TREND FAST TRACK : AGING SOCIETY TREND ELDERY REUNION : แน้วโน้มการย้อนคืนประสบการณ์ที่อบอุ่นเพื่อผู้สูงอายุในสถานการณ์วิกฤต

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้คนทั่วโลกต่างระมัดระวังตัวเองเป็นพิเศษ และกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุด คือ กลุ่มผู้สูงอายุท หลายๆ ประเทศมีมาตรการในการป้องกันความเสี่ยงนี้ ทำให้ต้องแยกผู้สูงอายุออกจากสังคมทั่วไปเพื่อป้องกันความเสี่ยง บางที่มีการแบ่งเวลาในการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุกับคนทั่วไป หรือบ้านสำหรับผู้สูงอายุหลายๆ ที่ก็งดการเข้าเยี่ยมของครอบครัว ทำให้เกิดสภาพจิตใจที่ถดถ้อยลงในกลุ่มผู้สูงอายุ

สำหรับ Trend Fast Track ในสัปดาห์นี้เราจะพาไปดูว่าแต่ละประเทศมีการสร้างประสบการณ์ที่อบอุ่นของผู้สูงอายุ หรือมีการปรับตัวของผู้สูงอายุในสถานการณ์ของโรคระบาดนี้ได้อย่างไร

[BRAZIL] Brazilian care home creates ‘hug tunnel’ so loved ones can embrace elderly relatives

credit : https://edition.cnn.com/2020/06/18/americas/brazilian-care-home-hug-tunnel-scli-intl/index.html

บ้านผู้ดูแลผู้สูงอายุในภาคใต้ของบราซิล เกิดวิธีที่สร้างสรรค์เพื่อนำความรักมาสู่ผู้อยู่อาศัยท่ามกลางการระบาดของโรคโคโรนาไวรัสโดยการสร้าง “อุโมงค์กอด” ที่อนุญาตให้ญาติ ๆ โอบกอดพวกเขาอย่างปลอดภัย ความคิดดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วหลังจากวันแม่ไม่นานเมื่อพนักงานที่โรงงานของ Trigue Figueiras ในรัฐ Rio Grande do Sul สังเกตว่าผู้พักอาศัยบางคนรู้สึกแย่ “อุโมงค์กอด” มาจากวิดีโอไวรัสที่ผู้หญิงในสหรัฐอเมริกาสร้างม่านพลาสติกเพื่อกอดแม่ของเธอ อุโมงค์ประกอบด้วยแผ่นพลาสติกขนาดใหญ่ที่มีรูแขนสี่รูอยู่ติดกับทางเข้าของอาคารแห่งหนึ่ง รูหุ้มด้วยพลาสติก และให้ผู้เยี่ยมชมสามารถกอดที่คุณรักโดยไม่ต้องสัมผัสกับพวกเขาโดยตรง

 

[BRAZIL] In Brazil, the Elderly and Loved Ones Reunite, With a Little Ingenuity

credit : https://www.usnews.com/news/world/articles/2020-06-02/in-brazil-the-elderly-and-loved-ones-reunite-with-a-little-ingenuity

Dirce Villas Boas ผู้อาศัยในบ้านพักคนชราอายุ 93 ปีทางตะวันตกของเซาเปา ซึ่งเป็นเวลา 70 วันโดยไม่ได้พบกับลูกสาวของเธอจนกระทั่งสุดสัปดาห์นี้เมื่อทั้งคู่กอดกัน และเต้นด้วยกัน การระบาดใหญ่ของโรคโคโรนาไวรัสใหม่ยังไม่ถึงจุดสูงสุดในเซาเปาโลซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคร้ายแรงที่สุดในบราซิลซึ่งประชาชนเกือบ 30,000 คนเสียชีวิตจากไวรัส แต่ด้วยความเฉลียวฉลาดของนักธุรกิจท้องถิ่น Bruno Zani ทำให้ Villas Boas และ Dircyree ลูกสาวของเธอสามารถโอบกอดได้อีกครั้ง ทั้งสองถูกแยกจากกันโดยม่านพลาสติกโปร่งแสงที่มีรูสำหรับแขนของ Dircyree ซึ่งถูกห่อด้วยอุปกรณ์ป้องกัน

 

[ENGLAND] ‘The Social Contact Pod’ ช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ

credit : https://www.trendhunter.com/trends/the-social-contact-pod

จากการระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้สูงอายุจำนวนมากต้องถูกแยกตัวห่างจากครอบครัวและลูกหลาน Scott Brownriggs โดยร่วมมือกับ Ramboll และ Hoare Lea สร้าง ‘The Social Contact Pod’ เพื่อช่วยสร้างความปลอดภัยแก่สุขภาพและยังสามารถพบปะกับครอบครัวกันได้เหมือนเดิม ตัว Pod ประกอบได้ด้วยห้องว่างสองห้องถูกแบ่งแยกกัน ผลิตจากแผง CLT ที่ราคาไม่สูงมาก สามารถติดตั้งได้รวดเร็วสำหรับใช้งานและสามารถถอดแยกและรีไซเคิลได้ง่าย สิ่งนี้จะช่วยให้ครอบครัวยังปฏิสัมพันธ์กันได้เหมือนเดิม ในขณะเดียวกันผู้สูงอายุก็ยังคงสามารถพักรักษาตัวเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายที่ศูนย์ได้เหมือนเดิม

 

[SINGAPORE] 72 year-old runs Ukulele livestreams for seniors during Circuit Breaker

credit : https://www.sgunited.gov.sg/stories/community-initiatives/ukelele-interest-group

รู้กันว่าที่ประเทศสิงคโปรผู้สูงอยุหลายคนต่างพักอาศัยอยู่ด้วยตัวเอง Dick Yip ผู้ก่อตั้ง Serangoon Wellness Programme Ukulele Interest ที่เป็นกลุ่มของผู้สูงอยุที่มารวมตัวกันเพื่อเล่นดนตรีโดยใช้เครื่องดนตรีประเภท Ukulele ซึ่งต่อให้มีสถาการณ์ของโรคระบาด ผู้สูงอายุกลุ่มนี้ก็ไม่หยุดที่จะเล่นดนตรีร่วมกันโดยใช้เทคโนโลยีผ่านการ Conference ทำให้ผู้สูงอายุในสิงคโปร์ไม่ต้องเหงาอยู่บ้านคนเดียวในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นของ Covid-19

 

 🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน  🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launch ออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์

#FutureLabResearch #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch#TrendFastTrack2020 #WisdomDrivetheFuture