TREND FAST TRACK: ENERGIZE THE GREEN ENERGY ธุรกิจยุคใหม่จุดไฟให้พลังงานสะอาด

จากการติดตามข่าวสารใหม่ๆ ทั่วโลก พบว่าประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมนั้นเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ทั้งไฟป่าครั้งใหญ่ในออสเตรเลีย พายุเฮอริเคนที่ถล่มฟิลิปปินส์ หลากหลายหน่วยงานในประเทศไทยจึงออกมาแสดงพลังด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมากขึ้น (หลังจากที่เราเอื่อยเฉื่อยกับเรื่องนี้กันมานาน)โดยแคมเปญใหญ่ๆ ที่เราเห็นได้ชัดคือการรณรงค์งดแจกถุงพลาสติกในห้างและร้านค้าที่เริ่มแพร่กระจายเป็นวงกว้างและผู้คนเริ่มปรับตัวกับมันได้ แต่ข่าวในช่วงหลังมานี้เราพบว่ามีประเด็นอนุรักษณ์สิ่งแวดล้อมอีกรูปแบบที่กำลังมาแรง คือเรื่องของธุรกิจที่นำพลังงานสะอาดมาใช้ในกระบวนการผลิตมากขึ้นในหลากหลายวงการ ทั้งธุรกิจระดับยักษ์ใหญ่ ไปจนถึงสตาร์ทอัพรายใหม่ที่เพิ่งเกิด

คำว่า  พลังงานสะอาด หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Green Energy หมายถึง พลังงานที่ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะหรือผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำมาใช้ไม่มีวันหมด และไม่ก่อให้เกิดมลภาวะเป็นพิษอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่นพลังงานสะอาดที่เกิดจากชีวภาพได้แก่การหมัก จนก่อให้เกิดเป็นพลังงานทดแทนอย่างไบโอเอทานอล เกิดจากกระแสลม เช่นกังหันลม เกิดจากความร้อนใต้พื้นโลก เกิดจากกระแสน้ำ ซึ่งบางประเทศนำไปผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าได้ หรือเกิดจากพลังงานที่มาจากแสงอาทิตย์ ตัวอย่างก็ได้แก่ แผงโซล่าเซลส์นั่นเอง
ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook : อาคาร-อนุรักษ์พลังงานเฉลิมพระเกียรติ

 Trend Fast Track เสิร์ฟร้อนประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนธันวาคม ปี 2019 จึงขอนำเสนอหัวข้อเรื่อง ENERGIZE THE GREEN ENERGY : ธุรกิจยุคใหม่กำลังจุดไฟให้พลังงานสะอาด โดยรวบรวมกรณีศึกษาใหม่ๆ จากทั่วโลกมาเล่าสู่กันฟัง

[Sweden] McDonald’s ในสวีเดนเพิ่มที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า McCharge ในสาขา Drive-Thru
McDonald’s ในประเทศสวีเดน ปิ๊งไอเดียสร้างทางเลือกให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้มีสถานีชาร์จในสาขา Drive-Thru รวม 55 สาขาทั่วประเทศ ต้องบอกว่าเทรนด์ของรถยนต์ไฟฟ้ากำลังเป็นที่นิยมกันทั่วโลก เพราะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการใช้รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ไม่ต้องการพึ่งพาพลังงานน้ำมัน ซึ่งเทรนด์นี้ก็เป็นที่นิยมอย่างมากในโซนยุโรปเช่นกัน ในประเทศสวีเดนได้มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่จากการสำรวจก็พบว่า 48% ปัญหาของผู้ขับขี่ส่วนใหญ่จะบอกว่าหาสถานีชาร์จไฟฟ้ายาก ถ้ามีจุดชาร์จไฟฟ้าที่เยอะมากกว่านี้น่าจะทำให้มีคนใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นแน่นอน ที่นี้ทาง McDonald’s อยากของมีส่วนร่วมกับการแก้ปัญหานี้บ้าง โดยที่ได้ติดตั้งจุดชาร์จไฟฟ้าภายในสาขา โดยเริ่มต้นแห่งแรกตั้งแต่ปี 2009 จนถึงปัจุบันมีสถานีชาร์จไฟฟ้ารวม 55 แห่งทั่วประเทศในเขตสแกนดิเนเวีย โดยเป็นการติดตั้งในสาขาที่เป็นโมเดล Drive-Thru เป้าหมายต่อไปคือติดตั้งในทุกสาขาที่เป็น Drive-Thru นั่นเอง แต่ที่น่าสนใจไม่ใช่แค่การติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว McDonald’s ยังได้ดีไซน์ป้ายขึ้นมาใหม่ โดยที่มีช่องที่บอกอัตราค่าบริการชาร์จไฟเท่าไหร่/นาที และยังมีราคาเมนู Big Mac และชุด Happy Meal ทางด้านล่าง แสดงราคาโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้าได้โดยไม่ต้องเปลี่ยน Print AD บ่อยเกินไปอีกด้วย
Credit : trendhunter.com

