อาร์เจนตินาคว้าแชมป์บอลโลก 2022 ส่งผลอย่างไรกับแบรนด์ประเทศ

หลังการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศอันดุเดือดระหว่างอาร์เจนติน่าและฝรั่งเศสในรายการ FIFA World Cup 2022 ที่เพิ่งจบไปสดๆ ร้อนๆ ในวันที่อาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2565 ที่ผ่านมานี้ อาร์เจนติน่าที่นำโดยรีโอเนล เมสซี่ ก็ได้คว้าชัยเหนือฝรั่งเศสไปได้อย่างน่าภาคภูมิใจซึ่งถือเป็นแชมป์โลกในสมัยที่ 3 ของอาร์เจนตินาหลังจากที่ผ่านมา 36 ปีเลยทีเดียว 

ในส่วนบรรยากาศของผู้คนอาร์เจนตินาก็ไม่น้อยหน้า ด้วยภาพผู้คนต่างมารวมกันแสดงความยินดีที่เสาโอเบลิสก์อย่างท่วมท้น นอกเหนือจากถ้วยรางวัลที่อาร์เจนตินาได้ไปครอง วันนี้เรามาดูกันว่าผู้ครองตำแหน่งแชมป์โลกในปีนี้จะได้ประโยชน์ที่ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและชาวเมืองของอาร์เจนตินายังไงบ้าง

เรื่องเล่าเศรษฐกิจของอาร์เจนติน่า

ประเทศอาร์เจนติน่า มีผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP) อยู่ที่ 491.5 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ โดยมี GDP ต่อหัวอยู่ที่ 10,729.23 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือได้ว่า อาร์เจนติน่า เป็นประเทศที่ค่อนข้างยากจน และมีปัญหาด้านเศรษฐกิจอย่างมากจากการที่ประเทศกำลังเผชิญปัญหาเงินเฟ้ออย่างหนักที่เดิมต้นปีมีอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 50% และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนในปัจจุบันมีอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 92.4% และมีโอกาสเพิ่มขึ้นสูงถึง 100% สิ้นปีนี้ กำลังซื้อชาวอาร์เจนติน่าหดหาย ความยากจนเพิ่มสูงขึ้น และการเลือกตั้งที่ใกล้จะมาถึงก็ยิ่งทำให้เศรษฐกิจยิ่งผันผวน

ชัยชนะอาร์เจนตินาต่อแบรนด์ประเทศ

ท่ามกลางความยากลำบากนี้ยังพอมีความหวังอยู่บ้าง จากรายงานของ Marco Mello จาก University of Surrey พบว่า การเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกจะส่งผลให้ GDP ของประเทศเพิ่มขึ้น 0.25% ในช่วงสองไตรมาสแรกหลังจากชนะการแข่งขัน และจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมเนื่องการส่งออกที่เพิ่มขึ้นมากกว่าการบริโภคหรือการลงทุนภายในประเทศที่เพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากปัญหาเศรษฐกิจของอาร์เจนตินายังรุนแรงและฝังรากลึกมากเกินกว่าจะแก้ไขด้วยผลจากการได้รับชัยชนะในครั้งนี้

อย่างไรก็ดี ในส่วนของแบรนด์ประเทศ (Nation Brand) แม้ปัจจัยการคาดการณ์ GDP ของอาร์เจนตินอาจสูงขึ้น ทว่ามีปัจจัยด้านความแข็งแกร่งของแบรนด์ประเทศ และปัจจัยด้านอื่นๆ ทำให้แม้การรับรู้ของแบรนด์ประเทศจะดีขึ้น แต่ก็ไม่อาจชี้ชัดไปได้ว่าอันดับแบรนด์ประเทศของอาร์เจนตินาจะสูงขึ้นกว่าเดิม เช่นเดียวกันกับประเทศกาตาร์เจ้าภาพจัดงานในปีนี้ที่แม้จะมีการศึกษาถึงการรับรู้ของแบรนด์ประเทศและอันดับที่ที่ดีขึ้นจากกรณีศึกษาของประเทศเจ้าภาพอย่างเยอรมันเมื่อปีค.ศ. 2006 และประเทศแอฟริกาใต้เมื่อปีค.ศ. 2010 ทว่าด้วยเหตุการณ์ทางการเมืองในประเทศอาจส่งผลต่อปัจจัยการวัดความแข็งแกร่งของประเทศที่อาจทำให้อันดับไม่อาจคาดการณ์ได้เช่นกัน 

“อย่างไรก็ตามถึงแม้การเป็นแชมป์โลกของอาร์เจนตินาจะไม่ได้ส่งผลต่อเศรษฐกิจมากนัก แต่สิ่งที่ชาวอาร์เจนตินาได้รับจากชัยชนะในครั้งนี้ก็ทำให้ชาวอาร์เจนตินาได้รับการบรรเทาจากความเจ็บปวดที่ได้รับจากปัญหาเศรษฐกิจ และลืมความทุกข์ยากไปได้ชั่วขณะ เพื่อร่วมกันชื่นชมยินดีกับความสำเร็จใน FIFA World cup ในปีนี้”

____________________________

ขอขอบคุณแหล่งที่มา :

https://www.dw.com/en/world-cup-can-france-or-argentina-reap-economic-dividends/a-64119639  

https://sports.yahoo.com/world-cup-run-temporarily-masks-025346992.html?guccounter=1 

https://www.benzinga.com/markets/latin-america/22/12/30113081/winning-the-world-cup-can-actually-give-argentina-or-france-a-gdp-boost-study-finds   

https://tradingeconomics.com/argentina/inflation-cpi