FUTURE FOOD BUSINESS TREND : Plant Based Meat คืออะไร?

Plant Based Meat คืออะไร?

Plant Based Meat คือสินค้าบริโภคที่ถูกคิดค้นขึ้น เพื่อที่จะมาทดแทนเนื้อสัตว์จริง ๆ ซึ่งการทดแทนนี้ไม่ใช่แค่ในเรื่องของสารอาหารเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการเข้ามาทดแทนทั้งใน รูปร่างหน้าตา รสชาติ กลิ่น รวมถึงรสสัมผัส โดยส่วนผสมของ Plant Based Meat โดยมากจะมาจากถั่วเหลือง ควินัว โปรตีนจากพืชอย่างถั่ว น้ำมันมะพร้าว และกลูเตนที่สำคัญต่าง ๆ
.
ซึ่งจุดเริ่มต้นของ Plant Based Meat เกิดจากความตระหนักในความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม จึงมีการหาแหล่งอาหารทางเลือกที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและใช้ทรัพยากรน้อยกว่า เพื่อตอบสนองกลุ่มผู้บริโภคที่พุ่งสูงขึ้น (กลุ่ม Vegan และกลุ่มที่ทานมังสวิรัติ)

🥩 ประโยชน์ของ Plant Based Meat

โดยทั่วไป อาหารที่มาจากพืชมักจะมีไฟเบอร์ในปริมาณมาก ซึ่งดีต่อลำไส้ ทำให้สามารถดูดซับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันได้ นอกจากนี้การทาน Plant Based ยังช่วยลดคอลเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต ลดอัตราการเกิดโรคอ้วน นอกจากนี้ยังช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งด้วย
สำหรับสิ่งแวดล้อม การทาน Plant Based จะช่วยลดมลภาวะที่ถูกปล่อยในขั้นตอนของการทำปศุสัตว์ รวมถึงลดความจำเป็นที่จะต้องฆ่าสัตว์อีกด้วย

🥩 ขนาดตลาดของ Plant Based Meat ในไทย 

Plant Based Meat เป็นอาหารทดแทนที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จากผลการศึกษาของ GlobalData พบว่าตลาด Plant Based Meat ในไทยมีมูลค่าประมาณ 1 พันล้านบาท (32.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งเติบโตจากเมื่อปี 2015 ที่มีมูลค่าตลาดประมาณ 700 ล้านบาท (21.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) คิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีแบบทบต้น (CAGR) 8.71%

ภายในปี 2025 คาดว่าตลาด Plant Based Meat ในประเทศไทยจะยังโตได้อีก โดยคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าประมาณ 1.6 พันล้านบาท (50.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยมีอัตราการเติบโตที่ 9.2% (CAGR)

🥩 ขนาดตลาดของ Plant Based Meat ทั่วโลก

การเพิ่มขึ้นของผู้รับประทานอาหารมังสวิรัติ และการเพิ่มขึ้นของความตระหนักเกี่ยวกับสุขภาพ ส่งผลให้ตลาด Plant Based Meat ทั่วโลกเติบโตขึ้น โดย MarketsandMarkets คาดการณ์ว่าตลาด Plant Based Meat ทั่วโลกจะมีมูลค่า 2.7 แสนล้านบาท (8.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในปี 2025 โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 14% (CAGR)

🥩 ผู้เล่นรายใหญ่ในตลาด Plant Based Meat โลก

Beyond Meat (US)

– Impossible Foods Inc. (US)

– Maple Leaf Foods (Canada)

– The Vegetarian Butcher (Netherlands)

– Gardein Protein International (Canada)

 🥩 ผู้เล่นรายใหญ่ในตลาด Plant Based Meat ไทย

– Charoen Pokphand Foods Public Co., Ltd (CPF)

– NR Instant Produce Pcl. (NRF)

– More Foods Innotech Co., Ltd.

– Thai Union Group PCL. (TU)

– Meat Avatar Co., Ltd.

สนใจคอร์สอบรมองค์กรด้วยหลักสูตร
Future Food Business Trend เทรนด์อาหารแห่งอนาคต 2023
รับส่วนลดทันที! คลิ๊กที่นี่ >> https://lin.ee/1JZO7Nc

อ้างอิงโดย: 

https://gooddot.in/blogs/news/the-plant-based-meat-explained-detailed 

https://www.globaldata.com/media/consumer/thailand-plant-based-meat-substitutes-market-grow-9-2-cagr-2025-forecasts-globaldata/ 

https://apps.fas.usda.gov/newgainapi/api/Report/DownloadReportByFileName?fileName=Plant-Based%20Food%20and%20Beverage%20Market%20in%20Thailand_Bangkok_Thailand_08-29-2021.pdf

https://www.marketsandmarkets.com/Market-Reports/plant-based-meat-market-44922705.html


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ช่องทางด้านล่างนี้ :

📲 FACEBOOK : ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต Baramizi Lab
📲 LINE OA : Baramizi_lab
✉️ Email : [email protected]
———————–
ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต Baramizi Lab – องค์กรที่ทำหน้าที่จับตามองเทรนด์ที่น่าสนใจเพื่อภาคธุรกิจและจัดทำวิจัยเพื่อดูว่าผู้บริโภคคนไทยยอมรับเทรนด์ไหนมากที่สุด เพื่อให้ธุรกิจของท่านสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้กำหนดแนวทางการสร้างแบรนด์ตัวเอง หรือใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาประสบการณ์สินค้าได้ต่อไป