TREND FAST TRACK : TECHNOLOGY TREND Manufacturing Productivity Improver เทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

เทคโนโลยีพาโลกเราให้ก้าวไปข้างหน้าเสมอ และส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงของชีวิตเราในทุกด้าน และอยู่ในทุกองค์ประกอบของชีวิตประจำวันของเรา ทั้งเทคโนโลยีอินเตอร์เนต ดิจิทัลแพลทฟอร์ม แกดเจต ต่างๆ  แต่นอกเหนือจากเทคโนโลยีที่เป็น Consumer Products ที่เรามองเห็นกันอยู่ทุกวัน  เทคโนโลยียังส่งผลโดยตรงต่อการทำงานของธุรกิจผู้ผลิตคือการเพิ่มประสิทธิภาพของการผลิต ทั้งโดยการสร้างระบบการจัดการผ่านระบบ Software, การสร้างระบบการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานของการผลิต, การใช้ A.I. มาช่วยประมวลผลเพื่อช่วยในการตัดสินใจและลดความเสี่ยงในการทำงาน เหล่านี้เองคือกระบวนการที่อยู่เบื้องหลังการผลิตที่ค่อยๆ ผลักดันโลกเราให้ก้าวไปข้างหน้า และค่อยๆ ส่งผลดีต่อผู้บริโภคโดยตรงคือ การได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน การสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ และค่าใช้จ่ายผลิตภัณฑ์ที่ถูกลงจากกระบวนการผลิตที่มีดีขึ้น และนี่คือเทรนด์ Manufacturing Productivity Improver  เทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต จะมีเคสไหนที่น่าสนใจบ้าง ไปรับชมกันเลยครับ

[Australia] Agriwebb สตาร์ทอัพแพลทฟอร์มระบบจัดการปศุสัตว์ ได้รับระดมทุน Series B

Agriwebb เป็น Agtech สัญชาติออสเตรเลีย ได้รับการระดมทุน Series B ทำให้มี Valuation เกิน 100ล้าน$ แล้ว Agriwebb ก่อตั้งในปี 2014 โดย Justin Webb และพาร์ทเนอร์อีก 2 คน  John Fargher และ  Kevin Baum โมเดลธุรกิจของ Agriwebb คือการจัดทำ Software-as-a-Service แพลทฟอร์ม Software-as-a-Service ระบบจัดการปศุสัตว์ผ่านคลาวด์ ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้จัดการกระบวนการการจัดการต่างๆ ให้เป็นดิจิทัล  และเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจปศุสัตว์ ที่่ผ่านมา  Agriwebb รายได้โต 100% ทุกปีตลอด 6 ปีที่ผ่านมา แต่ Webb บอกว่าเค้าวัดผลความสำเร็จไม่ใช่จากตัวเงินแต่เป็นสัตว์ที่อยู่ภายใต้การจัดการ  ซึ่งตอนนี้มีสัตว์ทั้งหมด 14 ล้านตัวทั่วโลก ซึ่งในอนาคตตั้งเป้าไม่ใช่เพียงตลาดออสเตรเลีย แต่เป็นตลาดโลก ซึ่งการเข้าถึงข้อมูล Data ของจะช่วยสนับสนุน Ecosystem ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก นอกจานี้ Agriwebb ยังมีนวัตกรรมส่วนหนึ่งที่ใช้ในการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม ที่ได้รับทุนจาก Clean Energy Innovation Fund (CEFC) เป็นเครื่องมือที่ใช้ Track การปล่อยมีเทนจากปศุสัตว์และกระดับคาร์บอนในดิน ที่น่าสังเกตคือ Agtech เติบโตมากในออสเตีเลีย เป็นผลมาจาก Climate Change ทำให้คนเราอยากรู้ว่าอาหารที่เรากินมาจากไหน โตอย่างไร และมันกระทบสิ่งแวดล้อมเราอย่างไร

Credit: https://www.smartcompany.com.au/startupsmart/news/agriwebb-agtech-30-million-raise/

 

[Saudi Arabia] Dammam 7 ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เพิ่มความสามารถในกาขุดเจาะน้ำมัน

Aramco บริษัทน้ำมันของซาอุดิอาราเบีย เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Dammam 7 ที่ช่วยเพิ่มความสามารถของบริษัท Aramco ในการค้นหาและกู้คืนน้ำมันและก๊าซในขณะที่ลดความเสี่ยงในการทำ R&D นอกจากนี้จะช่วยเพิ่มการตัดสินใจในการสำรวจและพัฒนาทรัพยากรไฮโดรคาร์บอนแบบเดิมและแบบไม่เป็นทางการรวมถึงแนวทางการลงทุนในอนาคตในด้านการผลิตและการจัดสรรทรัพยากร Dammam7 จะก้าวข้ามขอบเขตดั้งเดิมของการสำรวจและการผลิตผ่านเทคโนโลยี Deep Learning Algorithm ที่ใช้วิเคราะห์แบบจำลองโลก 3 มิติ เพิ่มความสามารถในการค้นหาน้ำมันและแก๊สธรรมชาติ ในขณะที่ลดความเสี่ยงจากการค้นหาน้ำมัน  Aramco ร่วมมือระหว่าง Dhahran Techno Valley ร่วมกับ Solutions ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ STC Group และ CRAY ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Hewlett Packard Enterprise  ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Dammam 7 มีพลังการประมวลผลสูงสุด 55.4 petaflops ทำให้สามารถประมวลผลและสร้างภาพชุดข้อมูลธรณีฟิสิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Credit: https://www.techafricanews.com/2021/01/21/supercomputer-dammam-7-launched-by-aramco-and-stc-performing-among-worlds-top-10-supercomputers/

[USA] Tesla’s Batteries นวัตกรรมการผลิตแบตเตอรี่ ของ Tesla

อีกหนึ่งบริษัทที่มีเทคโนโลยีการผลิตที่ก้าวนำคู่แข่งไปไกลอยู่เสมอ  นั่นคือ Tesla บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งของโลก  ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ขับเคลื่อนการผลิตรถยนต์ EV ของ Tesla ก็คือการผลิต Battery  ล่าสุด Tesla ออกวีดีโอโฆษณารับสมัครทีมงานแผนกผลิตแบตเตอรี่ ด้วยการฉายให้เห็นถึงกระบวนการผลิต พร้อมด้วยดนตรีประกอบสุดเพลิดเพลิน ปลายปี 2020 Tesla ประกาศผลิตเซลล์แบตเตอรีด้วยตัวเองหลังจากใช้แบตเตอรีจากผู้ผลิตรายใหญ่มาตลอด ภายใต้ชื่อ Cell 4680 ที่ทำให้ Tesla มีพิสัยการขับขี่เพิ่มขึ้น 16%  โรงงานของ Tesla รองรับเฉพาะแบตเตอรี่ของ Tesla เองทำให้ต้นทุนลดลง และใช้ชุดแบตเตอรี่เป็นโครงสร้างรถแบบเดียวกับเครื่องบินสมัยใหม่ จะทำให้น้ำหนักรถลดลง 10% และชิ้นส่วนลง 370 ชิ้น นอกจากนี้ทาง Tesla ยังได้สิทธิ์ทำเหมืองแร่ลิเธียมขนาด 10,000 เอเคอร์แล้ว

https://designtaxi.com/news/412948/Tesla-Shows-Off-How-Its-Batteries-Are-Made-In-Recruitment-Campaign/

🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน  🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launch ออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์

#FutureLabResearch #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch #TrendFastTrack2021 #WisdomDrivetheFuture #Technology #Manufacturing