🔎 INNOVATION UPDATE : TROJENA หนึ่งในโครงการเมืองอนาคตของซาอุดิอาระเบีย พร้อมมอบประสบการณ์ใหม่ของการท่องเที่ยว

TROJENA หนึ่งในโครงการเมืองอนาคตของซาอุดิอาระเบีย พร้อมมอบประสบการณ์ใหม่ของการท่องเที่ยว

ท่ามกลางความแห้งแล้งของหุบเขาและทะเลทรายในซาอุดิอาระเบียหนึ่งในประเทศที่ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลกแต่ผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและแนวโน้มความยั่งยืนทำให้ซาอุดิอาระเบียต้องมองหาทางรอดใหม่ของประเทศนอกจากการพึ่งพาการผลิตนำ้มันเพียงอย่างเดียว ในปี 2017 มกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน ได้ประกาศตั้งโครงการ นีออม (NEOM) ซึ่งรัฐบาลซาอุฯ จะลงทุนร่วมกับนักลงทุนภาคเอกชน ในการพัฒนาจุดหมายต่างๆของประเทศสู่เมืองแห่งอนาคต หนึ่งในนั้นคือโครงการ TROJENA :  ประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงภูเขาตลอดปี 

TROJENA ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกจากทั่วโลกรวมถึง Zaha Hadid Architects, UNStudio, Aedas, LAVA และ Bureau Proberts ตั้งอยู่ในพื้นที่หุบเขาที่ห่างจากอ่าว Aqaba (Gulf of Aqaba) 50 กม. ระดับความสูง 1,500 ม. ถึง 2,600 ม. และครอบคลุมพื้นที่เกือบ 60 ตารางกิโลเมตร โครงการนำเสนอประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครเช่น การเล่นสกีกลางแจ้งและกีฬาผจญภัยตลอดทั้งปี แล้วเสร็จในปี 2026 และเป็นหนึ่งในสถานที่จัด Asian Winter Games 2029 ซึ่งเป็นลานสกีกลางแจ้งแห่งแรกของซาอุฯ 

แลนด์มาร์คที่น่าสนใจของโครงการ TROJENA ตัวอย่างเช่น

THE VAULT

หมู่บ้านที่ออกแบบสถาปัตยกรรมให้เป็นแนวตั้งและโอบล้อมบวกกับเทคโนโลยีที่เชื่อมโยงทางกายภาพและโลกดิจิทัลไว้ด้วยกัน เป็นเหมือน ”สมอง” ของโครงการ เป็นทั้งที่อยู่อาศัยและพื้นที่นวัตกรรม เพื่อดูแลเรื่องโครงการได้ด้วยตัวเองทั้งพลังงาน น้ำ และข้อมูล

THE LAKE

ทะเลสาบบนยอดเขาซึ่งประกอบด้วยที่อยู่อาศัยที่หรูหราทันสมัยริมหน้าผาและสถาปัตยกรรมรอบทะเลสาบที่งดงาม ทำให้เป็นเหมือนหัวใจของระบบสาธารณูปโภคของโครงการ ทำหน้าที่ในการจ่ายให้กับการอยู่อาศัย, การผลิตพลังงานสะอาด และยังเป็นส่วนหนึ่งในการผลิตหิมะเทียมตลอดทั้งปีที่เป็นจุดชูโรงของโครงการอีกด้วย

SKI VILLAGE

หมู่บ้านสกีอยู่ในจุดที่สูงที่สุดที่ 1,500-2,600 ม.เหนือระดับน้ำทะเล ทำให้อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 10°C ตลอดทั้งปีและติดลบในฤดูหนาว ทำให้เอื้อต่อการเป็นลานสกีกลางแจ้งที่เล่นได้ทั้งปีจากการสร้างหิมะเทียมด้วยน้ำจากทะเลสาบในส่วนเวลากลางคืนจะสถานที่ให้ความบันเทิง ภัตตาคาร และสถานที่ดูดาวที่เด่นชัดงดงาม (แต่สิ่งนี้ก็ยังเป็นข้อครหาจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่มองว่าเป็นการทำลายระบบนิเวศที่มีอยู่เดิมและเป็นการใช้พลังงานที่มากและไม่ยั่งยืน)

 

ขอบคุณที่มา
https://www.neom.com/en-us/regions/trojena
https://tangnamnews.wordpress.com/2018/03/20/เริ่มแล้ว-ซาอุ-ฯ-เฟ้นบริ/
https://www.timeoutriyadh.com/attractions/trojena-neom-saudi-arabia-guide
https://www.dezeen.com/2022/10/11/agenda-newsletter-saudi-arabia-host-asian-winter-games/
https://www.euronews.com/green/2022/10/06/dangerous-greenpeace-slam-saudi-arabia-ski-resort-as-kingdom-wins-2029-asian-winter-games-
 
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ช่องทางด้านล่างนี้ :
FACEBOOK : ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต Baramizi Lab
LINE OA : Baramizi_lab
______________________________________________________
ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต Baramizi Lab – องค์กรที่ทำหน้าที่จับตามองเทรนด์ที่น่าสนใจเพื่อภาคธุรกิจและจัดทำวิจัยเพื่อดูว่าผู้บริโภคคนไทยยอมรับเทรนด์ไหนมากที่สุด เพื่อให้ธุรกิจของท่านสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้กำหนดแนวทางการสร้างแบรนด์ตัวเอง หรือใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาประสบการณ์สินค้าได้ต่อไป