TREND FAST TRACK : TECHNOLOGY TREND Digital Dream come to the Real World เมื่อความฝันในโลกดิจิทัลเข้ามาอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง

นับตั้งแต่โลกรู้จักเทคโนโลยี AR (Augmented  Reality) ต้องบอกได้ว่าเทคโนโลยีนี้มาไกลมากๆ จากจุดเริ่มต้น  ทั้งในด้านการยอมรับและความคุ้นเคยของผู้บริโภค และด้านความทันสมัยของเทคโนโลยี ที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ต่างซุ่มพัฒนาเทคโนโลยี AR เพื่อนำมาใช้ต่อยอดกับธุรกิจของตัวเองในทางใดทางหนึ่ง ทั้งนี้เพื่อสร้างการเชื่อมต่อกับผู้บริโภค เพิ่มความสะดวกในการใช้ชีวิต และสร้างประสบการณ์ใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ

จากการ Spot Trend จากรอบโลก ทางทีม Baramizi Lab ได้เห็น Case Study กรณีศึกษาที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทรนด์ “ AR Tech : Digital Dream come to the Real World” ที่ใช้เทคโนโลยี Augmented  Reality มาแสดงผลได้อย่างสมจริงมากขึ้น จะมีเคสไหนน่าสนใจบ้าง ไปรับชมกันเลยครับ

[USA] Facebook’s Infinite Office แว่น AR ที่ช่วยสร้างพื้นที่ทำงานเสมือนจริง

Facebook เปิดตัว Infinite Office คุณสมบัติใหม่ สร้างพื้นที่สำนักงานเสมือนจริง โดยที่ยังสามารถทำงานของตัวเองได้ด้วยผ่านแว่น VR จากวิดีโอเปิดตัว พบว่าผู้ใช้งานสวมแว่นและทำงานของตัวเองบน Infinite Office ได้ และในขณะเดียวกันก็สามารถมองเห็นสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจริงรอบตัว รองรับการใช้งานแป้นพิมพ์ (เช่น Logitech) เมื่อต้องทำงานเอกสารหรือพิมพ์ข้อความประสานกับคนอื่นๆ ระหว่างสวมแว่น Facebook จะเปิดใช้งานคุณสมบัติใหม่ผ่านแว่น Oculus Quest 2 ที่เพิ่งเปิดตัวไป เตรียมเปิดใช้งานช่วงปลายปีนี้ และจะเปิดให้นักพัฒนาภายนอกเข้ามาพัฒนาประสบการณ์ทำงานเสมือนจริง

Credit: https://www.arabianbusiness.com/banking-finance/442668-saudi-backed-augmented-reality-start-up-to-explore-sale

 

[JAPAN] Mario Kart Live : เปลี่ยนบ้านเป็นสนามแข่งรถของจริงสุดมันส์ด้วย AR Technology

Nintendo ฉลองครบรอบ 35 ปี เปิดตัว Mario Kart Live Home Circuit เปลี่ยนบ้านเป็นสนามแข่งรถของจริงสุดมันส์ให้เราสามารถควบคุมรถ Kart ในโลกความเป็นจริงผ่าน Nintendo Switch และฝั่งตัวรถก็จะส่งภาพกลับมายังเครื่องเกม เสมือนว่า เรากำลังขับรถ Kart แข่งอยู่ในสนามจริง ๆ โดยรถแข่งจะนำภาพที่ได้จากกล้องที่ติดอยู่บนรถ Kart ผสานกับเทคโนโลยี AR เพื่อสร้างประสบการณ์เสมือนจรงให้เกิดขึ้นภายในเกม และเมื่อตัวรถมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งต่าง ๆ ภายในเกมแล้ว ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็จะถูกส่งต่อมายังตัวรถจริง ๆ ด้วย เช่น หากเราเหยียบเปลือกกล้วยซึ่งเป็นไอเท็มของศัตรูหรือหากเราขับไปชนเข้ากับสิ่งกีดขวางในฉาก (ที่เป็น AR) รถเราก็จะวิ่งช้าลง เป็นต้น ในทางกลับกัน หากเราเล่นกับเพื่อนแล้วโยนไอเท็มใส่ รถของเพื่อนก็จะวิ่งช้าลงเช่นกัน นอกจากนี้ Nintendo ยังให้อิสระแก่เราในการสร้างสนามขึ้นมาเองอีกต่างซึ่งเราจะสามารถสร้างสนามที่ซับซ้อนได้ตามใจเราเลย

Credit: https://www.fastcompany.com/90546982/nintendos-newest-mario-kart-is-the-best-video-game-you-never-knew-you-wanted-to-play

 

