สรุปมูลค่าธุรกิจ 3 ตระกูลเจ้าสัวไทย กับต้นกำเนิดเครือธุรกิจยักษ์ใหญ่เชื้อสายจีน

เริ่มต้นปีใหม่ครั้งที่ 2 ด้วยการฉลอง “วันตรุษจีน” ที่วนอีกรอบในปี 2023 นี้มาเป็น “ปีกระต่ายทอง” นอกจากจะคำอวยพรให้มีความสุขตลอดปีแล้ว ก็คงต้องขอให้มั่งมีตลอดไปด้วย หลายครอบครัวก็คงจะวุ่นวายในวันจ่ายนี้ ดังนั้นเนื่องในโอกาสเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน 2023 นี้ จึงได้นำเสนอมูลค่าธุรกิจของ 3 ตระกูลเจ้าสัวอันดับต้นของไทย พร้อมกับความเป็นมาของต้นกำเนิดเชื้อสาย และเส้นทางของแต่ละตระกูลกัน

เจาะลึก 3 ตระกูลเจ้าสัวไทย

  • ตระกูลเจียรวนนท์

เริ่มกันที่ตระกูล มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของไทยอย่าง “เจียรวนนท์” อาณาจักรอาหารระดับโลกอย่าง เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือที่เรียกติดปากกันว่า เครือซีพี โดยจุดเริ่มต้นนั้นต้องขอย้อนกลับไปเมื่อ 100 ปีที่แล้ว ชายชาวจีนคนหนึ่งที่มีชื่อว่า “เจี่ย เอ็กชอ” ชาวจีนแต้จิ๋วจากมณฑลกวางตุ้ง ที่ได้หอบเงินสะสมจากการค้าขายและถุงเมล็ดพันธุ์พืชถุงใหญ่เพื่ออพยพมาตั้งหลักปักฐานที่เยาวราชในช่วงแรกเขาเริ่มต้นจากการเปิดแผงขายเมล็ดพันธุ์เล็กๆที่ริมถนน

ต่อมาในปี 2464 กิจการก็เจริญเติบโตกลายเป็นร้านขายเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ยเคมี และอุปกรณ์สำหรับการเพาะปลูกในย่านทรงวาดที่มีชื่อว่า ห้างเจียไต๋จึง หรือที่เรียกกันว่า “เจียไต๋” ซึ่งมีแนวทางในการทำธุรกิจที่เน้นในเรื่องของคุณภาพสินค้า และความจริงใจต่อลูกค้า ทำให้กิจการประสบความสำเร็จและกลายมาเป็นรากฐานที่สำคัญในการต่อยอดจนกลายมาเป็น “เครือเจริญโภคภัณฑ์” ที่มีลูกชายอย่างคุณธนินท์ เจียรวนนท์ ขึ้นเป็นประธานบริหารในเวลาต่อมา

นับตั้งแต่นั้นตระกูลเจียรวนนท์ก็ได้มีการลงทุนและร่วมลงทุนกับบริษัทต่างชาติอื่นๆ ในหลากหลายประเทศในด้านอาหารสัตว์ และด้านปศุสัตว์โดยมีการพัฒนาและบุกเบิกการใช้เทคโนโลยีเข้ามาใช้มากขึ้น ก่อนจะขยายธุรกิจไปยังอุตสาหกรรมอื่นๆ อย่างธุรกิจค้าปลีกและกระจายสินค้าที่รู้จักกันดีอย่าง เซเว่นอีเลฟเว่น และแมคโคร ธุรกิจสื่อสารคามนาคมอย่าง บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด รวมถึงธุรกิจอสังหา ทั้งนี้ยังไม่นับรวมธุรกิจต่างๆ ที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้มีการลงทุนในต่างประเทศ ไม่ว่าจะห้างสรรพสินค้า โรงงานอาหารแปรรูปและจำหน่ายอาหารแช่แข็ง และธุรกิจอื่นๆ อีกมากมาย ปัจจุบันมูลค่าธุรกิจของตระกูลเจียรวนนท์ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทยจะมีมูลค่าตามตลาดรวมอยู่ที่ประมาณ 1,440,078.05 ล้านบาท (ข้อมูล ณ 16 ม.ค. 66)

