TREND FAST TRACK : Modern Tech Empower The Good Life เมื่อเทคโนโลยีแห่งอนาคตมาช่วยสร้างยกระดับชีวิตของพวกเราให้ดีขึ้น

TREND FAST TRACK : Modern Tech Empower The Good Life เมื่อเทคโนโลยีแห่งอนาคตมาช่วยสร้างยกระดับชีวิตของพวกเราให้ดีขึ้น

🔥 Trend Fast Track🔥 เสิร์ฟร้อนประจำสัปดาห์ที่สุดท้ายของเดือนมิถุนายน 2019 สัปดาห์นี้

ถ้าพูดถึงภาพยนตร์  sci fi เราก็คงจะต้องเห็นความก้าวหน้าของโลกอนาคตที่ผู้เขียนบท หรือผู้กำกับถ่ายทอดออกมาให้เราได้เห็น ทั้งการฉายภาพ3D โฮโลแกรม การเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริง การใช้มือสื่อสารแทนคำพูด หรือแม้แต่เทคโนโลยีที่สามารถตรวจจับใบหน้า เพื่อการขายของที่ตรงกับผู้ซื้อมากขึ้น ซึ่งตอนที่ชมภาพเหล่านั้นก็เคยตั้งคำถามว่าเราจะได้พบกับเทคโลโนยีที่กล่าวมาก่อนตายหรือเปล่า แต่ในตอนนี้เราได้พบมีกลุ่มคนที่พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ที่เหมือนอ้างอิงมาจากภาพยนตร์  sci fi มาะทำให้การเป็นอยู่ของมนุษยเป็นไปได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่เพียงแค่นั้นก็มีบางกลุ่มได้นำความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมาสร้างประสบการณ์ในมิติใหม่ๆ และที่น่าตื่นเต้นก็คือ สำหรับผู้คนในยุคสมัยเราก็โลกอ้าแขนรับเทคโนโลยีดิจิตอลอย่างเต็มรูปแบบ ทุกวันนี้ เราแทบจะแยกไม่ออกแล้วว่า เรากำลังใช้ชีวิตอยู่ในโลกจริง หรือในหนังไซไฟกันแน่ ? เหล่านี้เป็นตัวอย่างของเทคโนโลยีอันน่าสนใจที่มาช่วยสร้างยกระดับชีวิตของพวกเราให้ดีขึ้น

Digi ใช้เทคโนโลยี VR ในการสร้างประสบการณ์เสมือนเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนไหวและทำกายภาพบำบัดได้สะดวกในบ้านของเขา

[Malaysia] Digi (บริษัทให้บริการเครือข่ายมือถือ) ของมาเลเซีย ร่วมกับมหาวิทยาลัย UiTM และเอเจนซี่ชื่อ Motiofixo ร่วมกันปล่อยวีดีโอชื่อ Hero Realiti ซึ่งเป็นสารคดีเล่าเรื่องการเดินทางของคนๆหนึ่งที่ค่อยเยียวยาโรค Stroke (ภาวะสมองขาดเลือด)โดยใช้เทคโนโลยี VR ในการสร้างประสบการณ์เสมือนเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนไหวและทำกายภาพบำบัดได้สะดวกในบ้านของเขา

https://www.facebook.com/digi/videos/363873697583860/?t=20

นี่เป็นอีกบทบาทของ Digi ที่ประกาศวิสัยทัศน์ว่าจะเป้นผู้นำด้านการให้บริการ Lifestyle แบบดิจิทัล โปรเจคนี้ตั้งเป้าเพื่อแสดงบทบาทของเทคโนโลยีที่สามารถจะเชื่อมต่อผู้คนเข้ากับสิ่งที่สำคัญในชีวิต และยกระดับจิตวิญญาณของมนุษย์

