🔎 INNOVATION UPDATE :Wireless power ไฟฟ้าไร้สาย อนาคตของการส่งพลังงานทั้งบนโลกและอวกาศ

📍Wireless power ไฟฟ้าไร้สาย อนาคตของการส่งพลังงานทั้งบนโลกและอวกาศ

เราคงชินตากับภาพสายไฟระโยงระยางในเมืองของเรา ซึ่งทำให้ทัศนียภาพเสียหายและกระทบความปลอดภัยของประชากรเมืองด้วย แต่ต้องยอมรับว่า สายไฟ ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นกับระบบการกระจายไฟฟ้าทั้งต้นทุนและการจัดการ การแก้ปัญหาความไม่เป็นระเบียบส่วนมากจึงเป็นการนำลงใต้ดิน แต่อนาคตอันใกล้ หนึ่งในทางออกอาจจะเป็นการที่ไม่ต้องมีสายไฟอีกต่อไป

การพัฒนาพลังงานไร้สาย

ในปัจจุบัน Emrod สตาร์ทอัพเรื่องการส่งพลังงานไร้สายระยะไกล ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2562 ได้รับเงินลงทุนจาก Powerco บริษัทสาธารณูปโภคในนิวซีแลนด์ มีการพัฒนาระบบพลังงานไร้สายเพื่อหาค้นหาวิธีส่งพลังงานรูปแบบใหม่ ซึ่งกระบวนการที่ใช้คือ การเปลี่ยนกระแสไฟฟ้าเป็นคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมามีการทดลองส่งคลื่นพลังงานไฟฟ้ากำลัง 550 W ทั่วทั้งโกดังของบริษัทแอร์บัสในมิวนิก ประเทศเยอรมัน ซึ่งครอบคลุมระยะทาง 36 เมตร แต่จากการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของกระบวนการมีเพียง 36% เท่านั้น ซึ่งเกิดจากคอขวดของการเปลี่ยนพลังงานจากกระแสตรงเป็นคลื่นไมโครเวฟและเปลี่ยนกลับอีกครั้ง ซึ่งทางทีมพัฒนาตั้งเป้าผลลัพธ์ 60% ในปีหน้าและเป้าหมายระยะยาวเป็น 85% ในอนาคต

พลังงานไร้สายสู่การใช้งานในอวกาศ

การใช้พลังงานแสงอาทิตย์บนอวกาศเป็นวาระสำคัญในการหาแหล่งพลังงานที่ยั่งยืนในอนาคต ซึ่งทำให้ European Space Agency และ Airbus สนใจพลังงานแบบไร้สายในการถ่ายโอนพลังงานให้กับยานและอุปกรณ์อวกาศ แทนที่จะเป็นการบรรทุกถังเชื้อเพลิงขึ้นไปเติมแต่ ยานและอุปกรณ์จะสามารถรับพลังงานจากพื้นโลกได้ในทันที แต่กระบวนการนี้ยังอยู่ในขั้นวิจัย ยังมีข้อจำกัดในเรื่องการเดินทางของคลื่นผ่านระดับชั้นบรรยากาศที่อาจจะทำให้เบาบางลง

 

ถึงแม้พลังงานไร้สายยังมีข้อจำกัดในหลายส่วน แต่ถือว่าเป็นแนวโน้มใหม่ในการเข้าถึงพลังงานที่ยั่งยืนมากขึ้น ทั้งกับพื้นที่ที่ห่างไกลและมีอุปสรรคต่อการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน หรือการช่วยสนับสนุนกับพื้นที่ทำงานที่ต้องความสะดวกในการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์จากการทำการทดลองที่มิวนิก มีการทดลองกับตู้แช่เย็น ซึ่งอาจจะมีการใช้งานในมหกรรม Oktoberfest ในอนาคตหรือกับการบินสำรวจของโดรนในระยะเสาส่งพลังงาน ล้วนเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นต่อวงการธุรกิจและคุณภาพชีวิตในอนาคต

 

https://techcrunch.com/2022/10/04/wireless-power-company-emrod-beams-550-w-across-an-airbus-warehouse/

https://emrod.energy

 

______________________________________________________

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ช่องทางด้านล่างนี้ :

📲 FACEBOOK : ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต Baramizi Lab

📲 LINE OA : Baramizi_lab

✉️ Email : [email protected]

______________________________________________________

ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต Baramizi Lab – องค์กรที่ทำหน้าที่จับตามองเทรนด์ที่น่าสนใจเพื่อภาคธุรกิจและจัดทำวิจัยเพื่อดูว่าผู้บริโภคคนไทยยอมรับเทรนด์ไหนมากที่สุด เพื่อให้ธุรกิจของท่านสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้กำหนดแนวทางการสร้างแบรนด์ตัวเอง หรือใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาประสบการณ์สินค้าได้ต่อไป