Trend Fast Track: Just Drone It!

Trend Fast Track ประจำสัปดาห์นี้ขอเสนอหัวข้อเทรนด์เรื่อง :

“Just Drone It” (เทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (Drone) ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย) อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่กำลังได้รับการจับตามอง และเริ่มแพร่หลายในบ้านเรา แต่โดรนไม่ใช้เพียงแค่การบันทึกภาพหรือวีดีโอเพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถทำอะไรได้อีกหลายอย่างด้วยกัน

• UAV (Unmanned Aerial Vehicle) หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “โดรน “ หมายถึง อากาศยานที่ไม่มีคนขับที่สามารถควบคุมได้จากระยะไกล และสามารถนำมาใช้ใหม่ได้ บ้างสามารถควบคุมจากระยะไกล และบ้างก็บินได้ด้วยตนเองโดยอาศัยการโปรแกรม แรกเริ่มเดิมที โดรนเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาในวงการทหารใช้เพื่อทำหน้าที่สอดแนมและภารกิจโจมตี มักถูกใช้ในภารกิจที่ยากและอันตรายเกินกว่าที่จะใช้เครื่องบินที่มีคนขับมาทำ
• ในปัจจุบันโดรนเริ่มถูกนำมาใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรมมากขึ้นทั้งการบันทึกภาพหรือเหตุการณ์จากมุมสูง การเก็บข้อมูลสภาพอากาศ, การสำรวจพื้นที่การเกษตรและชลประทาน, สภาพการจราจร คุณสมบัติที่โดดเด่นของโดรนคือสามารถทำงานแทนมนุษย์ในหลากหลายด้าน ทั้งการสำรวจ ประมวลผล ประหยัดเวลา และลดความเสี่ยงในหลายๆ ด้าน ตามรายงานของ PwC การใช้งานของโดรนจะเป็นไปในเชิงพาณิชย์มากขึ้น โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีระหว่างปี 2558 ถึง 2563 อยู่ที่ 19% เทียบกับทางทหารมีเพียง 5% เท่านั้น
• ในบ้านเราเองเริ่มเห็นการใช้โดรนอย่างแพร่หลายในหลากหลายงาน ทั้งการถ่ายภาพมุมสูงเพื่อใช้เป็นอีกเครื่องไม้เครื่องมือการเก็บภาพของช่างภาพมืออาชีพ, ใช้ถ่ายรูปมุมสูงเพื่อเก็บภาพการแปรอักษรขององค์กร, ใช้แปรขบวนเพื่อเล่าเรื่องราวประกอบการแสดงโชว์เปิดห้างสรรพสินค้า หรือจะใช้ในการแข่งขันความเร็วในโดรนเรซซิ่งที่เด็กไทยเพิ่งไปขว้ารางวัลชนะเลิศบังคับโดรนชิงแชมป์โลกแห่งปี

ในช่วงสัปดาห์นี้ เราเลือกหยิบเอาข่าวคราวที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับโดรนมาเล่าสู่กันฟังดังนี้

1. [รวันดา] ในงาน Design Indaba 2019 ซึ่งเป็นงานที่ส่งเสริมด้านความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบเพื่อพัฒนากลุ่มประเทศแอฟริกา Keenan Wyrobek Co-Founder ของบริษัท Zipline ได้ประกาศว่า Wakanda สามารถเป็นเรื่องจริงได้? (Wakanda คือเมืองสมมุติที่ปรากฏใน Black Panther ภาพยนตร์ในเครือ Marvel โดย Black Panther เป็นตัวละคร Super Hero ที่อาศัยในประเทศ Wakanda ประเทศในแอฟริกันที่มีเทคโนโลยีอันล้ำสมัย) Wyrobek เชื่อว่าด้วยพลังแห่งเทคโนโลยีจะสามารถช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ในประเทศแอฟริกันได้
Zipline เป็นบริษัท Startup ใน Silicon Valley ที่ออกแบบและผลิตโดรนให้รัฐบาลรวันดารัฐบาล เพื่อใช้ในการลำเลียงเลือดและวัคซีนมาส่งให้โรงพยาบาลท้องถิ่น ขนส่งอาหาร และน้ำดื่มสะอาด ลดความเสี่ยงของคนในพื้นที่ที่ต้องไปหาอาหารหรือตักน้ำในทะเลสาบที่มีทั้งจระเข้และพยาธิอาศัยอยู่ และลดระยะเวลาในการขนส่งลำเลียงอุปกรณ์ทางการแพทย์เดิมที่ต้องใช้เส้นทางธุรกันดาร ใช้เวลานาน และตัวยาบางอย่างที่ต้องเก็บในที่เย็นต้องสูญเสียสภาพไป นี่จึงเป็นการปฏิวัติการเข้าถึงด้านการแพทย์ด้วยเครือข่ายโดรนส่งของที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้

 

