TREND FAST TRACK :
 Architectural Material Trend Play With Illumination Trend : เทรนด์การสร้างความรู้สึกที่เปลี่ยนไปด้วยคุณสมบัติความเป็น Reflection และ Refraction

วัสดุที่มีความน่าอัศจรรย์ที่สามารถใส่ลูกเล่นในเรื่องของการสะท้อนและการหักเหของแสงเข้าไปได้ โดยส่วนมากทุกคนก็จะนึกถึงวัสดุที่มีความโปร่งใสและวัสดุที่สะท้อนแสงวัสดุ ที่สามารถกำหนดให้แสงส่องสามารถเข้าไปมีลูกเล่นกับวัสดุ แสดงเอกลักษณ์ที่แปลกตาในงานออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นงาน Exterior หรือ Interior ไปจนถึงงานเฟอร์นิเจอร์และ Exhibition Design ที่ให้นักออกแบบนำมาครีเอทเป็นผลงาน ด้วยคุณสมบัติความเป็น Reflection และ Refraction นักออกแบบต้องศึกษาและคำนวญปริมาณ ทิศทางของการสะท้อนของแสงเพื่อที่จะสร้างเอกลักษณ์ของงานออกแบบ

สำหรับ Trend Fast Track สัปดาห์นี้จะพาทุกท่านเจาะลงไปในวงการวัสดุที่นำวัสดุโปร่งใส และวัสดุที่สะท้อนแสงมาออกแบบสร้างสรรค์สร้างความแตกต่างให้กับสถานที่ สร้างบรรยากาศที่ดี และก็ยังสามารถสร้าง Solution ให้เหมาะสมสำหรับช่วงสถานการณ์ Covid-19 ซึ่งจะมี Case Study ที่น่าสนใจอะไรบ้างลองไปดูกันครับ

1. M Wood พิพิธภัณฑ์ในปักกิ่งออกแบบความสวยงามของแสงส่วนหน้าของอาคารโดยใช้ เหล็กชุบสังกะสีพับ

M WOODS hutong in beijing features façade of folded galvanized steel sheets
M WOODS hutong in beijing features façade of folded galvanized steel sheets
M WOODS
เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสระที่ไม่แสวงหาผลกำไรก่อตั้งขึ้นในปี 2014 โดยนักสะสม Lin Han และ Wanwan Lei ได้รับการออกแบบโดยสตูดิโอสถาปนิกที่ชื่อ  B.L.U.E architecture studio ซึ่ง M WOODS ตั้งอยู่ในเขตดองเฉิงอันเก่าแก่ของเมือง โจทย์ออกแบบพิพิธภัณฑ์ศิลปะนี้คือการแปลงโครงสร้างอาคารที่มีอยู่เดิมให้กลายเป็นอาคารที่มีสามารถแสดงงานศิลปะได้ โดยภายนอกของตัวอาคาร สถาปนิกออกแบบให้เป็นตารางขนาดใหญ่ใช้วัสดุแผ่นเหล็กชุบสังกะสีเพื่อเติมเต็มช่องว่างแต่ละช่องโดย Function ของแผ่นเหล็กสังกะสีนี้สามารถกันแสงจากภายนอกอาคารเข้าสู่ตัวอาคาร และความพิเศษของแผ่นเหล็กชุบสังกะสีพับที่มีลักษณะคล้ายแผ่นเหล็กที่ยับที่เกิดขึ้นจากการพับทำให้ด้วยวัสดุเล่นกับแสงไฟเช่น ในเวลากลางคืนแผงที่มีรอยย่นนั้นจะทำให้แสงสว่างที่กระทบกับวัสดุให้เกิดความนุ่มนวลเวลาเล่นกับแสงไฟที่ส่องกระทบ

Credit : https://www.designboom.com/architecture/m-woods-hutong-beijing-folded-galvanized-steel-sheets-blue-04-11-2020/

2. นักศึกษาออกแบบประเทศเกาหลีใต้ สร้างเฟอร์นิเจอร์ที่ได้ไอเดียจากการหักเหของแสงผ่านวัสดุอะคริลิค 


