40 TECH TREND #1 วิวัฒนาการลำดับต่อไปของสมาร์ทโฟน

ในวันที่สมาร์ทโฟนเป็นส่วนสำคัญของการใช้ชีวิตยุคนี้ที่ทุกคนต้องมี การวิวัฒนาการของเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนในขั้นถัดไปจึงเป็นสิ่งที่หลายคนสนใจ เพราะนั่นหมายถึงการก้าวไปอีกขั้นของอนาคต จึงเป็นที่มาของข้อมูล Tech Predictions ข้อที่ 1 ดังนี้

1. วิวัฒนาการของสมาร์ทโฟนกำลังเริ่มต้นขึ้น

สมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันของผู้บริโภค ที่ทุกคนต่างก็มีไว้ในครอบครอง เป็นที่ที่เราใช้เวลาส่วนใหญ่ในโลกดิจิตอล และเป็นศูนย์กลางของชีวิตยุคนี้ แม้ว่าเราจะไม่คาดหวังว่าเทคโนโลยีใหม่จะมาแทนที่สมาร์ทโฟนโดยสมบูรณ์ แต่เราก็ยังคงคาดหวังการวิวัฒนาการของสมาร์ทโฟน โดยโทรศัพท์ได้เปลี่ยนจากรูปทรงอิฐบล็อกเป็นใช้การสไลด์เปิด  และจากคีย์บอร์ด QWERTY เป็นสมาร์ทโฟนรูปทรงสี่เหลี่ยมอย่าง Blackberry และ iPhone และเชื่อว่าโทรศัพท์แบบพับได้ ซึ่งจะมีหน้าจอขนาดแท็บเล็ต แต่สามารถพับได้ตามขนาดและรูปร่างของสมาร์ทโฟนทั่วไป จะเป็นการวิวัฒนาการของสมาร์ทโฟนในลำดับถัดไป อุปกรณ์เหล่านี้จะออกสู่ตลาดในปี 2562 จากผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนหลายรายเช่น Samsung, Lenovo, LG และ Huawei และคาดว่าจะได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในปีหน้า:

• ผู้บริโภคตอบรับสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่อย่างรวดเร็ว โดย Phablets สมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้วและขนาดอื่นๆ ที่ใหญ่กว่าขึ้นไป เป็นผู้นำด้านปัจจัยในรูปทรงของสมาร์ทโฟน อุปกรณ์เหล่านี้คาดว่าจะคิดเป็นสองในสาม (67%) ของการจัดส่งสมาร์ทโฟนทั้งหมดในปี 2561 เพิ่มขึ้นจาก 43% ในปีก่อน และจะมีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นเป็น 88% ของปริมาณการขนส่งโดยรวมในปี 2565 สมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอขนาด 6-7 นิ้วกลายเป็นส่วนหนึ่งของสมาร์ทโฟนที่โดดเด่นที่สุดเป็นครั้งแรกในไตรมาสที่ 3 ปี 2018 และจะยังคงเป็นผู้นำในปีต่อไป

• แต่ก็มีข้อจำกัดว่า หน้าจอขนาดใหญ่จะเป็นเช่นไรเมื่อมีโทรศัพท์แบบพับได้โทรศัพท์แบบพับได้เป็นทางออกที่เป็นไปได้ในการขยายพื้นที่หน้าจอโดยทำให้อุปกรณ์ยังดูน่าใช้งานอยู่: ผู้บริโภคสามารถใช้หน้าจอทั้งหมดเพื่อเล่นวิดีโอเกมในขณะที่อยู่บนรถไฟ จากนั้นพับมันในระหว่างการเดินทางเพื่อให้พอดีในกระเป๋าของพวกเขา คุณสมบัตินี้จะช่วยให้ผู้ขายสามารถขยายขนาดหน้าจอได้โดยไม่มีขนาดใหญ่จนเกินไปส และยังสามารถใช้งานด้วยมือเดียวและสะดวกสบายในการพกพา

• อุปกรณ์เหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาพฤติกรรมผู้บริโภคในอนาคต ผู้บริโภคขณะนี้ ใช้สมาร์ทโฟนของพวกเขาสำหรับกิจกรรมดิจิทัลบ่อยขึ้น และพวกเขาใช้อุปกรณ์เหล่านี้เพื่อทำกิจกรรมที่ยกระดับมากยิ่งขึ้น เช่นการสตรีมวิดีโอและเล่นเกมที่ต้องใช้ข้อมูลจำนวนมาก ซึ่งทำบนอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่เช่นโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์ ในสนามที่ 5G มีบทบาทอยู่นี้ ผู้บริโภคจะสามารถทำกิจกรรมเหล่านี้ได้มากขึ้นบนสมาร์ทโฟน ทำให้จำเป็นต้องขยายพื้นที่บนหน้าจอโดยไม่ทำลายประสบการณ์ที่จะได้รับจากสมาร์ทโฟน

ข้อมูลอ้างอิงจาก 40 BIG TECH PREDICTIONS FOR 2019 by Business Insider Intelligence