Singtel เปิดตัว Unboxed, ร้าน Pop up Store ที่ไม่ใช่พนักงาน

[Singapore] Singtel เปิดตัว Unboxed, ร้าน Pop up Store ที่ไม่ใช่พนักงานเลย และเปิด 24 ชั่วโมง และไม่มีวันปิด ออกแบบมาเพื่อแนะนำให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักกับประสบการณ์ Retail รูปแบบใหม่ที่สร้างความสะดวกสบายด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลแต่ยังอยู่ในบรรยากาศของสโตร์ ลูกค้าสามารถรับคำปรึกษาจาก Live Bot ได้ด้วยเทคโนโลยีการตรวจจับใบหน้า และให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลตามข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้ลงทะเบียนไว้ ทดลองมือถือรุ่นใหม่ๆ สมัครโปรโมชันมือถือด้วยวีดีโอให้คำแนะนำการบริการตัวเอง และยังสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมยอดนิยมได้จาก Headphone โทรศัพท์มือ เคส และพาวเวอร์แบงค์ และยังสามารถจ่ายบิลค่าบริการเครือข่ายมือถือได้อีกด้วย

https://www.facebook.com/singtel/videos/686938868385643/?t=0

 

พิพิธภัณฑ์ Louvre เปิดสาขาใหม่ที่ Abu Dhabi และโปรโมทด้วยการสร้างแคมเปญ Highway Gallery

[Abu Dhabi] ลูฟวร์สาขาใหม่ในอาบูดาบี เปิดตัวพิพิธภัณฑ์ระดับโลกในตะวันออกกลาง ซึ่งตอนนี้พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ได้โบยบินไปเปิดแห่งใหม่ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บรรจุชิ้นงานทางศิลปะกว่า 600 ชิ้น ทั้งยังนำผลงานบางส่วนจากลูฟวร์ในฝรั่งเศสอีกกว่า 300 ชิ้นมาจัดแสดงอีกด้วย มีผลงานของศิลปินชื่อก้องโลกมากมายทั้ง แวน โก๊ะ, ปิกัสโซ และตอนนี้กำลังโปรโมทด้วยการสร้างแคมเปญ Highway Gallery ด้วยวิธีการการผสมผสานความคิดสร้างสรรค์กับเทคโนโลยี แปลงสัญญาณวิทยุในรถยนต์ของผู้ขับขี่บนทางหลวง E11 ให้กลายเป็นประสบการณ์ใหม่ที่เป็นนวัตกรรมหนึ่งเดียวของพิพิธภัณฑ์ลูฟร์อาบูดาบี วิธีการคือเมื่อผู้สัญจรขับพบกับผลงานชิ้นเอกของ Louvre Abu Dhabi บนป้ายโฆษณาสูง 9 เมตรด้านนอกหน้าต่างจะถ่ายทอดสัญญาณเสียงผ่านคลื่นวิทยุที่กำหนดไว้ ผู้ขับขี่สัญจรจะได้รับฟังรายละเอียดเรื่องราวความยาว 30 วินาทีของงานศิลปะแต่ละชิ้นขณะที่กำลังขับขี่รถยนต์

คณะละครสัตว์ในเยอรมันใช้ 3D โฮโลแกรมแทนสัตว์จริง เพื่อหยุดปัญหาทารุณกรรม

[Germany] ครั้งแรกของโลก! คณะละครสัตว์ในเยอรมัน ใช้ 3D โฮโลแกรมแทนสัตว์จริง เพื่อหยุดปัญหาทารุณกรรม คณะละครสัตว์ Circus Roncalli ในประเทศเยอรมัน ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี 1976 เป็นที่แรกในโลกที่ใช้เทคโนโลยี 3D โฮโลแกรม แทนที่สัตว์จริงๆ ที่มีชีวิต เพื่อหยุดการทารุณกรรมสัตว์ คงไว้ซึ่งความตระการตาและความบันเทิงแบบดั้งเดิม โดยไม่มีสัตว์ต้องถูกคุกคาม อีกทั้งยังสามารถทำโชว์ใหม่ๆ ได้ด้วย