[Sweden] ภาพรวม IKEA ปีที่ผ่านมา รายได้เพิ่มขึ้น แต่กำไรหด 10% เหตุเพราะลงทุนออนไลน์และพลังงานสะอาด
IKEA Group เปิดเผยผลประกอบการประจำปี 2019 (สิ้นสุดที่เดือนสิงหาคม) ดังนี้ รายได้เพิ่มขึ้น 5.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า มูลค่ารวม 3.91 หมื่นล้านยูโร (ประมาณ 1.2 ล้านล้านบาท) ผลกำไรจากการดำเนินงานลดลง 10% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า มูลค่ารวมอยู่ที่ 2.03 พันล้านยูโร ลดลงจากปีก่อนที่มีมูลค่า 2.25 พันล้านยูโร ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ IKEA แม้ว่าจะมีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น แต่กำไรหดตัวลง เป็นเพราะใช้เงินลงทุนทุ่มไปกับการขยายออนไลน์ในปีที่ผ่านมา นอกจากนั้น IKEA ยังได้ลงทุนในพลังงานสะอาด ไม่ว่าจะเป็นพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ โดย IKEA มองว่าการลงทุนในพลังงานสะอาด นอกจากจะได้ภาพลักษณ์ของการรักษ์โลกแล้ว ยังทำให้ในอนาคตบริษัทจะมีต้นทุนของการผลิตสินค้าที่ลดต่ำลงด้วย ในผลประกอบการระบุว่า ยอดขายจากช่องทางหน้าร้านของ IKEA มีการเติบโต 0.7% ส่วนออนไลน์มีการเติบโตสูงถึง 50% ในปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ยอดขายออนไลน์ของ IKEA ยังคิดเป็นเพียง 10% ของยอดขายทั้งบริษัท
Credit : REUTERS

[Germany] บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ประกาศเตรียมปลดพนักงานจ่อลดพนักงานหลายหมื่นคน เกาะกระแสบุกธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า
ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจะเข้ามาแทนที่รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงอย่างแน่นอน หลายบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จึงต้องเตรียมปลดพนักงานเพื่อลดรายจ่ายด้านแรงงานที่ไม่จำเป็น พร้อมทั้งเพิ่มเงินทุนอีกจำนวนมากในการลุยธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า ยกตัวอย่าง Audi บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ประกาศเตรียมปลดพนักงานจำนวน 9,500 ตำแหน่งในเยอรมนี โดยจะเริ่มตั้งแต่ปีนี้ไล่ไปจนถึงปี 2025 การปลดพนักงานเกือบหมื่นตำแหน่งในครั้งนี้ จะทำให้ Audi ประหยัดต้นทุนไปได้มากถึง 6 พันล้านยูโร หรือเกือบ 2 แสนล้านบาท Volkswagen บริษัทแม่ของ Audi ระบุว่า การบุกธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าจะทำให้เกิดการจ้างงานใหม่ๆ กว่า 2,000 ตำแหน่ง
Credit : BBC
Audi E-tron

