40 TECH TREND #2 Alexa ผู้ช่วยอัจฉริยะแห่งอนาคต

Alexa ผู้ช่วยอัจฉริยะสั่งงานด้วยเสียงที่พัฒนาโดย Amazon มุ่งเจาะตลาดรถยนต์และธุรกิจที่เกี่ยวข้องเพื่อต่อกรกับ Apple และ Google ด้วยเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราในอนาคตอันใกล้ ?!? กับ Tech Predictions ข้อที่ 2

2. Amazon จะเปิดตัวรถยนต์ขับเคลื่อน Alexa ซึ่งคล้ายกับของ Apple และ Google

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอเมซอนพยายามอย่างหนักเพื่อแทรกซึม Alexa เข้าไปในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด ถึงแม้ว่า Alexa จะได้รับประโยชน์จากการขยายสายผลิตภัณฑ์ลำโพงสมาร์ท Echo ของ Amazon แต่พลังของมันอยู่ที่การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จำนวนมากและหลากหลาย ซึ่งจะทำให้ Alexa เป็นหัวใจหลักของการเดินทางของผู้บริโภค จากบ้าน สู่รถยนต์ และสู่สมาร์ทโฟนเมื่อออกจากรถ ในปีหน้าอเมซอนจะพยายามขยายเครือข่ายที่เปิดใช้งาน Alexa ในตลาดที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ เนื่องจากตลาดรถยนต์มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นแพลตฟอร์มดิจิตอลขนาดใหญ่ต่อไปในอนาคต และการบุกตลาดรถยนต์และตลาดที่เกี่ยวข้องจะส่งผลต่อการขยายการขอบข่ายการใช้งานของผู้ช่วยเสียงมากยิ่งขึ้น:

• การใช้งานผู้ช่วยเสียงในรถยนต์มีให้เห็นมากขึ้นกว่าบนสมาร์ทโฟน ในกลุ่มผู้บริโภคชาวสหรัฐอเมริกาที่ใช้ผู้ช่วยเสียงในรถยนต์หรือสมาร์ทโฟน 68% ใช้งานเป็นประจำในรถยนต์ เมื่อเทียบกับ 61% ที่ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน ในรถยนต์นั้นมีสภาพแวดล้อมที่ดีเยี่ยมสำหรับการใช้งานด้วยเสียงเนื่องจากผู้บริโภคสามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อทำสิ่งต่างๆ โดยไม่ต้องละมือออกจากพวงมาลัย

• การเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยแบบอัตโนมัติสามารถช่วยยับยั้งการผูกขาดของ Apple และ Google ได้ ในระบบปฏิบัติการส่วนขยายของรถยนต์ที่เชื่อมต่อกันของบริษัท อย่าง CarPlay ของ Apple และ Android Auto ของ Google พึ่งพาการควบคุมด้วยเสียงผ่าน Siri และโปรแกรมผู้ช่วยตามลำดับ เพื่อใช้งานระบบเชื่อมต่อของรถยนต์ ปัจจุบัน CarPlay สามารถใช้งานได้กับผู้ผลิตรถยนต์เกือบ 60 รุ่น ในขณะที่ Android Auto มีให้บริการในกว่า 70 รายการ และ Apple และ Google ยังคงขยายไปยังผู้ผลิตรายใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

การสร้างส่วนต่อขยายที่เชื่อมต่อกับระบบปฏิบัติการรถยนต์ที่คล้ายกับของ Apple และ Google เป็นทางเลือกเดียวที่ทำให้ Amazon อยู่ในตำแหน่งที่เท่าเทียมบนสนามแข่งขันกับเจ้าอื่นๆ ปัจจุบัน Amazon มีพันธมิตรกับบริษัทรถยนต์เพียงไม่กี่แห่งเพื่อติดตั้ง Alexa ในระบบปฏิบัติการของรถยนต์รุ่นต่างๆ นอกจากนี้ยังเปิดตัว Alexa Auto ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่นำ Alexa เข้ามาในรถผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธ หรือแจ็คเสริม อย่างไรก็ตามพลังที่แท้จริงของ Alexa ในรถยนต์จะมาจากการฝังตัวในระบบปฏิบัติการเช่น Apple และผู้ช่วยเสียงของ Google เนื่องจากผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะพึ่งพาผู้ช่วยในรถยนต์มากกว่าการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ การเข้าสู่ตลาดของอเมซอนในปี 2019 จึงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจาก CarPlay และ Android Auto มีวางจำหน่ายแล้วกว่าครึ่ง (52%) ของรถยนต์รุ่นใหม่ทั้งหมดที่ส่งมอบในไตรมาสที่ 1 ปี 2561 ซึ่งทำให้ Apple และ Google ผู้นำในช่วงต้นนี้

ข้อมูลอ้างอิงจาก 40 BIG TECH PREDICTIONS FOR 2019 by Business Insider Intelligence