รวม 10 เหตุการณ์ของแบรนด์ดังที่สำคัญแห่งปี 2022

ในวันจันทร์สุดท้ายของปีค.ศ. 2022 ก่อนเริ่มต้นธุรกิจอย่างสดใสในปีหน้า หลายเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมายในช่วงตลอดปีที่ผ่านมา ไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจ ด้านการเมือง ด้านสิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่พฤติกรรมของคนทำให้หลายบริษัทและแบรนด์ต้องปรับตัวอย่างเลี่ยงไม่ได้ เช่นเดียวกันกับ 10 แบรนด์ในวันนี้ที่เราขอยกตัวอย่างที่เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในช่วงปีค.ศ. 2022 ที่ผ่านมา

รวม 10 เหตุการณ์แบรนด์ดังในปี 2022

  1. ไทยประกันชีวิต

 บริษัทประกันชีวิตรายแรก และใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้มีการเสนอขายหุ้นสามัญต่อสาธารณะชนเป็นครั้งแรก (IPO) ด้วยมูลค่าเสนอขายไม่เกิน 37,067 ล้านบาท ซึ่งถือได้ว่าเป็น IPO ที่มีมูลค่ามากที่สุดในตลาดหลักทรัพย์ในปีนี้ และเป็น IPO ของหุ้นในหมวดธุรกิจประกันภัยและประกันชีวิตที่มีมูลค่าเสนอขายสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดทุนไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับสู่การเป็น Data-Driven Company ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าในลักษณะเฉพาะบุคคล (Personalization) ในทุกช่วงชีวิตได้

  1. i-Tail

บริษัทในเครือของกลุ่มไทยยูเนี่ยน (TU) ผู้นำธุรกิจอาหารทะเลระดับโลก ซึ่งประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอาหารสัตว์เลี้ยง (Pet Food Company) ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเอเชีย และอยู่ใน 10 อันดับแรกของโลก ปัจจุบันมีกำลังผลิตรวมมากกว่า 172,000 ตันต่อปี รายได้รวมกว่า 15,829 ล้านบาทภายใน 3 ไตรมาส นอกจากจะผลิตแบรนด์ของตัวเองแล้วยังรับผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงแบบ OEM ที่ได้มีการผลิตให้กับแบรนด์ชั้นนำระดับโลกแล้วมากมายอีกด้วย ซึ่งในปีนี้ i-Tail ได้มีการเสนอขายหุ้น IPO คิดเป็นมูลค่าเสนอขายรวมไม่เกิน 21,120 ล้านบาท ถือได้ว่าเป็น IPO ที่มีมูลค่าการเสนอขายสูงที่สุดในกลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มของประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นไทย และมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 96,000 ล้านบาท

  1. Warrix 

Warrix ผู้จำหน่ายเสื้อผ้าภายใต้แบรนด์ “วอริกซ์” และอุปกรณ์กีฬา ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ได้รับสิทธิ์เป็นผู้ผลิตเสื้อผ้าฟุตบอลทีมชาติไทยตั้งแต่ปีพ.ศ. 2560 จนถึงปัจจุบัน ได้เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ด้วยมูลค่าระดมทุน 1,134 ล้านบาท มูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 3,780 ล้านบาท

     4. True – Dtac

การควบรวมกิจการของ 2 ค่ายยักษ์ใหญ่ของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ระหว่าง True และ Dtac ดำเนินมาอย่างยาวนานถึง 9 เดือน จนกระทั่งกสทช. ได้มีมติอนุมัติการควบรวมกิจการของทั้งคู่ โดยมีประเด็นหลักคือ ให้ลดค่าราคาค่าบริการลงเฉลี่ย 12% และห้ามลด Cell Site โดยการควบรวมกิจการในครั้งนี้จะทำให้แนวโน้มในการแข่งขันในตลาดลดลง และเป็นผลให้ศักยภาพในการแข่งขันของ True และ Dtac เพิ่มขึ้นจากการที่มีฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้น และต้นทุนที่ลดลงจากการประหยัดต่อขนาดอีกด้วย

     5. SCB X Bitkub

จากดีลใหญ่แห่งปี 2564 ระหว่าง กลุ่มเอสซีบี เอกซ์ หรือ SCB และ บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด หรือ Bitkub ผู้นำด้านศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของประเทศไทย จากเข้าซื้อหุ้นสามัญจำนวน 51% จากหุ้นทั้งหมดของบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ที่มีมูลค่าสูงถึง 17,850 ล้านบาท ส่งผลให้มูลค่าเหรียญ KUB ของ Bitkub พุ่งขึ้นสูงถึง 200% และมูลค่าหุ้นของ SCB เพิ่มขึ้น 11% จนในวันที่ 25 สิงหาคม 2565 ได้มีการประกาศยกเลิกการเข้าลงทุนจากทั้งสองฝ่าย เนื่องจาก Bitkub ยังมีประเด็นคงค้างที่ต้องดำเนินการหาข้อสรุปตามคำแนะนำและสั่งการของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ซึ่งส่งผลให้มูลค่าเหรียญ KUB ของ Bitkub ลดลงมา 22% ส่วนทางกับมูลค่าหุ้นของ SCB ที่เพิ่มขึ้น 5.74% จากวันก่อนหน้า