[South Africa] สตาร์ทอัพรายใหม่ประดิษฐ์รถเข็นเคลื่อนที่ที่ให้บริการชาร์ตมือถือด้วยพลังงานแสงอาทิตย์
นาย Henri Nyakarundi ผู้คิดค้นไอเดียธุรกิจนี้ พบว่าคนแอฟริกาใต้ประสบปัญหาเรื่องการชาร์ตมือถืออย่างมาก โดยปริมาณ 80%ของคนแอฟริกาใต้นั้นมีมือถือใช้ แต่มีเพียงแค่ 18% ที่เข้าถึงไฟฟ้าได้ จึงออกไอเดียทำธุรกิจรถเข็นเคลื่อนที่ให้บริการชาร์ตมือถือจากพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อให้คนแอฟริกาสามารถเชื่อมโยงตนเองกับโลกโซเชียลได้อย่างไม่ขาดตอน และตั้งเป้าหมายว่าธุรกิจนี้จะช่วยสร้างงานให้ชาวแอฟริกาทั้งประเทศได้ โดยรถเข็น 1 คันนั้นสามารถชาร์ตมือถือได้พร้อมกันถึง 80 เครื่อง
Credit : CNN

In a recent development, Nyakarundi has decided to make the franchising opportunity free for women and those with disabilities. "They are the most vulnerable group in Africa," said the businessman.The bulk of ARED's revenue comes from advertising on the side of the kiosks, which can also be rented out to charities such as the Red Cross, pictured.

[Africa] นักศึกษาชาวแอฟริการวมตัวกันก่อตั้ง Start Up เพื่อทำบ้านที่ทำจากตู้คอนเทนเนอร์รีไซเคิล และสามารถผลิตพลังงานได้ในตัว
เป็นกลุ่มนักศึกษาที่นำไอเดียการประกวดที่ได้รับรางวัลชนะเลิศมาเมื่อปี 2017 มาทำให้เกิดขึ้นจริง โดยมีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาคนไร้บ้านสำหรับชนชั้นกลางในแอฟริกา และลดค่าใช้จ่ายจากการที่ต้องพึ่งพาน้ำมันดีเซลในการปั่นไฟใช้ที่ตอนนี้ราคาสูงขึ้นมาก ตัวบ้านได้แรงบันดาลใจมากจาก African architecture ดูไม่ออกเลยว่าทำจากตู้คอนเทนเนอร์ มีลมและแสงแดดผ่านเข้ามาได้เป็นอย่างดี ปัจจุบ้นกำลังอยู่ในขั้นตอนการคิดเรื่องการทำการตลาดและการผลิตที่ช่วยลดต้นทุนได้
Credit : CNN

The Jua Jamii house's exterior finishing.The interior design of the Jua Jamii house.
[Thailand] บ้านปูฯ จับมือ ไปรษณีย์ไทย เปิดตัวรถขนส่งไปรษณียภัณฑ์ไฟฟ้า
กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจพลังงานแบบครบวงจรแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่สมาร์ทซิตี้ พร้อมเปิดเกมรุกธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ เพื่อรองรับเทรนด์การใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ซึ่งถือเป็นเมกะเทรนด์ด้านพลังงานสะอาด (Clean Energy) โดยหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย เริ่มมีการผลักดันให้ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนหันมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น “บ้านปูฯ (BANPU)” มุ่งมั่นให้บริการยานยนต์ไฟฟ้าและขนส่งแบบครบวงจร (Integrated Electric Vehicle Fleet Management) โดยเป็นรายแรกของประเทศไทยที่มอบบริการตั้งแต่การให้คำปรึกษา นำเสนอยานยนต์ไฟฟ้าที่เหมาะกับการดำเนินงาน ตลอดจนบริการหลังการขายด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยในราคาที่เหมาะสม โดยได้เดินหน้าผนึกความร่วมมือกับ “บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด” (ปณท) ใน “โครงการบริหารจัดการยานยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจรเพื่อขนส่งสินค้า-พัสดุไปรษณีย์” เพื่อยกระดับการขนส่งพัสดุให้ประหยัดพลังงาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และลดต้นทุนค่าใช้จ่าย ค่าซ่อมบำรุง และค่าเชื้อเพลิงในระยะยาว โดยนำยานยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยกำลังไฟฟ้า 100% มาใช้ในการขนส่งพัสดุ นำร่องด้วยรถตู้ไฟฟ้าและรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า นับเป็นอีกหนึ่งโครงการที่สะท้อนศักยภาพด้านการพัฒนานวัตกรรม และเทคโนโลยีพลังงานสะอาดเพื่ออนาคต รวมถึงการบริหารจัดการพลังงานแบบครบวงจรของบ้านปูฯ ได้เป็นอย่างดี
Credit : marketingoops.com