[JAPAN] Horie’s HOLOLENS :โรงงานที่ญี่ปุ่น ใช้ AR ในการเทรนด์​เเละสอนงานให้กับพนักงานใหม่

Horie ดำเนินธุรกิจมาแล้ว 53 ปี การมอบทักษะทางเทคนิคที่มีประสบการณ์ของพนักงานเป็นงานที่สำคัญสำหรับบริษัทขนาดเล็กในโตเกียว “การบอกคนงานว่า ‘เรียนรู้งานของคุณโดยดูว่าหัวหน้าของคุณทำงานอย่างไร’ วิธีนี้มันอาจจะ ไม่ได้ผลกับคนงานทุกคน เพราะการเรียนรู้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน” Yasushi Horie ประธาน บริษัท กล่าว ดังนั้นเขาจึงมีความคิดที่จะใช้ Hololens  ที่เป็น Application AR ที่เอาไว้ใช้แนะนำรายละเอียด เเละสอนงานให้กับพนักงานใหม่ ที่เข้ามาทำงานในโรงงาน ซึ่ง App จะทำงานร่วมกับชุดหูฟัง และแว่นตาอัจฉริยะ ซึ่งทำให้ การสอนงาน และการฝึกงานทำได้ดีมากขึ้น นอกจากนั้น มันยังสามารถพัฒนาทักษะต่างๆ ของพนักงานได้ดีเลยทีเดียว

Credit: https://asia.nikkei.com/Business/Technology/Mixed-reality-headsets-enter-workplaces-in-Japan

 

[JAPAN] Hado: กีฬาที่ใช้เทคโนโลยี AR Technology เพื่อสร้างประสบการณ์เสมือนจริง

Hado ดอดจ์บอลแห่งอนาคต ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างโลกจริงและโลกเสมือนจริง Hado เป็นกีฬาอีสปอร์ตที่ฝึกฝนด้วยชุดหูฟังเสริมความเป็นจริงและสร้อยข้อมือที่เชื่อมต่อและส่งข้อมูลถึงกัน ผู้เล่นยิงลูกบอลพลังงานเหมือนใน “Dragon Ball Z” เพื่อโจมตีคู่ต่อสู้และสามารถเปิดใช้งานโล่เสมือนจริงเพื่อป้องกันตัวเอง  Hado ใช้พื้นที่เล่นขนาด 6 * 10 เมตร สามารถฝึกได้เกือบทุกที่ไม่ว่าจะเป็นสวน บริษัท แคมป์ปิ้ง โรงเรียน กลายเป็นกีฬารูปแบบใหม่ที่อาศัยทักษะทางร่างกาย และทีมเวิร์กไม่ต่างจากกีฬาทั่วๆ ไป แต่ผสานเทคโนโลยีเพื่อสร้างความสนุกสนานและน่าตื่นเต้น

Credit: https://blog.laval-virtual.com/en/hado-the-sport-in-augmented-reality-from-japan/

 

[France] KaviAR Tech ปล่อยแอปพลิเคชัน AR พาคุณท่องเที่ยวผ่านประตูไปที่ไหนก็ได้

 

ความฝันวัยเยาว์ของเด็กหลายๆคนที่อยากได้ประตูไปที่ไหนก็ได้กำลังจะเป็นจริง Startup สัญญาติฝรั่งเศส KaviAR ปล่อยแอปพลิเคชันแรกของโลกที่พาคุณเทเลพอร์ตไปที่ไหนก็ได้ในโลกใบนี้ พาคุณไปสัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวแปลกใหม่ ดื่มด่ำไปกับประสบการณ์ 360 องศา แม้ยังอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงานก็ตาม

Credit: https://arpost.co/2020/05/12/kaviar-tech-augmented-reality-app-for-travel/

 

จากกรณีศึกษาข้างต้น นวัตกรรมเทคโนโลยี AR Technology  ได้ผสานโลกดิจิทัลให้ซ้อนทับกับโลกแห่งความจริงได้อย่างแนบเนียน ช่วยสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ๆ ให้กับกิจกรรมในชีวิตหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น  การเล่นเกมส์ การเล่นกีฬา การท่องเที่ยว หรือแม่แต่การทำงาน นี่จึงช่วยเปิดโอกาสให้ธุรกิจสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าได้มากขึ้น ช่วยให้พนักงานทำงานได้ราบรื่นยิ่งขึ้น และพัฒนารายได้ใหม่จากโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ที่เทคโนโลยีเอื้อให้เกิดขึ้น

 

🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน  🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launch ออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์

#FutureLabResearch #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch#TrendFastTrack2020 #WisdomDrivetheFuture