Trend Fast Track: Smart Life Solutions – เทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อชีวิตที่ดีกว่า

Smart Life Solutions : เทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อชีวิตที่ดีกว่า
ทุกวันนี้เราปฏิเสธไม่ได้แล้วว่าเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีบทบาทสำคัญมากในชีวิตประจำวันของเรา ทำให้ชีวิตเราสบายขึ้น สะดวกขึ้น เร็วและแก้ปัญหาได้มากขึ้น ทั้งเรื่องการกินเราก็สามารถกดสั่งอาหารให้มาส่งถึงบ้านได้ทันทีที่ต้องการผ่าน Mobile Application เรื่องการเงินก็มี Internet Banking ที่คุณสามารถทำธุรกรรมการเงินได้แทบทุกอย่าง, จะซื้อสินค้าอะไรก็สามารถสั่งซื้อได้ทันทีผ่านระบบ E-comerce ไปจนถึงระบบ AI ที่ซ่อนอยู่ในมือถือของเราอย่างและกลายเป็นผู้ช่วยส่วนตัวของเราอย่าง SIRI ซึ่งตอนนี้เทคโนโลยีเหล่านี้เริ่มแทรกซึมเข้ามาในหน่วยเล็กของชีวิตเรามากขึ้น ดูหนังหรือซีรี่ย์ หรือ ฟังเพลงก็มี AI มาช่วยเลือกการแสดงผลให้ เครื่องชั่งน้ำหนัก หรือ นาฬิกาที่เราใส่ก็มีระบบ Tracking เพื่อวิเคราะห์สุขภาพของเราและให้คำแนะนำในการทานอาหารได้ ระบบไฟฟ้าภายในบ้านที่สั่งการผ่าน Smart Phone ได้ง่ายๆ ยุคดิจิทัลจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป แต่มันเริ่มเข้ามาใกล้เรามากขึ้น และ รอบด้านมากขึ้น

วันนี้ Trend Fast Track ก็มีกรณีศึกษาใหม่ๆจากทั่วโลกมาให้ทุกท่านเห็นภาพของการแทรกซึมของเทคโนโลยีดิจิทัลในหน่วยเล็กของชีวิตเรามากยิ่งขึ้น

1. [อังกฤษ] ”smarter” pedestrian crossings : ทางม้าลายอัจฉริยะเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน โดย U.K. insurance


บริษัท U.K. insurance บริษัทประกันภัยชื่อดังจากประเทศอังกฤษที่คว้ารางวัลด้านการโฆษณามาแล้วหลายเวที โดยปีนี้บริษัทได้ออกแคมเปญใหม่ที่ชื่อว่า Smart Crossing สร้างทางม้าลายอัจฉริยะจากจอ LED ที่ระบบตอบสนองความเคลื่อนไหวต่างๆที่เกิดขึ้นบนถนนอัจฉริยะนี้ เช่น ทางม้าลายจะปรากฎขึ้นมาบนถนนอัตโนมัติเมื่อมีคนต้องการจะข้าม หรือ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างเด็กเผลอวิ่งเข้าไปในพื้นที่ถนนก็จะขึ้นเตือนให้คนขับระวังและหยุดรถ
Credit :
https://adage.com/creativity/work/smart-crossing/52906

2.[จีน] Alibaba FlyZoo Hotel : โรงแรมแห่งอนาคตที่เปิดรับนักท่องเที่ยวด้วยการบริการแบบ 4.0


โรงแรม Flyzoo แห่งนี้ ตั้งอยู่ในเมืองหางโจว ประเทศจีน Alibaba ได้ร่วมมือกับ Fliggy ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวออนไลน์ พร้อมด้วยกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ของเครือ Alibaba เอง เช่น Alibba A.I Labs และ Alibaba Clound เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวในประเทศจีน ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง อุตสาหกรรมการบริการ ให้เข้าสู่ยุคดิจิตอล เช่น ระบบ การ Face Detection แทน Keycard หรือ กุญแจห้อง หรือ การใช้ Tmall Genie ซึ่งเป็นระบบ Smart Home ที่ติดอยู่ในห้อง ช่วยในการต่างๆในห้องเช่น ปรับแสงผ้าม่าน เปิด TV หรือ ถามตอบกับระบบเพื่อขอข้อมูลและความช่วยเหลือเบื้องต้นได้
Credit :
https://www.alizila.com/introducing-alibabas-flyzoo-future-hotel/

3.[อเมริกา] Checkout : ฟีเจอร์ใหม่อินสตาแกรมที่ทำให้คุณซื้อสินค้าได้ทันที


Instagram เพิ่งปล่อยฟังก์ชั่น In-App Checkout สร้างร้านค้าออนไลน์เสมือน ให้ผู้ใช้ได้เลื่อนดูภาพสินค้าและสามารถกดสั่งซื้อได้ทันทีภาพการ Tag ราคา โดยในช่วงแรกมีแบรนด์นำร่องอย่าง Adidas Burberry Dior NARS MAC Nike Outdoor Prada Uniqlo เป็นต้น โดยฟังก์ชั่นนี้ เบื้องต้นจะเริ่มใช้งานได้ที่สหรัฐอเมริกาก่อนขยายไปยังประเทศอื่นๆ
Credit :
https://instagram-press.com/blog/2019/03/19/instagram-checkout/

4.[ไทย] SC ASSET ชูทิศทาง “NEXT is NOW” ทำอนาคตให้เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน สร้าง living solutions ให้จับต้องได้ เพื่อส่งมอบสู่ผู้อยู่อาศัยหลังประกาศวิชั่นอนาคตก้าวสู่การเป็น living solutions provider ในปี 61 ที่ผ่านมา

โดยขับเคลื่อน SC ผ่าน 3 เป้าหมายหลัก
1. “SC ASSET Profit Growth”กำไรดี หนี้ลด
2. “SC ASSETis Quality” เติบโตโดยรักษาระดับมาตรฐานคุณภาพสูง
3. “SC ASSET as Living Solutions Provider”รู้ใจผู้อยู่อาศัย ประสานนวัตกรรมสู่ที่อยู่อาศัยและบริการ
Credit :
https://www.brandbuffet.in.th/2019/03/sc-asset-next-is-now/

5.[จีน]Alibaba X Happy Lemon ใช้หุ่นยนต์ทำชานมไข่มุกแบบตามสั่งได้ ซึ่งใช้เวลาเพียง 90 วินาทีต่อ 1 แก้ว ลดปัญหาการรอคิวของร้านชานม

หุ่นยนต์ดังกล่าว สามารถผลิตเครื่องดื่มได้ 8 ชนิด พร้อมกับปรับเปลี่ยนส่วนผสมได้ 40 แบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ปริมาณน้ำแข็งและความหวาน ลูกค้าสามารถเลือกซื้อเครื่องดื่มได้ทั้งจากพนักงานประจำเคาน์เตอร์หรือจะสั่งผ่านแอป Koubei ก็ได้ เมื่อเครื่องดื่มเสร็จ จะมีข้อความแจ้งเตือนให้ไปรับสินค้าผ่านล็อกเกอร์อัจฉริยะ ที่จะเปิดขึ้นเมื่อลูกค้าแตะปุ่ม “รับ” บนแอป
Credit :
https://www.alizila.com/taiwanese-boba-tea-shop-sweet-on-koubei-smart-tech/