🔎 INNOVATION UPDATE : Predicting Animal Disasters สัตว์ทำนายภัยพิบัติ ตัวช่วยนอกเหนือเทคโนโลยี

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในตุรกี-ซีเรีย นานาประเทศต่างส่งความช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นทีมกู้ภัยหรือกระทั้งสุนัข K9 ที่เข้าไปช่วยค้นหาผู้ประสบภัยและได้แสดงฝีมืออย่างดีเยี่ยมด้วยความสามารถทางร่างกายที่ดีกว่ามนุษย์หรืออุปกรณ์ต่างๆหลายเท่า นอกจากเพื่อใช้ในการค้นหาแล้วสัตว์หลายชนิดยังถูกใช้ในการเป็นเครื่องทำนายการเกิดภัยพิบัติ จากพฤติกรรมที่พวกมันจะหนีจากพื้นที่ประสบภัยไปยังพื้นที่ปลอดภัย แม้ความแม่นยำอาจไม่เท่าเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ แต่ก็แลกมาด้วยค่าบำรุงรักษาและการปรับเปลี่ยนที่ง่ายกว่า ตัวอย่างเช่น 

  • การติดตามการเคลื่อนไหวของแพะที่ถูกแท็กบนเนินภูเขาไฟเอตนา ในซิซิลี เพื่อคาดเดาการประทุของภูเขาไฟ ในเหตุการณ์ที่ใกล้เคียงกัน Rachel Grant นักนิเวศวิทยาเชิงพฤติกรรม ได้ศึกษารูปแบบการเคลื่อนไหวของสัตว์ในอุทยานแห่งชาติ Yanachaga ในเทือกเขา Andes ของเปรู ซึ่งรวมถึงแผ่นดินไหวขนาด 7.0 ริกเตอร์ ในปี 2011 ผลคือ จำนวนสัตว์ที่บันทึกเริ่มลดลงประมาณ 23 วันก่อนเกิดแผ่นดินไหว โดยลดลงอย่างรวดเร็ว 8 วันก่อนเกิดแผ่นดินไหว
  • ประเทศจีนได้สร้างระบบเตือนภัยแผ่นดินไหวโดยการติดตามพฤติกรรมของสัตว์ที่อยู่ใกล้พื้นดินโดยเฉพาะงูในฟาร์มต่างๆ ทั่วภูมิภาคที่เกิดแผ่นดินไหวได้ง่าย งูมีกลไกทางประสาทสัมผัสอันทรงพลังที่สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยได้ และสามารถช่วยแจ้งเตือนแผ่นดินไหวในเมืองไห่เฉิงของจีนในปี 1975
  • ในปี 2014 นักวิทยาศาสตร์ที่ติดตามนกกระจิบปีกทองในสหรัฐอเมริกา ที่จู่ก็มีการบินอพยพกว่า 1,000 ไมล์ หลังจากนั้นก็เกิดพายุทอร์นาโดในพื้นที่ สร้างความเสียหายจำนวนมาก ในเหตุการคล้ายกัน ในปี 2021 โครงการ Kivi Kuaka กำลังติดตามการเคลื่อนไหวของนกเพื่อทำความเข้าใจว่าพฤติกรรมของพวกมันสามารถเตือนอันตรายจากภัยพิบัติเหนือคาบสมุทรได้ โดยใช้นกกว่า 56 ตัวจาก 5 สายพันธุ์ ติดตั้งเครื่องติดตาม GPS เพื่อดูพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป

ความสามารถในการรับรู้การเปลี่ยนแปลงที่ซับซ้อนและรวดเร็วทำให้สามารถจับสิ่งผิดปกติทางธรรมชาติ เช่น การสั่นสะเทือน ก๊าซต่างๆที่รั่วไหลตามรอยแยก หรือคลื่นแม่เหล็กและอินฟราเรด ทำให้เหล่าสัตว์สามารถหลบหนีไปยังพื้นที่ปลอดภัย และช่วยเหลือมนุษย์ที่สังเกตุและติดตามพวกมันไปด้วย

ขอบคุณที่มา​ :

https://www.bbc.com/future/article/20220211-the-animals-that-predict-disasters

___________________________________________________________

 

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ช่องทางด้านล่างนี้ :
📲 FACEBOOK : ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต Baramizi Lab
📲 LINE OA : https://lin.ee/1JZO7Nc
✉️ Email : [email protected]
———————–
ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต Baramizi Lab – องค์กรที่ทำหน้าที่จับตามองเทรนด์ที่น่าสนใจเพื่อภาคธุรกิจและจัดทำวิจัยเพื่อดูว่าผู้บริโภคคนไทยยอมรับเทรนด์ไหนมากที่สุด เพื่อให้ธุรกิจของท่านสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้กำหนดแนวทางการสร้างแบรนด์ตัวเอง หรือใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาประสบการณ์สินค้าได้ต่อไป