[England] เชลล์ (Shell) หันมาเริ่มธุรกิจแบตเตอร์รี่สำหรับครัวเรือนเพื่อพลังงานที่ยั่งยืน
Royal Dutch Shell บริษัทธุรกิจพลังงานน้ำมัน ได้ซื้อ Sonnen สตาร์ทอัพเยอรมันในการทำแบตเตอร์รี่สำหรับเก็บพลังงานจากแผงพลังงานแสงอาทิตย์ การซื้อกิจการเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ “พลังงานใหม่” เชลล์วางแผนที่จะใช้จ่ายมากถึง 2 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปีสำหรับโอกาสทางการค้าภายในพลังงานที่ยั่งยืน โดยเริ่มระดมทุมไปแล้วกว่า 60 ล้านเหรียญ เยอรมนีเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยมีแบตเตอรี่บ้าน 70,000 เครื่องตามมาด้วยออสเตรเลีย 60,000 เครื่อง และมี 20,000 เครื่องในสหรัฐอเมริกา ส่วนใหญ่ติดตั้งโดย Tesla, LG และอีกหนึ่งบริษัทอย่างซัมซุงอีกด้วย ซึ่งน่าจับตาว่าการกระโดดเข้าไปเล่นกับคู่แข่งยักษ์ใหญ่อย่างนั้นเชลล์จะปรับตัวอย่างไร
Credit : CNN

[Morocco] หมู่บ้านที่ให้พลังงานจากแสงอาทิตย์แบบ 100% แห่งแรกของโลก
Id Mjahdi หมู่บ้านที่ใช้พลังงานจากโซลาร์เซลล์แบบ 100% แห่งแรกของโลกในโมรอคโคซึ่งเป็นประเทศผู้นำทางด้านพลังงานทดแทน (Renewable Energy) โดยปัจจุบันได้มีการใช้พลังงานทดแทนในการผลิตไฟฟ้าได้ถึง 35% ของความต้องการทั้งประเทศ และมีเป้าว่าจะทำให้ถึง 52% ในปี 2030 และโมรอคโคยังเป็นประเทศที่มี Solar Farm ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่ชื่อว่า Noor-Ouarzazate Complex จึงได้มีการทำการทดลองนำพลังงานที่ได้จากโซลาร์เซลล์ไปใช้ที่หมู่บ้าน Id Mjahdi โดยการควบคุมการทำงานจากระยะไกลได้สำเร็จ โดย Id Mjahdi เป็นหมู่บ้านที่ห่างไกลจากเมือง ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงและใช้ต้นทุนในสูงในการนำระบบไฟฟ้าเข้าสู่หมู่บ้าน

Thirty-two solar panels power the village of Id Mjahdi, in Morocco.Around 20 homes are connected to the solar grid.

🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน 🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยคอนเซปต์แห่งอนาคตและการออกแบบ เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launch ออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์

#FutureLabResearch #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch

#TrendFastTrack2019 #WisdomDrivetheFuture