2. [แอฟริกา] โดรนได้รับความสนใจอย่างมากจากหลายๆประเทศในทวีปแอฟริกา ที่ Juma เกาะที่อยู่ในประเทศแทนซาเนีย ซึ่งอยู่ห่างไกลจากความเจริญ ถูกตัดขาดจากถนน เนื่องจากก่อนหน้านี้วิธีการขนส่งสินค้าต่างๆ จะใช้เรือ Ferry ที่ช้าและสร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม หรือ Speed Boat ที่ราคาแพงเกินไป การใช้โดรนจึงเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาในจุดนี้ ประเทศในกลุ่ม East-Africa คือผู้นำในการผลักดันกฏหมายเกี่ยวกับโดรนที่มีแนวคิดก้าวหน้า รัฐบาลแทนซาเนียที่อนุญาตให้สามารถบินโดรนใกล้ๆสนามบินได้ และจะผลักดันให้แอฟริกากลายเป็นประเทศ Drone-friendly โดยที่อากาศยานยังปลอดภัยอยู่ ในประเทศมาลาวีก็มีการทดลองเพื่อนำมาใช้เพื่อการช่วยเหลือเชิงมนุษยธรรม โดยความร่วมมือระหว่าง Unicef และรัฐบาล นำโดรนมาใช้ในกิจการของรัฐ และมีการสร้างโดรนจากไม้ไผ่ลำแรกที่เจ้าของเป็นแอฟริกา และ สามารถผลิตในพื้นที่ได้โดยง่ายด้วย 3D Printing มีการวางแผนที่จะสร้าง Droneport ในเมือง เชื่อว่าปี 2035 จะมีโดรนบินอย่างหนาแน่นในประเทศนี้

3. [ออสเตเลีย] บริษัทอากาศยานสัญชาติอเมริกัน โบอิ้ง เปิดตัวโบอิ้ง โคออส (Boeing CoÕs) ตัวต้นแบบของเครื่องบินขับไล่แบบไร้คนขับ ในเมืองเอวาลอน ของออสเตรเลีย เครื่องบินขับไล่แบบไร้คนขับโบอิ้ง โคออส ถูกพัฒนาให้บินร่วมกับเครื่องบินรบของกองทัพอากาศ ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าเครื่องบินรบแบบดั้งเดิม เครื่องบินต้นแบบรุ่นนี้ มีขนาด 38 ฟุต และบินในรัศมีทำการ 2,000 ไมล์ทะเล หรือราว 3,700 กิโลเมตร ซึ่งทางโบอิ้งสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบตามความต้องการได้ และพร้อมจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในปีหน้าทั้งนี้ ออสเตรเลีย ถือเป็นประเทศแรกที่โบอิ้งเข้าไปลงทุนพัฒนาเครื่องบินรบไร้คนขับนอกสหรัฐอเมริกา แต่ทางบริษัทไม่เปิดเผยว่าทุ่มงบประมาณเพื่อกิจการดังกล่าวไปมากน้อยแค่ไหน ขณะที่ก่อนหน้านี้คู่แข่งของโบอิ้ง อย่าง Lockheed Martin ได้พัฒนาโดรนพิฆาตแบบไร้คนขับ Loyal Wingman ขึ้นมา เพื่อบินขนาบกับเครื่องบินขับไล่ F-35A เช่นกัน ซึ่งเป็นการสะท้อนทิศทางการลงทุนด้านการทหาร ที่หลายประเทศทั่วโลกมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ ที่ต้นทุนต่ำลงและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

4. [ตะวันออกกลาง] ตลาดโดรนใน Middle East เริ่มมีการแข่งขันสูงขึ้นโดยมีผู้เล่นสำคัญอยู่ 3 เจ้าคืออเมริกา จีน และ UAE โดยนวัตกรรมในการผลิตโดรนติดอาวุธแบบไร้คนขับนั้นถูกพัฒนาแบบก้าวกระโดด โดยตอนนี้จีนกำลังเป็นผู้นำด้านนี้อยู่เมื่อเทียบกับอมเริกา โดยโดรนของจีนสามารถควบคุมผ่านระบบดาวเทียมได้(เฉพาะดาวเทียมในประเทศ) ทำให้ระยะควบคุมนั้นกว้างไกลมากกว่า และไม่ได้มี Paperwork ที่วุ่นวายผ่านหลายขั้นตอนเหมือนของอเมริกา โดยทางฝั่ง UAE เองก็ต้องการผลิตโดรนของตนเองภายในประเทศเช่นกัน
เช่นเดียวกับทุกเทคโนโลยีที่สามารถนำไปต่อยอดเพื่อใช้ได้ในหลายอุตสาหกรรม โดรนเองก็สามารถถูกนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลายเช่นเดียวกัน ทั้งการรักษาชีวิต ความมั่นคง หรือเพื่อศึกสงคราม.

🔥 Trend Fast Track เทรนด์สดใหม่เสิร์ฟร้อน 🔥โดย Baramizi Lab ศูนย์วิจัยคอนเซปต์แห่งอนาคตและการออกแบบ เราได้ทำการ Spot กรณีศึกษา (Case Study) จากข่าวสารแหล่งต่างๆ และศึกษาเทรนด์การออกแบบประสบการณ์เด็ดๆ อะไรที่แบรนด์พร้อมใจกันสร้าง และ Launch ออกมาทั่วโลกในแต่ละสัปดาห์