5 ร้านใหม่ Michelin Star 2023 จากแบรนด์ยางสู่ผู้จัดอันดับร้านอาหารระดับโลก

เริ่มต้นปีใหม่ 2023 นอกเหนือคำอวยพรและของขวัญที่ทุกคนมอบให้แก่กันแล้ว ยังหมายถึงการกำหนดเป้าหมายรับปีใหม่รวมถึงการเฉลิมฉลองด้วยเช่นกัน สำหรับท่านที่ชื่นชอบทั้งการเฉลิมฉลองและประสบการณ์ใหม่ๆ ผ่านการล้ิมรสอาหาร ร้านระดับมิชลินในปี 2023 ที่นำมาฝากกันในบทความนี้คงจะถูกใจท่านอย่างแน่นอน

กำเนิดมิชลินสตาร์ กลยุทธ์ที่ทำให้คนใช้ยางมากขึ้น

จุดเริ่มต้นของมิชลินสตาร์ (Michelin Star) เกิดมาจากบริษัทยางรถยนต์ในฝรั่งเศส หรือ Michelin ที่มีแนวคิดกระตุ้นยอดขายยางรถยนต์โดยการหาวิธีให้คนเดินทางมากขึ้น จนเกิดเป็นหนังสือไกด์บุ๊คเล่มเล็กสีแดงขึ้นในปี ค.ศ. 1900 และได้ชื่อว่า Michelin Guide  

โดยหนังสือนี้จะรวบรวมข้อมูลสำหรับนักเดินทางไม่ว่าจะเป็นแผนที่ สถานที่พักผ่อน รวมไปถึงร้านอาหารด้วย เพื่อสนันสนุนให้ผู้คนเดินทางไปยังร้านอาหารหรือสถานที่ต่างๆที่ได้รับการแนะนำ ก่อนยิ่งขยายความนิยมออกนอกฝรั่งเศสไปทั่วยุโรป อเมริกาเหนือ และเข้าสู่เอเชีย ซึ่งในปัจจุบันกลายเป็น Guarantee Brand ที่ได้รับความนิยมในการจัดอันดับร้านอาหารไปเป็นที่เรียบร้อย

ร้านไหนอร่อยใครบอก

หลายท่านก็คงจะสงสัยว่าใครกันแน่เป็นผู้ตรวจสอบมิชลิน ซึ่งเป็นน่าเสียดายที่ยังคงเป็นความลับต่อไปเพราะผู้ตรวจสอบจะต้องไม่เผยตัวตนกับร้านอาหาร คนใกล้ตัว หรือแม้แต่ครอบครัว เพื่อที่จะได้สร้างความน่าเชื่อถือให้กับ Michelin Guide ในการคัดสรรร้านอาหารที่มีคุณภาพและมาตรฐานอยู่เสมอ 

และกว่าจะเป็นผู้ตรวจสอบก็ยังต้องถูกคัดเลือกสัมภาษณ์และทดสอบหลายต่อหลายครั้ง เพื่อให้ได้ผู้ที่มีความรู้ และความหลงใหลในอาหารอย่างแท้จริง โดยร้านจะต้องผ่านการประเมิน และคงมาตรฐานที่ดีไว้เพื่อให้ได้มีชื่ออยู่ใน Michelin Guide ในปีถัดๆไป ซึ่งเกณฑ์เหล่านั้นมีทั้งหมด 5 ข้อ ได้แก่

  1. คุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้
  2.  ความโดดเด่นของรสชาติและเทคนิคการรังสรรค์อาหาร
  3. เอกลักษณ์เฉพาะตัวของเชฟที่นำเสนอผ่านมื้ออาหาร
  4. ความคุ้มค่าสมราคา
  5. ความคงที่ของประสบการณ์ในการทานต่างวาระ

นอกจากนี้ Michelin Star ยังมีการแบ่งระดับของร้านออกเป็น 3 ระดับ ตามจำนวนดาว

  • 1 ดาว สำหรับร้านอาหารที่ดีมีคุณภาพ ควรค่าแก่การแวะชิมระหว่างการเดินทาง
  • 2 ดาว สำหรับร้านอาหารคุณภาพที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร เหมาะสำหรับการออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม
  • 3 ดาว สำหรับสุดยอดร้านอาหารชั้นเลิศ ที่ควรค่าแก่การเดินไปเพื่อไปลองชิมสักครั้งในชีวิต