  • ตระกูลสิริวัฒนภักดี

จุดเริ่มต้นอาณาจักรสิริวัฒนภักดีมาจากชายที่ชื่อ “เจริญ สิริวัฒนภักดี” เป็นลูกคนที่ 2 จากทั้งหมด 11 คน ที่อยู่ในครอบครัวชาวจีนเชื้อสายแต้จิ๋วจากเมืองซัวเถา และเติบโตในย่านธุรกิจตรงถนนทรงวาด แถว เยาวราช ซึ่งอาชีพหลักของครอบครัวคือการขายหอยทอด โดยต่อมาคุณเจริญได้มีโอกาสเข้าไปเป็นลูกจ้างในห้างหุ้นส่วนที่จัดส่งสินค้าให้กับธุรกิจสุราและพบเจอผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ในด้านนี้ ต่อมาคุณเจริญได้เห็นโอกาสและมีผู้ชักชวนจนเข้าสู่วงการธุรกิจสุราซึ่งภายหลังคุณเจริญได้กลายเป็นผู้บริหารอย่างเต็มตัวและสามารถชนะอีกกลุ่มตระกูลที่เป็นเจ้าพ่อในวงการและขึ้นเป็นอันดับหนึ่งแทนได้

ในขณะเดียวกันกลุ่มตระกูลเดิมนี้ก็มีธุรกิจอีกสายหนึ่งอย่าง บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์มหาธนกิจ ที่ต่อมาพ่อตาของคุณเจริญได้เข้ายึดกิจการจากการซื้อหุ้นทำให้มีโอกาสได้ขยายอาณาจักรสู่ธุรกิจการเงินและธนาคารหลังจากที่ถูกปิดตายสำหรับคนนอกมาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งทั้งสองธุรกิจได้กลายเป็นฐานในการสนับสนุนธุรกิจอื่นที่ต่อมาได้มีการไปเทคโอเวอร์ ซื้อกิจการ และลงทุนในกลุ่มบริษัทในอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกมากมายตั้งแต่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เช่น กลุ่มโรงแรมอิมพิเรียล ธุรกิจสื่อ เช่น อมรินทร์ กลุ่มธุรกิจค้าปลีก เช่น BigC เป็นต้น

ปัจจุบันมูลค่าธุรกิจของตระกูลสิริวัฒนภักดีที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทยจะมีมูลค่าตามตลาดรวมอยู่ที่ 439,342 ล้านบาท ซึ่งหากรวมกับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์สิงค์โปร์แล้วจะมีมูลค่าตามรวมทั้งหมดอยู่ที่ 1,024,745.95 ล้านบาท (ข้อมูล ณ 16 ม.ค. 66)

  • ตระกูลจิราธิวัฒน์

ตระกูล “จิราธิวัฒน์” มีต้นกำเนิดมาจากคุณเตียง แซ่เจ็ง ชาวจีนที่เคยอาศัยอยู่ในเกาะไหหลำ ซึ่งได้อพยพเข้าสู่เมืองไทยในปีพ.ศ. 2446 ภายหลังได้เปลี่ยนนามสกุลเป็น “จิราธิวัฒน์” โดยคุณเตียงเริ่มอาชีพด้วยการขายข้าวสารและของเบ็ดเตล็ดที่ร้านขายของชำเป็นเวลา 2-3 ปี จากนั้นในปี 2488 ก็ได้เริ่มเปิดร้านขายหนังสือนำเข้าจากต่างประเทศขึ้นแถวสี่พระยา นอกจากหนังสือแล้วก็ยังได้มีการนำเข้าสินค้าอื่นๆเข้ามาขายในภายหลังอีกด้วย ซึ่งจากเหตุการณ์สงครามเกาหลีในช่วงนั้นทำให้รัฐบาลไทยมีการควบคุมสินค้านำเข้า ส่งผลให้ธุรกิจขายดิบขายดีและได้รับกำไรหลายเท่าจากการขายสินค้านำเข้า ที่ได้มีการนำเข้ามาในประเทศก่อนช่วงสงคราม 