  1. Twitter

เหตุการณ์ดังอย่างสัญลักษณ์ของ Tesla อย่าง Elon Musk เข้าซื้อกิจการโซเชียลมีเดียอย่าง Twitter คงต้องพูดถึงกันอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่เพียงด้วยชื่อเสียงของ CEO คนใหม่ทว่าด้วยการปลดพนักงานและการปรับปรุงระบบต่างๆ ของโซเชียลมีเดียยังอยู่ในช่วงการพัฒนา หรือด้านการเงินของ Twitter ที่เพิ่งจะพ้นจากสถานการณ์ใกล้ล้มละลายได้เมื่อเร็วๆ นี้จึงยังทำให้การบริการของ Musk ยังเป็นที่น่าจับตามองว่าจะทำให้โซเชียลมีเดียนกฟ้าจะไปในทิศทางใดต่อไปในอนาคต

  1. FTX

FTX บริษัทที่มีทั้งบริการซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี ไปจนถึงเป็นตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า โดยในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 มีมูลค่ามากถึงเกือบ 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่า 1 ล้านล้านบาท เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับ 2 ของโลกเลยทีเดียว เพียงแต่ในเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 FTX ก็ได้ล่มสลายลง และ Sam Bankman-Fried ผู้ก่อตั้งและอดีตซีโอ ก็ได้กลายเป็นผู้ล้มละลาย และมีเงินค้างชำระลูกหนี้อีกอย่างน้อย 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 107,000 ล้านบาท

  1. Adobe

Adobe บริษัทบริการซอฟต์แวร์ด้านการออกแบบที่ให้บริการซอฟต์แวร์ชื่อดังได้มีการถอดบางสีของ Pantone ซึ่งมาตรฐานของระบบสีที่นิยมใช้กันออกส่งผลทำให้ผู้ที่ใช้งาน Adobe ต้องจ่ายเงินเพิ่ม หากต้องการใช้สีฉบับเต็มผู้ใช้ก็ต้องซื้อ License สาเหตุเกิดจาก Pantone ต้องการชาร์จกับลูกค้าโดยตรงนั่นเอง โดยในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้บริษัทกำลังพัฒนาการบริการลูกค้าให้ดียิ่งขึ้นเนื่องจากระบบรองรับอาจจะยังไม่ดีนัก ส่งผลให้นักออกแบบต้องจำใจซื้อส่วนเพิ่มดังกล่าว แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยก็พยายามหาทางออกอื่นซึ่งอาจทำให้ Adobe ได้รับผลกระทบไปด้วยเช่นกัน

  1. AMD

AMD บริษัทผลิตซีพียูชื่อดังคู่แข่งที่ขับเคี่ยวกันกับ Intel ได้เสร็จสิ้นเข้าซื้อผลิตเซมิคอนดักเตอร์อย่าง Xillinx ด้วยมูลค่ากว่า 3.5 หมื่นล้านดอลลาห์สหรัฐ ซึ่งเป็นเงินลงทุนที่สูงที่สุดตั้งแต่ AMD เคยก่อตั้งมา และด้วยความเชี่ยวชาญในการผลิตของ Xillinx ที่ผลิตชิปที่หลากหลายทำให้สามารถต่อยอดธุรกิจของ AMD ได้อีกไกลไม่ว่าจะตั้งแต่อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ทั่วไป แต่อาจรวมไปถึงอุตสาหกรรมอื่นอย่างยานยนต์เลยทีเดียว

  1. Microsoft

บริษัท Microsoft ยักษ์ใหญ่วงการไอทีผู้ผลิต พัฒนาคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ ได้ประกาศจะซื้อกิจการบริษัทเกม Activision Blizzard ที่มีเกมดังอย่าง Warcraft, Overwatch และ Call of Duty ซึ่งอาจทำให้สตูดิโอค่ายเกมของ Microsoft ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 รองจาก Tencent และ Sony แม้ปัจจุบันยังมีการฟ้องร้องปฏิเสธการซื้อกิจการนี้ แต่คงต้องยอมรับว่าด้วยกำลังสำคัญจากบริษัทเกมอาจเป็นการผลักดันให้ Microsoft เติบโตในอุสาหกรรมเกมและต่อยอดความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจบริษัทใน Metavrse ได้ในอนาคต

สรุป

หลายธุรกิจและหลายแบรนด์ก็เจอเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย ไม่เว้นแม้แต่แบรนด์ใหญ่อยากที่เราได้ยกตัวอย่างไป การเปลี่ยนแปลงที่มีทั้งข่าวดีหรืออาจจะไม่ดีเท่าไหร่นักในปีนี้ ทว่าด้วยความมุ่งมั่นของแบรนด์และบริษัททั้งหลายไม่พ้นเป็นอีกกำลังที่อาจทำให้ในปีหน้าสถานการณ์อาจจะสดใสกว่าปีนี้อย่างแน่นอน

_______________________________________

ขอขอบคุณแหล่งที่มา :

https://www.bbc.com/thai/international-63422946 

https://www.set.or.th/th/about/setsource/news-release/article/134-itc 

https://www.set.or.th/th/about/setsource/news-release/article/142-warrix 

https://www.set.or.th/th/about/setsource/news-release/article/56-tli 

https://www.scbx.com/th/news/scbx-bitkub.html 

https://siamrath.co.th/n/394634 

https://www.moneybuffalo.in.th/stock/itail-ipo-from-thai-union  

https://marketeeronline.co/archives/288324   

https://workpointtoday.com/scb-bitkub-from-day-1-to-the-end/   

https://www.brandbuffet.in.th/2022/07/thai-life-insurance-set-to-begin-trading-from-july-25/