รวม 5 ร้านใหม่มิชลินปี 2023

ในปี 2023 มี 5 ร้านใหม่ที่ได้เพิ่มเข้ามาในลิสต์โดยได้รับรางวัล 1 ดาวเป็นครั้งแรก ซึ่งทุกร้านต่างเป็นร้านไฟน์ไดนิ่งที่มีเมนูแปลกใหม่ที่ควรค่าแก่การลิ้มลอง

       1. Signature Bangkok ร้านอาหารฝรั่งเศสสมัยใหม่ที่จับคู่กับ “floral cuisine” เป็นเมนูตามฤดูกาลที่บอกเล่าเรื่องราวของส่วนผสมแต่ละชนิด ที่ให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติและสถานที่ต่างๆ

2. Baan Tepa Culinary Space ร้านอาหารไทยฟิวชั่นที่ใช้ผักปลอดสารพิษจากหลังร้าน และวัตถุดิบคุณภาพที่สร้างเสน่ห์ให้กับทุกคนที่มาลิ้มลอง

3. Haoma ร้านอาหารอินเดียรูปแบบใหม่ ที่มีการสร้างสรรค์อาหารท้องถิ่นอินเดียผสมผสานกับหลักความยั่งยืนของระบบนิเวศ อาหาร และชุมชนได้อย่างสมดุล

4. Restaurant.Potong ร้านอาหารไทย-จีนฟิวชั่นในย่านสำเพ็งที่ทั้งร้านและอาหารถูกออกแบบมาด้วยแรงบันดาลใจจากสถานที่ในวัยเด็กของเชฟ

5. Maison Dunand ร้านอาหารไฟน์ไดนิ่งสัญชาติฝรั่งเศสสไตล์โฮมมี่ที่คงความหรูหรา ทำให้นึกถึงช่วงเวลาในวัยเยาว์

โดยในตอนนี้ร้านอาหารในประเทศไทยยังได้รางวัลสูงสุดอยู่ที่ 2 ดาวเพียงเท่านั้น ดังนั้นเรามาลุ้นกันดีกว่าว่าร้านอาหารร้านไหนในอนาคตที่จะได้ตำแหน่ง Michelin Star 3 ดาวร้านแรกในประเทศไทยไปครอง

สำหรับร้านอาหาร Street food ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะ Michelin Guide ก็ยังมีรางวัล “บิบ กูร์มองด์” ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับร้านอาหารที่มีรสชาติอร่อย และคุณภาพดีไม่แพ้ร้านอาหารติดดาว ในราคาย่อมเยาไม่เกิน 1,000 บาทเมื่อสั่งอาหารแบบครบคอร์ส ตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย จานหลัก ถึงของหวานเลยทีเดียว

สรุป เหรียญอีกด้านของ Michelin Star

ถึงแม้ว่าการได้รางวัลมิชลินสตาร์ จะทำให้ร้านอาหารเป็นที่รู้จักจากการเป็นร้านที่ได้รับการรับรองจาก Michelin Star ที่มีมาตรฐานสูงมาก ในเรื่องของการเป็นร้านอาหารที่มีรสชาติอร่อย และยังคงมาตรฐานได้อย่างดีตลอดมา

เพียงแต่ในมุมของร้านอาหาร การรักษามาตรฐานไว้ตลอดเวลาเนื่องจากร้านอาหารไม่รู้เลยว่าจะมีผู้ตรวจสอบมาทำการตรวจสอบร้านเมื่อใดบ้าง และมีสิทธิ์ที่จะทำให้ร้านอาหารถูกยึดดาวคืนอีกด้วย เป็นผลให้ร้านอาหารเกิดความกดดันและความเครียด จนในบางครั้งร้านอาหารบางแห่งอาจไม่ต้องการรางวัล Michelin Star ด้วยซ้ำ

………………………………………….

ขอขอบคุณแหล่งที่มา :

https://guide.michelin.com/th/en/article/michelin-star-revelation/the-2023-michelin-guide-thailand-celebrates-5-new-one-michelin-star-restaurants 

https://foodstory.co/2022/04/21/michelin-guide/ 

https://www.punpro.com/p/what-to-know-michelin-star-restaurent 

https://guide.michelin.com/th/th/to-the-stars-and-beyond-th 

https://www.timeout.com/bangkok/th/news/michelin-guide-thailand-2023-112422