ต่อมาคุณเตียงและลูกชายทั้งสามคนได้แก่ คุณสัมฤทธิ์, คุณวันชัย และ คุณสุทธิพร ก็ได้เริ่มก่อตั้งห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลแห่งแรกขึ้นในปีพ.ศ. 2499 ภายในย่านวังบูรพา ซึ่งถือเป็นย่านการค้าแห่งใหม่ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในสมัยนั้น จากความสำเร็จในสาขาแรกนี้จึงได้มีการขยายออกไปอีก 2 สาขาได้แก่ สาขาเยาวราช และสาขาราชประสงค์ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ทั้งสองสาขานี้จำเป็นต้องปิดตัวลงในภายหลัง เนื่องจากไม่สามารถเอาชนะคู่แข่งในตลาดข้างเคียงแถวนั้นได้

ถึงแม้ว่าจะพบเจอกับความล้มเหลวมา ตระกูลจิราธิวัฒน์ ก็ไม่เคยย่อท้อต่อการขยายกิจการต่อไป โดยในปีพ.ศ. 2511 ห้างเซ็นทรัลก็ได้เปิดสาขาใหม่อีกครั้งที่สีลม ซึ่งเป็นปีเดียวกันกับที่คุณเตียงได้เสียชีวิตลง คุณสัมฤทธ์ที่เป็นพี่คนโตสุดจึงได้มาเป็นหัวเรือใหญ่สำคัญในการประกอบกิจการ ดูแลทรัพย์สิน และเลี้ยงดูครอบครัว ในช่วงแรกของการเปิดเซ็นทรัลสาขาสีลม ก็ยังไม่เป็นที่นิยมจนขาดทุนกว่า 2 ปี แต่ด้วยความพยายามในการจัดสินค้าและทำการตลาดอย่างหนักจนประสบความสำเร็จในที่สุด

ต่อมาในปีพ.ศ. 2516 ก็เปิดสาขาชิดลม ซึ่งนับเป็นห้างสรรพสินค้าที่ทันสมัยที่สุดของประเทศไทย ในสมัยนั้น ก่อนที่จะเปิดสาขาอื่นๆ และ เปิดศูนย์การค้าให้มีพื้นที่เช่าตามมาอีกหลายแห่ง รวมถึงเปิดธุรกิจโรงแรม และธุรกิจร้านอาหาร อีกด้วย ปัจจุบันมูลค่าธุรกิจของตระกูลจิราธิวัฒน์ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทยจะมีมูลค่าตามตลาดรวมอยู่ที่ประมาณ 653,324.88  ล้านบาท (ข้อมูล ณ 16 ม.ค. 66)

ความเชื่อสู่ความรุ่งเรือง

จากผลสำรวจของ NIDA พบว่าในประเทศไทยมีคนจำนวนกว่า 16 ล้านคน เลยทีเดียวที่ต้นตระกูลมีเชื้อสายจีน และในปีนี้แม้ข้าวของจะแพงขึ้นเนื่องด้วยเงินเฟ้อ แต่กว่า 87.46% ส่วนใหญ่ของคนไทยเชื้อสายจีนก็ยังคงไหว้เจ้าอยู่ในปีนี้ ไม่ใช่เพราะหน้าที่ทว่าถือเป็นประเพณีที่หลายครอบครัวต่างสืบทอดต่อกันมาเพื่อความสิริมงคลแก่ครอบครัวและเสริมความรุ่งเริงให้แก่ธุรกิจกิจการต่างๆ ของครอบครัวด้วยเช่นกัน

……………………………………

ขอขอบคุณแหล่งที่มา :

https://www.bangkokbiznews.com/news/news-update/1048319

https://www.bangkokbiznews.com/finance/stock/1034097 

https://www.billionway.co/charoen-sirivadhanabhakdi-businesses/

https://www.cpgroupglobal.com/th/about-cp/milestones

https://www.efinancethai.com/efinReview/efinReviewMain.aspx?release=y&name=er_202102111442 

https://www.efinancethai.com/efinReview/efinReviewMain.aspx?release=y&name=er_202203211648 

https://mgronline.com/stockmarket/detail/9650000108245 

https://nidapoll.nida.ac.th/survey_detail?survey_id=471   

https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1540073  

https://www.wearecp.com/chiatai-01042021/ 

 

#ตรุษจีน #ตระกูลเจียรวนนท์ #ตระกูลสิริวัฒนภักดี #ตระกูลจิราธิวัฒน์ #LunarNewYear2023 #Baramizi #Baramizioutlookreport