TAG/TRAUM เอเจนซี่ของสวนสัตว์ ร่วมกับ Bluebox และ Optima ทำการติดตั้งเครื่องฉายเลเซอร์ ZU850 จำนวน 11 เครื่องสำหรับโปรเจกต์นี้ เนรมิตสัตว์ต่างๆ ทั้งช้าง ม้า หรือปลา ที่มีสีสันสวยงาม มาในลักษณะของ 3D โฮโลแกรม ในความน่าตื่นตาตื่นใจของละครสัตว์ อาจมีสัตว์น้อยใหญ่ต้องถูกฝึกฝนหรือทารุณ กว่าจะออกมาเป็นโชว์ให้พวกเราได้ดูกัน เพื่อแก้ปัญหานี้ คณะละครสัตว์ในเยอรมันจึงตัดสินใจใช้โฮโลแกรมแทนสัตว์เสียเลย ผลตอบรับจากผู้คนบนโลกออนไลน์เป็นไปในทางบวกมากๆ รวมถึงเครือข่ายอนุรักษ์สัตว์ต่างๆ เห็นไปในทางเดียวกันว่ามันทั้งทันสมัย และมีมนุษยธรรม

Sign-IO ถุงมือที่ช่วยแปลภาษามือเป็นเสียงพูดแบบ Real-Time

[Kenya] Roy Allela นักประดิษฐ์ชาวเคนย่า ออกแบบถุงมือที่ช่วยแปลภาษามือเป็นเสียงพูดแบบ Real-Time โดยเริ่มต้นจากปัญหาที่เค้าไม่สามารถสื่อสารกับหลายสาวของตนเองได้ และเห็นว่าหลานต้องทนอยู่กับปัญหาหานี้มานาน จึงใช้ความรู้ทางวิศวะกรรมที่ตนมีในการประดิษฐ์ถุงมือนี้ขึ้นมา โดยสิ่งประดิษฐ์นี้ได้รับรางวัล

McDonald’s จับมือ Spotify ทอดเฟรนช์ฟรายส์ให้กลายเป็นเพลย์ลิสต์

[USA]  ‘FriesList’ คือเพลย์ลิสต์ที่เกิดจากมันฝรั่งทอดที่ McDonald’s ร่วมมือกับ Spotify ให้คุณเพลิดเพลินกับการทานมันฝรั่งทอดมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำมันมาเรียงต่อกันตามคีย์โน๊ตบนกระดาษรองถาด แล้วเปิดแอป Spotify บนสมาร์ตโฟนเพื่อสแกนและเข้าถึงเพลย์ลิสต์แสนอร่อยนี้

ซึ่งเพลย์ลิสต์นี้ประกอบไปด้วยเพลงจำนวนหนึ่ง เช่น ‘I’m Out of Fries’ , ‘Someone Stole My Fries!’แนวโรแมนติกอย่าง “Me, My Fries and My Crush” แม้ว่าเพลงเหล่านี้อาจจะไม่ได้ถูกจริตคอเพลงจนติดท็อปชาร์ตดัง แต่อย่างน้อยมันก็ทำให้ผู้คนคิดถึง Spotify มากขึ้น เมื่อเดินเข้า McDonald’s ที่นอกเหนือเมนูที่หลากหลายแล้ว แบรนด์ก็อยากให้ลูกค้ารู้สึกสนุกสนานมากขึ้นเมื่ออยู่ในร้าน สร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าแต่ละคนมีประสบการณ์เป็นของตัวเอง มันอาจจะทำให้ลูกค้ามีความรู้สึกพิเศษมากขึ้น

 

จากเคสที่ยกตัวอย่างที่นำเสนอมาน่าจะทำให้เห็นตอนนี้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้ากำลังพาเราไปสู่โลกอนาคตที่เราเคยดูในภาพยนต์ไซไฟต่างๆ ใกล้เข้าไปเรื่อยๆ และที่นี้คุณต้องมามองย้อนดูธุรกิจของคุณแล้วล่ะครับว่าตอนนี้ธุรกิจของคุณตามทันความก้าวหน้าขงเทคโนโลยีแล้วหรือยัง

🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน 🔥 โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยคอนเซปต์แห่งอนาคตและการออกแบบ เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launch ออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์

#FutuerLabResearch #ResearchForBusiness #FutureTrendResearch

#TrendFastTrack2019 #WisdomDrivetheFuture