Jihye Kang ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Hongik ได้ออกแบบเฟอร์นิเจอร์จากอะคริลิคและสแตนเลสเพื่อนำเสนอเรื่องเฟอร์นิเจอร์ที่มีลูกเล่นของการหักเหของแสงที่สามารถทำได้ด้วยวัสดุอย่างอะคริลิคผ่านรูปทรงที่เรียบง่าย โดยการออกแบบ Kang เริ่มค้นคว้าลักษณะและศักยภาพของอะคริลิกต่างๆ และดูลูกเล่นที่เล่นกับแสง โดยไอเดียหลักคือการมุ่งเน้นที่คุณสมบัติการสะท้อนแสงและการหักเหของแสง เปรียบเสมือนแท่งปริซิ่มในการเรียนวิทยาศาสตร์สมัยเด็กๆ ที่สะท้อนแสงออกมาหลากหลายสีสัน หลังจากศึกษาความหนารูปร่างและขนาดของอะคริลิก Kang พบว่าการหักเหของวัสดุนั้นแสดงออกมาได้ดีที่สุดผ่านรูปแบบแท่งกลมจึงนำความพิเศษนั้นมาชุดเฟอร์นิเจอร์ 10 ชิ้น ซึ่งประกอบด้วย ชุด Side Table ชุดเก้าอี้สตูล และพาร์ติชั่นแบ่ง Space ที่ทำจากแท่งอะคริลิคทรงกระบอกหนาที่จัดเรียงเป็นแถวและติดตั้งบนฐานสแตนเลสสตีล

Credit : https://www.dezeen.com/2020/05/11/jihye-kang-purity-furniture-acrylic-design/

3. Neu Concept เปิดตัวแผงกั้นสำหรับที่ทำงานหลังสถานการณ์ COVID-19   

การแพร่ระบาดอย่างหนักของ Covid-19 ในหลายพื้นที่ทั่วโลก ทำให้พื้นที่การทำงานก็ต้องถูกปรับเปลี่ยน Neu Concept ออกแบบวัสดุที่ป้องกันระยะห่างระหว่างคนทำงานในสถานที่ทำงานขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์คือป้องกันโอกาสการติดโรคระหว่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการพูด การไอหรือจาม แต่ก็ยังคงความเป็นมิตรอยู่ เพราะแผงกั้นนี้เป็นวัสดุที่มีความโปร่งแสงเพื่อช่วยให้คนที่ทำงานยังคงมองเห็นซึ่งกันและกัน ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดจากถูกปิดกั้น

Credit : https://neuconcepts.net/the-social-distancing-office


4. The Cima Divi Dividers are a Versatile Safety Solution

Luminous Social Distancing Dividers

Cima Divi ใช้แนวคิดแผงกั้นทางสังคมที่ห่างไกลและเปลี่ยนมันให้กลายเป็นพื้นที่ที่สวยงามและตัววัสดุยังสามารถเพิ่มความส่องสว่างได้ ซึ่งที่กั้นนี้จะแบ่งและกลายเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้คนรู้สึกเชื่อมโยงกับโลกที่สดใส ด้วยการออกแบบที่ไม่ซ้ำทำให้สามารถมใช้ในด้านการบริการทำให้แขกผู้ป่วยและพนักงานรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น

Credit : https://www.cimanetwork.com/cimadivi/


จาก
Case Study  ที่กล่าวมาทั้งหมดเราจะพบว่านอกจากคุณสมบัติของวัสดุที่มีความโปร่งใสและสะท้อนแสงที่มีคุณสมบัติที่สำคัญ คือการทำให้แสงผ่านและสะท้อนที่มีมิติของการมองเห็น การรับรู้ที่แตกต่างกัน  ยังสามารถสร้างความโดดเด่นและเรียกความน่าสนใจให้กับงานออกแบบ อีกทั้งยังสามารถนำคุณสมบัติความโปร่งใสและโปร่งแสงมาสร้าง Function ที่สร้างความรู้สึกแก้ปัญหาความถูกปิดกั้นจากสถานการณ์โควิคได้อีกด้วย


🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน 🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยคอนเซปต์แห่งอนาคตและการออกแบบ เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launchออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์

#FutureLabResearch #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch#TrendFastTrack2020 #WisdomDrivetheFuture