ชาวอิตาลีอยู่ในบ้านเพื่อช่วยลดการแพร่กระจายของไวรัสได้อีกทางหนึ่ง

Credit : Marketing Oops

[Chinese] ผับ Jing-A Brewing Co. ที่กรุงปักกิ่งยังเปิดให้บริการตามปกติแม้ในช่วงวิกฤตโรคระบาด

ผับ Jing-A Brewing Co. ที่กรุงปักกิ่งยังเปิดให้บริการโดยรับเฉพาะออเดอร์ที่สั่งอาหารและเครื่องดื่มกลับบ้าน และให้บริการส่งอาหารถึงบ้าน รวมถึงรีฟิลเครื่องดื่มสำหรับลูกค้าที่นำเหยือกแก้วใส่เบียร์มาเอง บาร์แห่งนี้มีสองสาขาในกรุงปักกิ่งได้ขยายเวลาในการให้บริการจัดส่งอาหารเป็น 11.00 น. ถึง 23.00 น. โดยลูกค้ายังสามารถสั่งอาหารและเครื่องดื่มผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ Meituan และทางผับยังให้ส่วนลดพิเศษสำหรับบริการจัดส่งเบียร์อีกด้วย

Credit : Techsauce

 

[UK] ‘Viral Kindness’ โปสการ์ดที่ให้หนุ่มสาวกรอกเพื่อแสดงความช่วยเหลือต่อผู้สูงอายุที่ถูกกักตัวอยู่ที่บ้าน

Cornwall และ Becky Wass สองสาวผู้ออกไอเดียสร้างโปสการ์ด ‘#Viralkindness’ เพื่อหวังยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ต้องถูกกักตัวหรือแยกตัวเองออกมาจากสังคมในระหว่างการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ในโปสการ์ดจะมีช่องว่างให้กรอกชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ และเรื่องที่ต้องการความช่วยเหลือ รวมถึงให้ช่วยซื้อของและคุยโทรศัพท์เป็นเพื่อนยามเหงาด้วย

Credit : EADT 

 

 

[Canada] แคมเปญแจกเจลล้างมือ เพื่อหยุดการแพร่กระจายของการเหยียดเชื้อชาติ

การระบาดของ coronavirus ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องได้นำไปสู่การสร้างความวิตกกังวลที่น่ากลัวในรูปแบบการเหยียดเชื้อชาติ โดยเจาะจงไปยังชาวจีนในแคนาดา ทั้งหลีกเลี่ยงร้านอาหารจีน ธุรกิจอื่น ๆ ที่มีเจ้าของในเอเชีย รวมถึงมีการโจมตีชาวเอเชียทางออนไลน์หรือสาธารณะเป็นจำนวนมากขึ้น องค์กร Chinese Canadian National Council for Social Justice จึงออกแคมเปญแจกเจลล้างมือ เพื่อหยุดการแพร่กระจายของการเหยียดเชื้อชาติ โดยมีข้อความบนขวดเจลล้างมือว่า “ Stop the Spread of Racism” (หยุดการแพร่กระจายของการเหยียดเชื้อชาติ) และข้อความอื่นๆ เช่น “ปกป้องพฤติกรรมที่เป็นพิษร้ายแรง” “ทำงานได้ดีที่สุดกับสามัญสำนึก” และ “เก็บ (ทิฐิ) ให้ห่างจากเด็ก”

Credit : Adsoftheworld

จะเห็นได้ว่าแม้ในยามวิกฤต สิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้สถานการณ์ไม่เลวร้ายมากไปกว่าเดิมคือ ‘การสร้างขวัญกำลังใจให้แก่กันและกัน’ นั่นเอง พวกเราชาว Baramizi Lab ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนในการผ่านวิกฤต COVID-19 นี้ไปด้วยกันอย่างปลอดภัยนะครับ

🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน 🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยคอนเซปต์แห่งอนาคตและการออกแบบ เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launch ออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์

#FutureLabResearch #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch #TrendFastTrack2020 #WisdomDrivetheFuture #COVID-19 #Coronavirus